Chuyện về nhóm khiêng quan tài nhảy múa gây bão Internet

Hình ảnh những chàng trai khiêng quan tài nhảy múa đã trở thành vật liệu ưa thích của giới chế ảnh ( meme ) đồng thời là khuôn mặt tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 .Đại dịch Covid-19 đã sản sinh hàng nghìn ảnh chế, thông dụng nhất là ” Điệu nhảy quan tài ” ( Coffin Dance hay Dancing Pallbearers ) với hình ảnh những chàng trai mặc suit, đeo kính râm khiêng quan tài nhảy múa trong đám tang. Nếu với đa phần tất cả chúng ta, đám tang diễn ra trong không khí đau buồn, lặng lẽ thì tại vương quốc Tây Phi Ghana, mọi người muốn tổ chức triển khai nó một cách vui tươi, hào hứng. Đó là nguồn gốc sinh ra của nhóm khiêng quan tài nhảy múa, họ trở nên nổi tiếng hơn sau video ” hành nghề ” ghép với bài nhạc điện tử ( EDM ) có tên Astronomia được đăng lên mạng xã hội.

Đội vũ công khiêng hòm muốn dạy mọi người điệu nhảy kỳ lạ Những “vũ công khiêng quan tài” ở Ghana đã gây bão trên mạng xã hội khi dịch Covid-19 bùng phát. Trưởng nhóm Benjamin còn muốn truyền bá điệu nhảy này trên khắp thế giới.

Hình ảnh nổi tiếng mùa dịch Covid-19

Dancing Pallbearers là những chàng trai thao tác trong dịch vụ tang lễ tại Ghana do Benjamin Aidoo làm đội trưởng. Lúc đầu đây chỉ là dịch vụ tang lễ thông thường, tuy nhiên Aidoo đã phát sinh sáng tạo độc đáo đưa nhảy múa vào những buổi tang lễ. Họ thường nhảy múa trong lúc vác quan tài trên vai trong suốt thời hạn đưa tang. Những chàng trai khiêng quan tài nhảy múa vốn đã được ưa thích trước khi nổi tiếng trong giới meme. Đoạn clip tiên phong được người dùng Travelin Sister đăng lên YouTube ngày 22/1/2015 đã lôi cuốn hơn 4,8 triệu lượt xem, sau đó là phóng sự của Đài truyền hình BBC News Châu Phi ngày 27/7/2017 đạt hơn 9,6 triệu lượt xem. Ngày 2/5/2019, đoạn clip thứ 3 quay cảnh Dancing Pallbearers làm rơi quan tài trong lúc nhảy được đăng lên Facebook, sau đó là YouTube vào ngày 3/5/2019 lôi cuốn hơn 3,1 triệu lượt xem. Phải đến ngày 26/2, thì Dancing Pallbearers mới thực sự nổi tiếng sau khi thông tin tài khoản TikTok lawyer_ggmu đăng đoạn clip quay cảnh một người trượt băng bị té, sau đó là hình ảnh những chàng trai khiêng hòm nhảy múa trên nền nhạc Astronomia. Hiện đoạn clip đã có hơn 4,5 triệu lượt xem với hơn 490.000 lượt thích. Từ đó, hình ảnh những vũ công khiêng quan tài trở thành vật liệu cho vô số meme trên Internet, hoặc được cắt ghép vào video ghi lại những pha vụng về vui nhộn. Các video có sự Open của Dancing Pallbearers luôn lôi cuốn hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn tương tác trên mạng xã hội.

Nét văn hóa tại nhiều nơi trên thế giới

Nhảy múa với người đã khuất không phải điều mới lạ. Từ thời trung cổ, người ta đã sáng tác những bức tranh vẽ cảnh con người khiêu vũ cùng những bộ xương với tên gọi “ danse macabre ” ( vũ điệu của cái chết ). Và nhảy múa trong tang lễ cũng là một nét văn hóa truyền thống ở vùng New Orleans, Mỹ, cũng như nhiều khu vực khác trên quốc tế, như một cách để tôn vinh cuộc sống người vừa nằm xuống, đồng thời vực dậy niềm tin thân nhân họ.

