Sổ tay chép lời bài hát, món ‘bảo vật’ thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào – Netizen – Việt Giải Trí

Nếu biết đến món bảo vật thần thánh là cuốn sổ tay chép lời bài hát, chắc hẳn bạn là một trong những 8X, 9X đời đầu và cũng không còn trẻ nữa đâu.

Một ngày dọn nhà chợt vô tình thấy trong góc tủ cuốn sổ phủ đầy màu bụi bờ thời hạn. Mép sổ đã sờn, những trang giấy ố vàng và những con chữ xiêu vẹo đã nhòe nét mực. Lật giở trang tiên phong, là tấm ảnh chân dung của bản thân chụp kiểu Nước Hàn, bên cạnh là những dòng tự bạch ngây ngô. Lật trang tiếp theo là lời một bài hát yêu thích, tên bài hát nắn nót viết bằng bút nhũ đủ màu lấp lánh lung linh, còn tỉ mẩn vẽ trang trí thêm hoa lá cành và dán chi chít ảnh ca sĩ, diễn viên. Mỗi trang sổ là lời một bài hát, xen giữa là hình những idol một thời, những tấm ảnh bé xíu mua ở hiệu sách hay cắt ra từ trang báo nào đó. Lẩm nhẩm hát theo mà thấy lòng bồi hồi, xao xuyến. Cuốn sổ này thật sự phát ra âm thanh.

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 1

Bạn còn nhớ một thời ‘ trẩu tre ’ của mình chứ 8 x ơi Nếu bạn cũng chiếm hữu một cuốn sổ ‘ thần thánh ’ như vậy, chắc rằng bạn cũng không còn trẻ nữa đâu. Đây được coi là một trong những ‘ bảo vật ’ một thời của những 8X, 9X đời đầu. Mà 8X nhỏ nhất năm nay đã tròn 31, 9X lớn nhất năm nay cũng đã 30. Cuốn sổ tay là món bảo vật thân thiện của nhiều thế hệ trước đó, nó đã có từ rất lâu, mục tiêu sử dụng thì vô cùng tận, từ viết nhật ký, lưu bút đến viết truyện, viết thơ, ép hoa, ép lá. Những ai có ‘ hoa tay ’ còn dùng để vẽ vời hay đơn thuần là sưu tầm ảnh của idol một thuở. Nhưng có lẽ rằng đến thế hệ 8X và 9X đời đầu thì cuốn sổ tay được dùng nhiều nhất để chép lời bài hát.

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 2

Có một thời, không hiểu sao mình hoàn toàn có thể cần mẫn chép từng bài hát vào sổ như thế Gen Z sẽ không khi nào biết cảm xúc sung sướng tột bậc khi chép được lời một bài hát cực hot mà mình thương mến. Cái thời mà smartphone chưa có, internet vẫn là thứ xa xỉ thì để chép lời bài hát chỉ có hai cách, một là mua đĩa CD / DVD về cho vào đầu đọc ‘ repeat ’ cỡ chục lần, vừa ‘ pause ’ vừa chép đến xước cả đĩa ; cách thứ hai là bỏ mấy nghìn ra tiệm internet để lên mạng search. Mà hồi ấy, 4.000 một tiếng dùng internet công cộng cũng là số tiền to lắm, có khi phải nhịn ăn quà vặt để dành.

Video đang HOT

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 3

Ngày ấy, ai có một cuốn sổ có lời những bài hát hot nhất cũng đồng nghĩa tương quan với việc chiếm hữu một thứ ‘ quyền lực tối cao ’ vô hình dung, được bạn hữu nể nang vài phần. Cuốn sổ cũng được chuyền tay nhau qua lại để chép lời và cũng có khi chỉ để hát nghêu ngao song ca cùng thần tượng. Thần tượng V-pop của 8X dạo ấy là những cái tên như Đan Trường, Cẩm Ly, Lam Trường, Mỹ Tâm, Phương Thanh, … Đến thế hệ 9X đời đầu thì Open những cái tên như HAT, Mây Trắng, Phạm Quỳnh Anh, Ưng Hoàng Phúc, Thu Thủy, Quang Vinh, Thủy Tiên, Đăng Khôi, Bảo Thy, Đông Nhi, …

