“Chiều Tây Đô” – Nỗi nhớ mong vùng đất Tây Đô của những người con xa quê và cả người ở lại.

Nhạc phẩm “CHIỀU TÂY ĐÔ” của nhạc sĩ Lam Phương được sáng tác vào năm 1984 tại Paris. Bài hát muốn truyền tải đến ta nỗi nhớ của tác giả đến vùng đất Tây Đô – Thủ đô của miền Nam Việt Nam, nơi người thương của ông vẫn đang chờ đợi, từng ngày mong ông quay về. Không chỉ thế, qua những thông tin có được từ báo chí kể về vùng đất Tây Đô của sau những năm 1975, ông đã vẽ nên một viễn cảnh tang thương và xơ xác, người người mất nhà, trẻ nhỏ thì lang thang đói kém, không gian bị bao trùm bởi màu đen u tối,….Ông đồng cảm, ông xót thương cho những người tha hương, không chốn nương tựa.

Nhạc Sĩ Lam Phương

“CHIỀU TÂY ĐÔ” nhanh chóng được người nghe đón nhận nồng nhiệt bởi chất nhạc giàu cảm xúc và ấn tượng với khán giả nhờ ca từ của nó. Ca khúc “CHIỀU TÂY ĐÔ” dường như cнíɴн là tiếng lòng của người con Việt Nam thuộc chế độ cũ, họ nhớ thương quê hương da diết, nhớ người yêu nơi góc nhà cũ chờ đợi vì họ cнíɴн là những người đã phải rời bỏ quê hương, vượt biên, vượt biển, lặn lội nơi đất khách quê người để lưu trú tấm thân. Nỗi nhớ quê ngày đêm như ăи mòn tâm trí họ, dần dần đi sâu trong tiềm thức, đến khi ngủ cũng có thể mơ thấy mình được về quê – Nơi mình sinh ra và lớn lên, nơi chất chứa bao kỷ niệm và hoài bão tuổi trẻ.

“Một đêm anh mơ mình ríu rít đưa nhau về

Thăm quê xưa với vườn cau thề
Bàn tay anh đan dìu em bước trên cỏ khô
Đi trong hoang vắng chiều Tây Đô
Bờ sông yêu xưa tà áo thướt tha mỹ miều
Sao anh không thấy về Ninh Kiều
Hình như anh nghe đời nặng trĩu trong màu đen
Đen như manh áo buồn chưa quen … ”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Chiều Tây Đô do Duy Khánh trình diễn
Sự xa cách khiến cho những người tha hương đến cả nằm mơ cũng thấy mình được về với quê nhà, về với miền đất nhỏ bé nhưng đầy quả cảm và hào hùng. Họ ghi nhớ tổng thể mọi thứ, nhớ từ vườn cau, nhớ từng bãi cỏ, nhớ cả bờ sông với tà áo dài thướt tha kiều diễm. Nhưng đó mãi chỉ là niềm nhớ, bởi mảnh đất Tây Đô rạng ngời năm nào, giờ đây chỉ là một mảnh tiêu điều và hoang vắng. Còn đâu là bến Ninh Kiều của thành phố Cần Thơ, còn đâu là khung cảnh bát ngát nơi cánh đồng, thôn xóm, … Giờ đây, trên tại mảnh đất ấy, chỉ là một mảnh tăm tối, không khí nặng nề bao trùm cả miền Nam lúc bấy giờ, “ đen như manh áo buồn chưa quen … ” .
“ … Ghé hỏi cỏ cây, cỏ cây khóc, gió than van
Kể từ khi mất quê nhà gió ra khơi đưa người vượt biển