Tại thị xã Prampram thuộc vương quốc Tây Phi Ghana, Nana Otafrija Pallbearing và Waiting Services là dịch vụ tang lễ gồm 6 người đàn ông thường mặc suit, đeo kính râm. Là phong tục truyền thống cuội nguồn tại Ghana, người dân ở đây cho rằng khiêu vũ với quan tài trong đám tang sẽ khiến người quá cố cảm thấy an lòng, đám tang không phải đau buồn mà người đã mất sẽ liên tục đời sống mới ở quốc tế bên kia. Dù đời sống còn khó khăn vất vả, họ sẵn sàng chuẩn bị chi 400 USD thuê đội nhảy múa và khiêng quan tài này.

Ca khúc EDM 10 năm bỗng nổi tiếng

Không chỉ nhóm khiêng quan tài, Dancing Pallbearers cũng giúp ca khúc Astronomia được chú ý quan tâm. Ca khúc được nghệ sĩ người Nga Tony Igy ra đời năm 2010, phiên bản mới phối hợp cùng nhóm nhạc Vicetone đến từ Hà Lan phát hành năm năm trước. Từ khi Dancing Pallbearers nổi tiếng, lượt nghe của Astronomia cũng tăng vọt. Vicetone cho biết ca khúc này đã được phát một triệu lần mỗi ngày trên Spotify trong tháng 4, trước đó số lượng trên chỉ là 75.000.

nhom khieng quan tai nhay mua Dancing Pallbearers la ai anh 3
Tony Igy là tác giả ca khúc EDM nổi tiếng nhờ Dancing Pallbearers. Ảnh : Variety.

Không chỉ vậy, Astronomia còn là ca khúc được ” Shazam ” nhiều thứ 2 ( ứng dụng nghe nhạc để nhận diện tên bài hát ), những phiên bản remix năm 2019 của nghệ sĩ Stefano Folegatti và Vicetone cũng lọt top 10, list 50 ca khúc khuynh hướng toàn thế giới của Spotify trong tuần cuối tháng 4/2020. ” Chúng tôi ghi nhận lượt nghe Astronomia tăng đột biến từ tháng 3, cao gấp 4 lần chỉ trong ít ngày “, thành viên Victor Pool của Vicetone san sẻ, trong khi thành viên còn lại, Ruben Den Boer cũng bày tỏ sự niềm hạnh phúc khi ca khúc của mình bỗng chốc nổi tiếng sau nhiều năm. Cả 2 thừa nhận đều kinh ngạc trước sự thành công xuất sắc giật mình này. Chỉ trong vài tuần, sự thông dụng của Dancing Pallbearers lan rộng trên những mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter. Trong toàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, hình ảnh của nhóm vũ công Ghana được lồng ghép vào những thông điệp hội đồng khuyến nghị mọi người ở nhà tránh dịch.

nhom khieng quan tai nhay mua Dancing Pallbearers la ai anh 4
Cảnh sát Peru nhảy theo phong thái Dancing Pallbearers để khuyến nghị người dân ở nhà tránh dịch. Ảnh : Twitter.

Các cơ quan y tế, công an tại nhiều nơi đã sử dụng Dancing Pallbearers để cảnh báo nhắc nhở những ai không trang nghiêm chấp hành những lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội. ” Đoạn video giúp tôi được biết đến nhiều hơn. Mọi người liên lạc để được gặp gỡ, phỏng vấn tôi trong lúc việc làm bị tác động ảnh hưởng bởi đại dịch “, đội trưởng Aidoo san sẻ với Đài truyền hình BBC ngày 4/5, cho biết sẽ lên kế hoạch đi khắp quốc tế sau đại dịch để dạy cho mọi người điệu nhảy.

Trên Twitter của Aidoo, Dancing Pallbearers trong trang phục trắng đã cảm ơn các bác sĩ ngày đêm chiến đấu với đại dịch trên khắp thế giới, đồng thời gửi thông điệp đến những người không tuân theo quy định giãn cách xã hội: “Ở nhà hoặc nhảy cùng chúng tôi”.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem cụ thể

Ca nhiễm

Hôm nay

Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..