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 4

Những hit khét tiếng thời đó mà ai cũng bồi hồi mỗi khi nhớ lại hoàn toàn có thể kể đến : Tình xưa nghĩa cũ, Ngôi nhà hoa hồng ( Quang Vinh, Bảo Thy ), Cô bé mùa đông ( Thủy Tiên, Đăng Khôi ), Công chúa khủng hoảng bong bóng ( Bảo Thy ), Khóc ( Đông Nhi ), Tình yêu hùng vĩ ( Phạm Quỳnh Anh ), Think of you ( Thu Thủy ), … Tất nhiên dạo ấy dòng chảy của US-UK, K-pop và C-pop cũng đã len lỏi trong đời sống âm nhạc của giới trẻ. Nhưng với việc chép lời bài hát tiếng Việt còn ‘ trầy trật ’ thì chép lời bài hát tiếng quốc tế là việc cực kỳ khó khăn vất vả. Thế nên, những cuốn sổ chép lời bài hát hầu hết là đất dành cho V-pop, nhạc ngoại lời Việt và sưu tầm ảnh, thông tin tiểu sử idol.

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 5

Học sinh ngày ấy không phải ai cũng có tiền mua những cuốn sổ đẹp. ‘ Rich kid ’ thì chiếm hữu những cuốn sổ bìa da, bìa cứng xinh đẹp, đẹp mắt, giấy in đẹp và mượt. Đa số ‘ thường dân ’ chỉ có điều kiện kèm theo sắm những cuốn sổ thông thường rồi về ‘ độ ’ lại bằng những tranh vẽ, hình dán cho đẹp mắt hơn. Một cuốn sổ chép lời bài hát, đó không chỉ đơn thuần là một cuốn sổ tay mà còn tiềm ẩn biết bao công sức của con người, tận tâm của một người. Mà cái giá trị niềm tin ấy không tài lộc nào mua được. Nó đã có một thời hoàng kim rực rỡ tỏa nắng trong tuổi trẻ của thế hệ 8X, 9X đời đầu, cái thời mà thậm chí còn Blog Yahoo ! 360 còn chưa phổ cập. Cho đến nay, Blog Yahoo ! 360 đã dừng hoạt động giải trí, những cuốn sổ chép nhạc cũng đã triển khai xong ’ sứ mệnh ’ của nó để nhường sân chơi cho những hình thức vui chơi khác hợp thời hơn.

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 6

Ngày nay, internet vận tốc cao đã không còn là thứ xa xỉ, những món đồ công nghệ tiên tiến len lỏi vào từng ngõ ngách đời sống của mọi thế hệ. Đặc biệt với sự tăng trưởng chóng mặt của mạng xã hội với các nền tảng stream nhạc, stream video, không khó để tìm kiếm tổng thể những gì mình muốn. Mọi thứ đều trở nên đơn thuần với một cú nhấp chuột hay một cái quẹt tay trên màn hình hiển thị. Muốn tìm lời bài hát ư, quá đơn thuần, Google chỉ mất vài giây. Muốn hát ư, chỉ cần lên Youtube search sẽ ra cả đống. Và cũng chẳng còn ai chép hay save lại lời bài hát làm gì. Trên mạng khi nào chẳng có sẵn, search một cái là ra.

Sổ tay chép lời bài hát, món 'bảo vật' thần thánh chỉ 8X và 9X đời đầu mới biết nó quý giá cỡ nào - Hình 7

Thế nhưng cái gì càng khó mới có được thì người ta lại càng trân trọng. Dù đời sống có biến hóa thế nào, công nghệ tiên tiến đã thay thế sửa chữa những trang viết tay ra làm sao thì những cuốn sổ chép lời bài hát vẫn là thứ ‘ di sản niềm tin ’ mà thế hệ 8X, 9X, những người từng gắn bó với nó sẽ không thể nào quên.