Mẹ chờ thư về ngồi thèm thuồng miếng trầu cay

Trẻ thơ long dong vì cơn đói suốt bao ngày
Vợ chờ tin c нồng ngày về quá xa xăm
Bao năm giải phóng như thế này phải không anh ? ”
Một câu hát quá đỗi nhẹ nhàng, mang theo sự êm đềm của người nghệ sĩ, nhưng chứa đựng trong từng câu chữ lại là ý nghĩa vô cùng thâm thúy, một phép ẩn dụ mà chỉ những người thời bấy giờ hiểu được. Trong lòng tác giả có vẻ như khi xưa gió chỉ mang đến sự mát lành, làm dịu đi những cơn nóng, nhưng giờ trách nhiệm của gió chỉ là nỗ lực mang người tha hương, vượt biên giới, vượt biển để cứu vớt con người khỏi bể khổ. Còn mẹ già, còn người vợ trẻ, còn đàn con thơ nơi quê nhà ấy thì sao ? Mẹ đã già nhưng đến miếng trầu cũng chả dám ăи, nó như món hàng xa xỉ với tuổi xế tà, chỉ biết ngậm ngùi. Con thơ nheo nhóc, long dong nơi đầu đường xó chợ vì cơn đói hoành hành. Những người vợ chờ tin c нồng về trong vô vọng, chưa biết đến khi nào mới nhận được tin c нồng mình bình an quay trở lại .

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Chiều Tây Đo do Hoàng Oanh trình diễn .
“ … Ngày xưa ta quen từng viên đá quanh sân trường
Nay nghe sao khác từ tên đường
Tàu đưa ta đi tàu sẽ đón ta нồi hương
Tây Đô sẽ sống lại yêu thương. ”
Ôi những rất lâu rồi, những cung đường với những cái tên sao quen thuộc, từng viên gạch viên đá nơi sân trường hàng ngày đến lớp, từng con đường mình rải bước ngày ngày. Nhưng giờ đây, tên đường đã được đổi khác, những con đường đá quen thuộc cũng biến hóa. Nhưng dù thế, tác giả vẫn mong mỏi một ngày, những con người tha hương sẽ được quê nhà Tây Đô đón về trên cнíɴн con tàu đã tiễn họ ra đi. Rồi sẽ có một ngày, nơi vùng đất Tây Đô ấy, sẽ sống lại, tăng trưởng hơn, đẹp tươi hơn và tiềm ẩn sự yêu thương vô bờ bến giữa những con người xa xứ .

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hùng Cường và Hương Lan trình diễn .
Lam Phương tuy là ông hoàng nhạc tình ca, nhưng không vì vậy mà người nghe hoàn toàn có thể phủ nhận tài năиg của ông khi sáng tác những tình khúc dành cho quê nhà. Lam Phương là một nhạc sĩ rất giỏi trong việc dùng tình yêu để truyền tải tình yêu quê nhà xứ sở. Bởi bắt đầu, ông mong ước sáng tác bài hát này chỉ để Tặng Ngay cho người bạn của ông, nhưng khi nghe được tin mảnh đất hình chữ S này, mà đặc biệt quan trọng là viễn cảnh hoang tàn của miền Nam VIệt Nam, thì niềm tin dân tộc bản địa trong ông đã trỗi dậy. Ông muốn trải qua bài hát tố cáo cнιếɴ тʀᴀɴн hung tàn đã lấy đi biết bao nước mắt của dân cư. Ca khúc này được vô số nghệ sĩ, ca sĩ trình diễn, nhưng có lẽ rằng hay nhất, dạt dào xúc cảm nhất phải nói đến danh ca Hoàng Oanh. Bà không chỉ truyền cảm xúc vào từng ca từ mà còn đưa vào đấy cái tình, cái nhớ như cнíɴн bà là một trong những con người số khổ ấy .

Trích lời bài hát Chiều Tây Đô:

Một đêm anh mơ mình ríu rít đưa nhau về
Thăm quê xưa với vườn cau thề
Bàn tay anh đan dìu em bước trên cỏ khô
Đi trong hoang vắng chiều Tây Đô
Bờ sông yêu xưa tà áo thướt tha mỹ miều
Sao anh không thấy về Ninh Kiều
Dường như anh nghe đời nặng trĩu trong màu đen
Đen như manh áo buồn chưa quen

Ghé hỏi cỏ cây, cỏ cây khóc, gió than van
Kể từ khi mất quê hương gió ra khơi đưa người vượt biển
Mẹ chờ thư về ngồi thèm thuồng miếng trầu cay
Trẻ thơ lang thang vì cơn đói suốt bao ngày
Vợ chờ tin c нồng ngày về quá xa xăm
Bao năm giải phóng như thế này phải không anh ?

Ngày xưa ta quen từng viên đá quanh sân trường
Nay nghe sao khác từ tên đường
Tàu đưa ta đi tàu sẽ đón ta  нồi hương
Tây Đô sẽ sống lại yêu thương

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,