Những cảm xúc về ca khúc “hiện tượng” Vùng Lá Me Bay (nhạc sĩ Anh Việt Thanh, ca sĩ Như Quỳnh)

Ca khúc Vùng Lá Me Bay được nhạc sĩ Anh Việt Thanh sáng tác trước năm 1975 và ca sĩ Giao Linh thu âm tiên phong. Trong gần 50 năm qua, ca khúc này đã mang 1 số ít mệnh đặc biệt quan trọng .

Vùng Lá Me Bay – Ca sĩ Tuấn Vũ

Khoảng đầu thập niên 1990, Vùng Lá Me Bay được một số ít ca sĩ hải ngoại nổi tiếng thu âm lại, như Tuấn Vũ, Thanh Tuyền, Phương Dung … Nhưng cũng từ đó bài hát đã bị lọt thỏm giữa hàng ngàn ca khúc nhạc hải ngoại khác và chưa khi nào được xếp vào list top những ca khúc nhạc vàng được thương mến nhất, cho đến năm 2011. Đó là năm Như Quỳnh phát hành solo album mang tên Lạ Giường, và bài hát được yêu dấu nhất trong CD này là Vùng Lá Me Bay .

CD Lạ Giường – Như Quỳnh

Đó là sự trở lại đầy ngoạn mục của bài hát này, khi mà từ đó cho đến vài năm sau này, Vùng Lá Me Bay được số lượng lớn người theo dõi trong nước lẫn hải ngoại thương mến và tìm nghe .Sự thành công xuất sắc của Vùng Lá Me Bay hoàn toàn có thể được lý giải là nhờ giọng hát ngọt ngào của Như Quỳnh rất thích hợp với tâm trạng của bài hát vốn có lời đã rất hay này. Giọng hát hay, bài hát hay, hoà âm hay cộng thêm một chút ít như mong muốn, Vùng Lá Me Bay phiên bản Như Quỳnh đã thành công xuất sắc tỏa nắng rực rỡ .Cho đến thời gian năm trước, năm ngoái, Vùng Lá Me Bay là ca khúc nhiều nhiều nữ ca sĩ trong nước cover lại nhiều nhất, chỉ sau bài Duyên Phận cũng của Như Quỳnh hát .

Như Quỳnh hát Vùng Lá Me Bay năm 2011

Có một sự nhầm lẫn đáng tiếc liên qua đến tác giả của bài hát này. Bìa sau của CD Lạ Giường ghi tác giả bài hát là Trần Quang Lộc, dẫn đến những nhầm lẫn trong một thời hạn dài, cho đến gần đây thì ca khúc mới được trả về đúng tên người sáng tác là Anh Việt Thanh .Về bút danh Anh Việt Thanh, thường gây nhầm lẫn với tên nhạc sĩ Anh Việt Thu, là một tác giả chói sáng trong nền âm nhạc miền Nam. Khi được hỏi vì sao lấy bút danh này, nhạc sĩ đã lý giải như sau : “ Sở dĩ tôi lấy tên Anh Việt Thanh là vì tôi và Anh Việt Thu ở cùng làng, có bà con xa bên mẹ, không chỉ có vậy tôi rất phục tài của Anh Việt Thu, nên mong ước nơi chúng tôi sinh ra có nhiều nhạc sĩ ” .Nhạc sĩ Anh Việt Thu ra đi rất sớm, vào ngày 15/3/1975. Như một định mệnh, tròm trèm 40 năm sau, vào ngày 12/3/2015, nhạc sĩ Anh Việt Thanh đã qua đời .

Trở lại với bài hát Vùng Lá Me Bay, đây là ca khúc sau cuối được Anh Việt Thanh viết trong thời hạn mùa hè đỏ lửa 1972. Vì vậy bài hát có những câu hát làm ray rứt lòng người với toàn cảnh quốc gia đang tràn ngập cảnh chiến chinh :

Ta xa nhau lúc hè về vương xác phượng buồn,
nẻo đường thành đô khói ngập trời, vùng nhớ thương ơi!
Mùa thu dâng cao, biết rắng người yêu đang mong
Xin hiểu giùm, lửa còn đốt cháy quê hương.

Đôi người đã xa nhau vào một mùa lửa hạ đang thiêu đốt quê nhà. Tình yêu đôi lứa phải nhường lại cho tình yêu giang sơn và người trai lên đường vì trách nhiệm .Cô gái ở lại nơi đô thị, trong một lần đi qua đường xưa, nhìn cảnh cũ, nàng bâng khuâng nhớ lại :

“Nhìn lá me bay nhớ kỷ niệm hai chúng mình
Ngày đó quen nhau vương chút tình trên tóc mây
Đôi mắt thơ ngây, hoa nắng ươm đầy
Đẹp tựa như lá me bay, men tình anh trót vay.

Ca sĩ Giao Linh hát năm 1972

Năm xưa đôi tình nhân đã từng hẹn hò nhau và đi dưới những vùng lá me bay, vốn là hình ảnh quen thuộc trên những con đường TT thành đô. Những kỷ niệm của “ ngày đó quen nhau ” trở về thật đẹp với những “ tóc mây ”, “ đôi mắt thơ ngây ” và “ hoa nắng ươm đầy ”. Họ cùng dìu dắt nhau trên con đường tình yêu với những lá me bay đầy lãng mạn trong “ tơ nắng đơm bông ”, rồi cùng nhau mang chung một tham vọng cho tình yêu đôi lứa tương lai :

Ngày đó yêu nhau chúng ta thường qua lối này
Từng lá me bay vương gót hài hoa bướm say
Tơ nắng đơm bông, trên má em hồng
Đẹp tựa như lá me rơi khung trời xanh ước mơ.

Nhưng rồi cũng như bao nhiêu đôi tình nhân thời ly loạn, giấc mộng tình yêu đã trở thành những miên viễn chiêm bao. Khung trời xanh tham vọng hôm nào đã chuyển thành màu đỏ trong một mùa hè hãi hùng. Chàng trai phải ra đi, bỏ lại sau sống lưng nhiều kỷ niệm :

Giờ đã xa nhau những kỷ niệm xin vẫy chào
Vùng lá me bay năm tháng dài thương nhớ ai
Em cố quên đi, thương nhớ làm gì
Tình mình như lá me rơi trên dòng xuôi biển khơi.

Lối xưa không còn chung đôi bóng nữa nên vùng lá me bay cũng chỉ còn lại vết tích tình yêu và nhiều nhung nhớ. Sau những năm tháng dài mang nỗi niềm không nguôi, nay nhìn lại từng chiếc lá me bay, cô gái dặn lòng mình hãy cố quên đi, để cuộc tình rơi theo từng mảnh lá và xuôi theo dòng biển khơi của cuộc đời.

Năm xưa vùng lá me bay vương đầy tóc đã từng làm đong đầy thêm cuộc tình của tuổi hoa niên xanh lè, nay vùng lá này hãy cuốn đi tổng thể nỗi nhung nhớ về một cuộc tình đã nặng mang trong những năm tháng dài vàng võ mong đợi .Bài : Trần Tuệ Minh Hiếu – Đông Kha ( nhacvangbolero.com )

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..