‘Đu trend’ nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe ‘đồ cổ’ gắn với tuổi thơ

Đua theo trào lưu mthisold (tôi già đến thế này rồi), dân mạng chia sẻ hình ảnh những món đồ mà chỉ người thuộc thế hệ 7X, 8X hoặc 9X đời đầu mới biết đó là cái gì.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 1

Hashtag # imthisold ( Tôi già đến thế này rồi ) đang là trào lưu trên hội đồng mạng, theo đó những người thế hệ 7 x, 8 x, 9 x san sẻ hoài niệm tuổi thơ qua những đồ vật quen thuộc một thời. Chồng băng VHS phim hoạt hình, karaoke, phim bộ … trong hình trên gắn bó với những người thế hệ 7X những năm 89-90 thế kỷ trước.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 2

Đi cùng với băng VHS là dụng cụ quay băng ” thần thánh “, giúp dữ thế chủ động tua băng từ đầu hoặc đến những đoạn mong ước, tránh phải chờ lâu khi bấm nút tua trên đầu máy chạy băng.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 3

Những chiếc băng casette là một phần ký ức của thế hệ 7 x, 8 x. Ra đời từ đầu những năm 1960, các hãng băng cát sét như Philips, Maxell, Sony, JVC được nhiều mái ấm gia đình Nước Ta biết đến. Với những cuộn băng trắng hoặc băng cũ và chiếc đài cassette, nhiều người Nước Ta thời đó còn chờ bấm nút ghi âm các bản nhạc hay trên sóng FM.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 4

Xuất hiện muộn hơn là những chiếc đĩa CD ( tiếng ) và VCD ( hình ). Chúng thông dụng tại Nước Ta những năm 1990. Khi internet chưa phổ cập, mái ấm gia đình nào có chiếc túi đầy ắp đĩa CD-VCD ca nhạc và phim cũng được coi là khá giả. ( Ảnh : Phuong Pham )

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 5

Với sự tăng trưởng các loại máy iPod, MP3, MP4 tích hợp đa phương tiện như xem phim, chơi game, máy nghe nhạc CD của trở thành món đồ vật thời cổ xưa so với nhiều người. ( Ảnh : 84488 nadamas )

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 6

Vòng xoắn slinky là một trong những đồ chơi khá xa xỉ so với trẻ nhỏ Nước Ta thế hệ 8 x, 9 x. Ra đời vào năm 1970 tại Mỹ nhưng phải đến những năm 1990, nó mới trở nên thông dụng ở nhiều nơi trên quốc tế.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 7

Nói về game show điện tử, không hề quên ” máy điện tử quốc dân “, nhà nào khá giả đều sắm một cái cho con. Chiếc máy này có tận 9.999 game show này là ước ao của những đứa trẻ 7 x đời cuối, 8 x đời đầu.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 8

Chiếc điện thoại thông minh quay số sinh ra cuối những năm 1960, xuất hiện ở Nước Ta từ sớm nhưng phải đến đầu thập kỷ 1990 mới trở thành thiết bị gắn bó với hầu hết các mái ấm gia đình. Với giới trẻ thời nay, đây là món đồ lạ lẫm.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 9

Những năm 1980, chiếc tivi cổ lỗ sĩ dày cộp là niềm ao ước của phần nhiều các mái ấm gia đình Nước Ta, cả thành phố mới có một chiếc. Sau giờ cơm tối, các mái ấm gia đình có tivi thường phải tiếp đón nhiều vị khách láng giềng đến xem ké truyền hình.

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 10

Những chiếc máy tính gia nhập vào Nước Ta những năm 1990. ( Ảnh : Zaysister )

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 11

Giới trẻ Nước Ta biết đến game show đặt mìn này khi làm quen với những chiếc máy tính để bàn tiên phong. Họ chơi quên ăn quên ngủ, chẳng khác gì những trò game trực tuyến thời nay. ( Ảnh : Fasheeha_Hajat )

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 12

Tuổi thơ của nhiều người thuộc thế hệ 7 x, 8 x, 9 x gắn với những hòn bi ve trong sân trường. Thứ vật phẩm bé tí này thậm chí còn còn được các cậu học trò dùng làm vật trao đổi như tiền vậy. ( Ảnh : 84488 nadamas )

Đu trend nhớ lại thời đã qua, dân mạng khoe đồ cổ gắn với tuổi thơ - Hình 13

Du nhập từ Xứ sở nụ cười Thái Lan, Trung Quốc, những tuýp keo thổi khủng hoảng bong bóng bán ngoài cổng trường đem lại niềm vui không nhỏ cho nhiều đứa trẻ thế hệ 9 x đời đầu. Nhiều khi, họ phải góp tiền để cùng mua, cùng thổi.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,