BÀI ĐỒNG DAO “MƯỜI CHÚ THỎ” CỦA TRẺ EM TQ VÀ ÂM MƯU HIỂM ĐỘC PHÍA SAU

Dịch : Hai My Nguyen aka Tập đọc những điều hề hước

Dịch: Hai My Nguyen aka Tập đọc những điều hề hước

BÀI ĐỒNG DAO “ MƯỜI CHÚ THỎ ” CỦA TRẺ EM TQ VÀ ÂM MƯU HIỂM ĐỘC PHÍA SAU
Mặc dù đồng dao thường dành cho trẻ nhỏ với câu từ đơn thuần tuy nhiên bài đồng dao “ Mười chú thỏ ” lại có nội dung khá khó hiểu và nhuốm màu u ám và sầm uất :

“Mười chú thỏ
Thỏ Cả ngã bệnh
Thỏ Hai thăm khám
Thỏ Ba mua thuốc
Thỏ Tư sắc thuốc
Thỏ Năm chết
Thỏ Sáu khiêng đi
Thỏ Bảy đào hố
Thỏ Tám chôn
Thỏ Chín ngồi dưới đất khóc lóc
Thỏ Mười hỏi lý do
Thỏ Chín đáp
Thỏ Năm đã một đi không trở lại…

Dưới đây là lời lý giải được xem là hài hòa và hợp lý và Viral thông dụng nhất, chỉ ra rằng bài đồng dao này nói về mưu toan và tình yêu dưới thời đại phong kiến xưa kia của TQ .
Đầu tiên, nếu thực thi thao tác căn giữa thì bài đồng dao sẽ có hình dạng của một tấm bia mộ .

_____大兔子病了_____
______二兔子瞧______
_____三兔子买药_____
______四兔子熬______
_____五兔子死了_____
______六兔子抬______
_____七兔子挖坑_____
______八兔子埋______
九兔子坐在地上哭起来
_十兔子问他为什么哭_
______九兔子说______
__五兔子一去不回来__

Thứ hai, số chữ của mỗi câu trong bài đồng dao lần lượt là 5454545410948 ( pinyin : wu si wu si wu si wu si shi jiu si ba ), hài âm với “ Tôi chết tôi chết tôi chết tôi chết chết thì chết thôi ) ( pinyin : wo si wo si wo si wo si si jiu si ba ), chính là lời nói trong lúc hấp hối của Thỏ Năm .
Tội ác ẩn phía sau :
1. Ẩn dụ con người thành động vật hoang dã là một chiêu thức được sử dụng thông dụng trong văn học. Xã hội loài người thì lại phân hóa thành những những tầng lớp, do đó Thỏ Cả đương nhiên là người có vị thế cao nhất và đứng ở những tầng lớp cao nhất ( nghĩa là giai cấp thống trị ). Vì vậy Thỏ Cả chắc như đinh sẽ tìm cách chữa khỏi bệnh của mình bằng mọi giá, kể cả hy sinh mạng sống của một con thỏ khác để làm thuốc dẫn .

2. Thỏ Cả mắc bệnh nhưng Thỏ Năm lại chết đột ngột, chứng tỏ nó đã bị điều chế thành thuốc.
3. “Mua thuốc” là một cách nói lóng vì trên thực tế phương thuốc này chỉ cần một số loại thảo dược cơ bản, quan trọng vẫn là thuốc dẫn, vì vậy “mua thuốc” ám chỉ việc giết thỏ làm thuốc, Thỏ Ba chính là một tên sát thủ.

4. Tại sao Thỏ Năm lại bị chọn làm thuốc dẫn? Việc quyết định con thỏ nào phù hợp phụ thuộc vào thầy thuốc  mà Thỏ Hai lại khám bệnh cho Thỏ Cả, như vậy Thỏ Hai chính là người đề xuất.
5. Vậy có phải Thỏ Hai đã mượn tay kẻ khác hòng giết Thỏ Năm, giữa chúng có hiềm khích gì sao? Có thể nguyên nhân là do ghen tuông vì ở đây có một con thỏ cái.

