‘Hạ trắng’ – một thiên nằm mộng của Trịnh Công Sơn

Bài hát chấp bút từ giấc mơ lạ và mối tình già keo sơn trở thành một trong những ca khúc liêu trai, hư ảo nhất mà nhạc sĩ họ Trịnh để lại cho đời .Hạ trắng được Trịnh Công Sơn viết năm 1961, sau một cơn mơ lạ giữa cái nắng chói chang, bỏng rát của trưa hè xứ Huế. Đợt ấy, nhạc sĩ lên cơn sốt nặng. Nhiệt độ khung hình và nhiệt độ hầm hập ngoài trời ngang nhau. Giữa cơn sốt mê man, trong thoáng chốc ông cảm nhận cả thân thể bỗng dưng nhẹ bẫng, trôi bềnh bồng trong mùi thơm lan tỏa của hoa dạ lý hương .
Tỉnh dậy, body toàn thân ướt đẫm mồ hôi, Trịnh Công Sơn mới hay mình vừa bước ra từ một cơn mơ kỳ lạ. Ngó sang thấy trên bàn có ai đó đã cắm sẵn một lọ hoa dạ lý hương, ông hiểu ra chính mùi hương êm ả dịu dàng, thơm ngát kia đã đưa ông vào cơn mê chếnh choáng .

Từ giấc mơ giữa trưa mùa hạ ấy, tứ thơ về giai nhân áo trắng bước đi trong chiều không mây bắt đầu nhen nhóm thành hình.

li3-3678-1399947763.jpg
Trịnh Công Sơn và người tình âm nhạc, Khánh Ly .
Một tuần sau khi hết bệnh, Trịnh Công Sơn đến thăm bố một người bạn đang hấp hối. Hỏi ra mới hay ông cụ chẳng mắc chứng bệnh nghiêm trọng nào ngoài “ bệnh tương tư ”. Hai ông bà đã bên nhau gần hết cuộc sống, ngày ngày nằm chung trên chiếc sập gụ. Sáng sáng, cụ bà dậy sớm đun nước pha trà cho chồng. Đến một ngày, bà cụ trúng gió, bất tỉnh nhân sự rồi qua đời. Những người con hiểu lòng cha nên giấu chuyện, kín kẽ lo liệu và chôn cất bà cụ. Khi không còn thấy vợ, cụ ông dần hiểu ra, đâm ngã bệnh và qua đời sau đó không lâu .
Câu chuyện cảm động của mối tình già ám ảnh Trịnh Công Sơn thâm thúy. Ông đã viết Hạ trắng trong cảm thức hư thực ngay mùa hè năm ấy .
Bài hát khởi đầu bằng những hình ảnh gọi về trong giấc mơ thơm mùi dạ lý hương và nỗi bâng khuâng của một người cả đời nằm mộng :

“Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay
Nắng qua mắt buồn, lòng hoa bướm say
Lối em đi về trời không có mây
Đường đi suốt mùa nắng lên thắp đầy”.

Hình ảnh thiếu nữ mình hạc xương mai đã trở đi trở lại trong các sáng tác của Trịnh Công Sơn. Với Hạ trắng, bờ vai gầy một lần nữa bước ra từ cõi mơ, gợi cảm hứng cho tác giả. Bóng người thiếu nữ, màu hoa trắng hư ảo và nắng vàng như rót mật đã xoá nhòa ranh giới giữa thực tại và trầm mê, đưa thi sĩ mộng du trong giai điệu buồn hiu hắt vọng về từ tiềm thức. Ở đó, nỗi ám ảnh về cái chết, về sự tan tác chia ly vẫn luôn bám riết trái tim kẻ si tình “ở trọ trần gian”.

“Bước chân em về nào anh có hay
Gọi em cho nắng chết trên sông dài”.

Không thể phủ nhận mối tình sống chết bên nhau của hai cụ già mà nhạc sĩ tận mắt chứng kiến đã thôi thúc nên những lời ca da diết : “ Đời xin có nhau, dài cho mãi sau, nắng không gọi sầu / Áo xưa dù nhàu cũng xin bạc đầu gọi mãi tên nhau ”. Nhưng nếu ai nghe Trịnh nhiều sẽ hiểu, ám ảnh về cái chết chính là động lực nung nấu niềm khát khao sống, khát khao yêu từ tận sâu thẳm trái tim ông .
Có rất nhiều người tình đã đến và đi trong cuộc sống nhưng không do đó mà Trịnh Công Sơn bớt đơn độc giữa trần gian. Càng đơn độc ông càng khao khát. Càng mộng mị ông càng vùng vẫy gọi : gọi nắng, gọi em, gọi đời … Hạ trắng là một bài thơ trùng điệp những lời mời gọi vô vọng đến đứt hơi, cạn lời mà ông gửi lại nhân gian .
li-8360-1399947764.jpg
Khánh Ly biểu lộ thành công xuất sắc ” Hạ trắng ” .
Hơn nửa thế kỷ qua, những trăn trở, dằn vặt giữa cuộc sống của nhạc sĩ tài hoa xứ Huế vẫn được nhiều thế hệ ca sĩ Nước Ta cất lên. Hạ trắng nói riêng cũng đã được biết đến với những giọng ca vang bóng một thời như Tuấn Ngọc, Elvis Phương, Lệ Thu … và cả những người trẻ sau này như Hồng Nhung, Quang Dũng … Nhưng có lẽ rằng, người biểu lộ thành công xuất sắc nhất ca khúc để đời này của Trịnh Công Sơn vẫn không ai khác ngoài người bạn tri âm tri kỷ của ông – ca sĩ Khánh Ly .

Giọng ca ma mị, đầy ám ảnh của Khánh Ly một cách tự nhiên trở thành con thuyền chứa đầy tất cả những tiếc nuối, buồn thương, sầu muộn của một đời phiêu bạt mà Trịnh Công Sơn đã đi qua. Mỗi khi những ca từ run rẩy ngân lên: “Gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay…” cả một chân trời nhoà lệ của Trịnh lại dâng đầy trong mắt hàng triệu thính giả yêu nhạc ông. Nghe Hạ trắng qua giọng hát liêu trai Khánh Ly, người ta cũng dường như muốn nhắm mắt lại để thấy mình trôi đi giữa một chiều không mây, giữa một trời hoa trắng.

Hạ trắng hoàn toàn có thể sẽ khiến ta không ít liên tưởng đến những vần thơ đầy khắc khoải của Hàn Mặc Tử : “ Ở đây sương khói mờ nhân ảnh / Ai biết tình ai có đậm đà ? ”. Hai thi sĩ đa tình hoàn toàn có thể đã sống cả đời chênh vênh trên ranh giới giữa thực và mơ, giữa mộng tưởng và vô vọng. Nhưng những gì họ để lại là những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ mà mãi mãi về sau vẫn vẹn nguyên giá trị .

Anh Mai

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,