Lời Bác dặn trước lúc đi xa: Kể câu chuyện lịch sử đầy cảm xúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng thơ và nhạc

Lời Bác dặn trước lúc đi xa đã lôi cuốn khán giả theo một câu chuyện lịch sử xuyên suốt bằng thơ và nhạc. Thơ và nhạc cùng với những ca khúc đã đi cùng năm tháng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với hiệu ứng của ánh sáng màn hình Led để tái hiện những hình ảnh giàu ước lệ, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một đường dây kịch bản giàu cảm xúc trong suốt 3 chương của chương trình: “Người đi tìm hình của nước”; “Trở về” và “Người là niềm tin tất thắng”.

69356546_474033813449966_3554652124014968832_nThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và những đại biểu chúc mừng những nghệ sĩ tham gia chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa ( ảnh Nam Nguyễn )Những ca khúc hay, giai điệu đẹp, những hoạt cảnh xúc động và cả những khoảng thời gian ngắn lịch sử dân tộc chân thực được liên kết thành một câu truyện xuyên suốt kể về hành trình dài của quản trị Hồ Chí Minh, từ cậu bé Làng Sen đến 10 năm đèn sách ở xứ Huế, đến hành trình dài ra đi tìm đường cứu nước của cậu người trẻ tuổi 18 tuổi Nguyễn Tất Thành. Và sau những mùa đông trắng dạt dẹo xứ người, tìm ra con đường cho dân tộc bản địa, Người quay trở lại, giữa rừng Pác Bó, chỉ đạo quân và dân ta, vẽ nên hình hài quốc gia, đánh Pháp, đuổi Mỹ, mở ra con đường độc lập, tự do cho dân tộc bản địa. Trong chiều dài lịch sử vẻ vang đó, có những tích tắc ngọt ngào và lắng đọng, có cả những chấm phá thăng trầm và bừng lên là tình yêu với vị lãnh tụ của dân tộc bản địa và niềm tin rạng ngời vào con đường mà Người đã chọn .

Trong không gian thấm đẫm tình yêu và xúc cảm ấy, mỗi tiết mục đều chạm đến trái tim của khán giả, theo một cách riêng.

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa (3)Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổiMở đầu Lời Bác dặn trước lúc đi xa là hình ảnh quốc gia trong những câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Đất nước không chỉ là một khái niệm lớn lao, vĩ đại, trừu tượng xa xôi. ” Đất Nước khởi đầu với miếng trầu giờ đây bà ăn / Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc / Tóc mẹ thì bới sau đầu / Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn / Cái kèo, cái cột thành tên ” …Đất nước ấy đã sinh ra bao anh hùng, hào kiệt. Và vào đúng mùa sen nở 129 năm về trước, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, một đóa sen đẹp nhất đã khoe hương sắc. Ngày ấy, quốc gia, quê nhà còn chìm đắm trong đêm trường nô lệ của thực dân, phong kiến. Ông ngoại Bác, một nhà nho yêu nước vẫn luôn vững lòng tin : ” Non nước châu Hoan đẹp tuyệt vời / Sinh ra trung nghĩa biết bao người “. Vùng quê ấy, trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang dựng nước và giữ nước, liên tục đương đầu với muôn vàn thử thách, tàn phá do giặc giã, thiên tai ; trong khổ đau vẫn gan góc, trong mất mát vẫn kiên cường, trong đói nghèo vẫn ” đói sạch, rách nát thơm ” ; là ” đất phên dậu “, ” đất Cối Kê “, là ” thành đồng ao nóng của nước ” .Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa (2)Hình ảnh quản trị Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vẻ vang được tái dựng tại chương trình .” Con ơi nhớ lấy câu này / Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm / Làm người đói sạch rách nát thơm / Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền “. Tư tưởng của Hồ Chí Minh bắt nguồn từ miền quê ấy, từ những lời răn dạy ấy của tiền nhân .Màn trình diễn phức tạp của những nghệ sĩ tên tuổi : NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSND Quốc Hưng, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Tố Nga, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng … với ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, như một lần nữa chứng minh và khẳng định, niềm tin và tình yêu với quản trị Hồ Chí Minh của mỗi người dân Nước Ta, quy tụ trong dân tộc bản địa Nước Ta. ” Tôi hát ngàn lời ca, bát ngát hơn những cánh đồng, bát ngát hơn mặt biển Đông, êm đềm hơn những dòng sông. Tôi hát ngàn lời ca, nồng nàn hơn nắng ban mai, đẹp tình hơn cánh hoa mai, hùng thiêng hơn núi sông dài, là một niềm tin Hồ Chí Minh ! Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người ! Là một niềm tin Hồ Chí Minh ! ” .Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa (21)

Trong âm hưởng tự hào ấy, không gian sâu lắng đưa khán giả trở về thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với làn điệu ví giặm ngọt ngào, với câu hò Huế da diết. Mẹ bệnh chết giữa kinh thành Huế, cậu bé hơn 10 tuổi Nguyễn Sinh Cung phải tự tay lo liệu chôn cất mẹ giữa những quy định khắt khe của triều đình Huế. Hoạt cảnh Hồ Chí Minh- Hồi ức màu đỏ và hát múa: Bác Hồ có một chuyến đi khiến cả khán phòng Nhà hát Lớn như lặng đi, và không ít người đã lau nước mắt, để cho lòng mình hòa cùng nỗi đau của Người.