6. Thỏ cái là ai? Phái nữ bản chất thường mỏng manh và dễ khóc nên đó chính là Thỏ Chín. Và Thỏ Chín cũng đã biết chân tướng sự việc nên nó khóc thương vì nó yêu Thỏ Năm.
7. “Thỏ Sáu khiêng đi” rõ ràng là một câu có vấn đề, vì chỉ có mỗi một con thỏ thì khiêng kiểu gì? Như vậy nó đã bị kẻ khác khiêng đi, chứng tỏ nó đã chết. Hai con thỏ tiếp sau đã khiêng nó đi, Thỏ Bảy đào hố còn Thỏ Tám chôn xác.

8. Thỏ Sáu bị Thỏ Bảy và Thỏ Tám giết ư ? Không, Thỏ Ba đã giết nó. Vốn dĩ Thỏ Ba không có dự tính đó, tuy nhiên mối quan hệ giữa Thỏ Năm và Thỏ Sáu rất tốt nên chúng đã hợp lực chống trả lại Thỏ Ba .
* Mối quan hệ giữa mỗi cặp thỏ liền kề đều phức tạp .

1-2: Thỏ Cả là hoàng đế còn Thỏ Hai là kẻ tiểu nhân thích buông lời rèm pha bên cạnh nó.
3-4: Thỏ Ba là tên sát nhân còn Thỏ Tư là dược sĩ, cả hai đều tiếp tay cho tên hôn quân. Thỏ Tư thường cho hoàng đế uống một số loại thuốc tráng dương, làm cho hoàng đế đổ bệnh rồi lại tự tay đun thỏ làm thuốc dẫn.

5-6: Thỏ Năm và Thỏ Sáu là đôi bạn tốt, thường cùng nhau ngâm thơ viết đối, không sợ hãi các thế lực xấu xa. Thỏ Năm rất có tài nên chẳng trách lại khiến Thỏ Chín đem lòng yêu mến. Vật họp theo loài, Thỏ Sáu cũng tài giỏi nhưng tiếc rằng chúng chỉ là văn sĩ nên cả hai hợp sức cũng không đánh bại được Thỏ Ba.
7-8: Thỏ Bảy và Thỏ Tám cũng là một đôi bạn tốt, nhưng lại thuộc loại “Gió chiều nào theo chiều ấy”. Để sống sót, chúng sẵn sàng làm bất cứ điều gì, mặc dù bản chất không hẳn là xấu nhưng chúng thường bị kẻ xấu sai khiến.

9-10 : Khi một người phụ nữ khóc, người đàn ông ở bên cạnh chính là tình nhân cô, còn nước mắt của cô lại dành cho người đàn ông mà cô yêu. Tiếc thay, tình nhân Thỏ Chín và người Thỏ Chín yêu không phải là một. Rõ ràng Thỏ Mười đã đem lòng yêu và chăm sóc đến Thỏ Chín, khi thấy Thỏ Chín thút thít, tất yếu nó sẽ hỏi han .
10. Như vậy Thỏ Năm là tình địch của Thỏ Mười, đến đây hoàn toàn có thể Kết luận được rằng Thỏ Mười mới là chủ mưu. Thoạt nhìn, Thỏ Mười trông có vẻ như là một nhân vật dư thừa vì kể cả nếu thiếu nó thì câu truyện kia vẫn hoàn toàn có thể kết thúc như thông thường, nhưng thực sự những con thỏ kia đều là quân cờ trong toan tính của Thỏ Mười .
Quá trình xảy ra vụ án như sau :
( 1 ) Thỏ Mười yêu Thỏ Chín nhưng Thỏ Chín lại không thích hắn
( 2 ) Thỏ Năm và Thỏ Chín yêu nhau
( 3 ) Thỏ Mười sinh lòng đố kỵ

(4) Thỏ Mười là người thân tín nhất của Thỏ Cả hơn nữa nó cũng nắm được mối quan hệ giữa các con thỏ khác rõ như lòng bàn tay, cũng tức là nó biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu  Thỏ Cả bị bệnh.

( 5 ) Thỏ Năm cũng là người có vị thế trong triều nên Thỏ Mười không hề tùy ý trừ khử nó nên mới dùng cách trên .
Như vậy mấu chốt của hàng loạt câu truyện chính là Thỏ Mười, nó là điểm kết thúc cũng là nguyên do chính. Dù quyền cao chức trọng là thế nhưng nó vẫn không có được tình yêu của Thỏ Chín, hơn thế nữa Thỏ Năm cũng là một con người chính trực, thường cạnh tranh đối đầu thẳng thừng với nó nên nó mới phát sinh dã tâm làm điều gian ác .

Chia sẻ:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,