Từ gian nan ấy, Người ra đi tìm hình của nước. Lời người ra đi tìm tự do cho đồng bào, tìm độc lập cho quốc gia được bộc lộ bằng giai điệu ngọt ngào của thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương. Trên hành trình dài dặm dài ấy, dấu chân Người không nhẹ như mây, dấu chân Người không êm không ấm, dấu chân Người không là dấu nắng, mười ngón trăn trở bầm sâu, dấu chân của dáng đứng lâu, nặng hai vai là Tổ quốc .11Tiếng hát giữa rừng Pác Bó qua sự bộc lộ của NSND Vi Hoa ( ảnh Nam Nguyễn )Người trở về giữa rừng Pác Bó, lãnh đạo quân và dân ta giành độc lập, tự do. Những Mười chín tháng Tám, Trường ca Sông Lô, Giải phóng Điện Biên Phủ …. là những mốc son lịch sử dân tộc được khắc họa bằng âm nhạc, đưa mỗi người theo dõi quay trở lại hơn 50 năm trước, trong niềm tự hào và khí thế của một dân tộc bản địa nhỏ bé tạo ra sự Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu .Và trong tâm thế tự hào ấy, cả dân tộc bản địa đi vào quy trình tiến độ chống Mỹ. Chào anh, anh giải phóng quân ; Đêm Trường Sơn nhớ Bác ; Bác vẫn cùng chúng chau hành quân … và dẫu cho quốc gia chưa thống nhất, nhưng TP. Hà Nội, Huế, Hồ Chí Minh luôn sát cánh trong đấu tranh, toàn bộ vì giang sơn liền một dải, vì miền Nam luôn trong tim Bác .Nếu Lời Bác dặn trước lúc đi xa là bản giao hưởng đa sắc màu về quản trị Hồ Chí Minh thì nốt lặng trong cả bản giao hưởng tuyệt đẹp ấy là khoảng thời gian ngắn Bác đi xa. NSND Thu Hiền đã đem đến những giai điệu sâu lắng, như thủ thỉ tâm tình, kể cho người nghe về khoảng thời gian ngắn cuối đời của quản trị Hồ Chí Minh kính yêu .Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa (23)Điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong chương trình ” Lời Bác dặn trước lúc đi xa ” còn có những nghệ sĩ quốc tế .

Nhớ Bác, yêu Bác, dân tộc Việt Nam nguyện thực hiện theo tâm nguyện của Người. 50 năm qua, thực hiện Di chúc của Người, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, những vết thương chiến tranh đã dần được hàn gắn, kinh tế xã hội phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc Đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Đó là những bông hoa đẹp nhất kết thành Lời ca dâng Bác!

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa (32)Chương trình ” Lời Bác dặn trước lúc đi xa ” được dàn dựng công phu với hiệu ứng đặc biệt quan trọng của thẩm mỹ và nghệ thuật ánh sáng, âm thanhKhông giấu được xúc động sau khi chiêm ngưỡng và thưởng thức chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa, chị Nguyễn Thị Nhung ( Q. Đống Đa – TP.HN ) san sẻ : ” Tôi yêu những ca khúc về Bác và đã nghe đến thuộc làu những ca khúc như Bác Hồ một tình yêu bát ngát, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Lời Bác dặn trước lúc đi xa …. nhưng khi những ca khúc ấy vang lên trong chương trình này, tôi như lặng đi. Những cảm hứng cứ thế ùa đến, xúc động, thương Bác vô cùng. Lời Bác dặn trước lúc đi xa là chương trình thẩm mỹ và nghệ thuật nào được dàn dựng công phu, mê hoặc, gợi lên trong tôi nhiều cảm hứng và tôi thấy xung quanh tôi, nhiều người theo dõi đã rơi nước mắt, không riêng gì một lần ” .Vâng, từ lắng nghe đến cảm nhận, trong niềm yêu kính Bác, hẳn mỗi người theo dõi chiêm ngưỡng và thưởng thức đêm nhạc sẽ yêu hơn quốc gia mình, thêm yêu con người, đời sống mà bao thế hệ cha ông đã quyết tử máu xương để giành được. / .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,