Một số định dạng âm thanh, video phổ biến

Biên tập bởi Minh Đạt

Đăng 1 năm trước

71.395

Không phải bất kể file âm thanh nào khi chạy trênloahaydàn âm thanhthì máy đều phát được, mà thường thì sẽ có 1 số ít loại định dạng âm thanh tương thích. Dưới đây là những đuôi file âm thanh thông dụng nhất trong số đó .

Định dạng âm thanh

Đuôi file âm thanh

File MP3

MP3 là cụm từ viết tắt của MPEG-1 audio Player 3 hay Motion Pictures Expert Group 1 Layer 3, là một định dạng âm thanh kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén dữ liệu. Trong quá trình nén, các dãy âm thừa, dãy âm quá cao hay quá thấp đều sẽ bị loại bỏ. Do đó, file MP3 có đặc điểm là rất nhẹ, dễ dàng chia sẻ, tải về nhưng chất lượng âm thanh sẽ bị giảm đi nhiều so với âm từ CD hay phòng thu.

Các file nhạc đuôi. mp3 là loại file âm thanh thông dụng nhất lúc bấy giờ, hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm không lấy phí trên mạng internet .

File WMA

Tương tự như MP3, WMA là một định dạng âm thanh được tạo ra bằng cách nén và mất đi một phần tài liệu. WMA là viết tắt của Windows Media Audio được tăng trưởng bởi hãng Microsoft, được xem là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của MP3. File WMA có dung tích thậm chí còn còn nhẹ hơn MP3 ( hoàn toàn có thể chỉ bằng 50% ) mà chất lượng thì không hề thua kém .

File WAV

WAV là viết tắt của Waveform Audio File Format, một định dạng âm thanh được tăng trưởng bởi Microsoft và IBM. Nếu như WAM và MP3 là những đuôi file âm thanh đã trải qua quy trình nén và mất tài liệu, thì WAM là một dạng file âm thanh gốc, không nén. Và do đó, file WAV có chất lượng âm thanh tốt ( tương tự nhạc CD ) nhưng khá nặng do dung tích lớn .

File FLAC

FLAC là viết tắt của Free Lossless Audio Codec là một định dạng dùng để nén những tài liệu âm thanh nhưng không làm mất đi tín hiệu nào. File âm thanh FLAC được giữ lại chất lượng âm tốt, nhưng đã nhẹ đi đáng kể ( dung tích chỉ nhẹ bằng 50% WAV ) .
Do đặc thù chất lượng âm cao và lại không quá nặng, FLAC vừa thích hợp cho việc nghe nhạc hằng ngày mà cũng thuận tiện cho tàng trữ, nên được nhiều người dùng yêu thích .

File AAC

AAC là viết tắt của Advanced Audio Coding, là một định dạng nén âm thanh có làm mất bớt tài liệu, tựa như MP3. Tuy vậy, file AAC có chất âm tốt hơn MP3, đặc biệt quan trọng là hoàn toàn có thể tích hợp được nhiều kênh âm thanh ở tần số thấp mà hoàn toàn có thể file MP3 bị mất .

File OGG

OGG là một file âm thanh nén sử dụng chuẩn nén Ogg Vorbis không tính tiền tựa như chuẩn MP3 nhưng cho chất lượng tốt hơn với kích cỡ file tương tự .
File OGG được người dùng nhìn nhận là nhỉnh hơn so với file MP3, chất âm tốt hơn mặc dầu cùng giải pháp nén và dung tích gần bằng nhau .

File AIFF

AIFF là những file âm thanh chất lượng cao dùng để tàng trữ âm thanh CD. Nó có dung tích tương tự với file. WAV và thường được dùng trong chép đĩa CD .
Đối với máy tính hệ điều hành quản lý Windows những file AIFF thường có phần đuôi. AIF .

File ALAC

ALAC còn gọi là M4A là viết tắt của Apple lossless audio code. Đây là một file nhạc chất lượng cao, được tạo ra bởi chiêu thức nén bảo toàn tài liệu của Apple. Đặc điểm của file ALAC tựa như như file FLAC nhưng không phổ cập bằng .

File AMR

AMR là định dạng âm thanh được sử dụng thông dụng trong những thiết bị âm thanh như : điện thoại thông minh, máy nghe nhạc. Định dạng này tối ưu hóa để giải thuật giọng nói, được vận dụng cho việc đàm thoại trên điện thoại thông minh .
Vào tháng 10/1998 AMR được sử dụng làm codec nói tiêu chuẩn của 3GPP và vẫn đang còn được sử dụng thông dụng trong mạng GSM và UMTS lúc bấy giờ .

File Lossless

Lossless là định dạng âm thanh chất lượng cao nhờ sử dụng kỹ thuật nén không mất tài liệu. Nó sử dụng âm thanh gốc CD sau đó sử dụng những kỹ thuật âm thanh để tạo nén lại với một dung tích lớn .
Nhờ thế mà chất lượng âm thanh mang lại cao hơn, chân thực hơn và không thua kém gì so với âm thanh gốc từ CD .

File MIDI

MIDI ( Musical Instrument Digital Interface ) gồm có tiếng đàn, tiếng sáo, tiếng những bộ gõ và cả tiếng hát sống sót dưới dạng sóng âm thanh hình SIN. MIDI dùng để trao đổi thông tin màn biểu diễn giữa những nhạc cụ điện tử hoặc giữa những nhạc cụ điện tử với máy tính .

Nhạc MIDI dùng kỹ thuật số (Digital) để lưu lại âm thanh và được mã hóa dưới dạng nhị phân bao gồm các con số 0 và 1.

Hơn nữa, do chỉ ghi lại bản nhạc mà file MIDI có dung tích rất nhỏ nên thường được ứng dụng thoáng rộng trong những thiết bị điện tử như điện thoại di động, Keyboard, guitar điện, kèn saxophone .

File WMA9

WMA9 ( Window Media Audio ) được xem là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu với MP3, ACC do Microsoft tăng trưởng. Đây là chuẩn nén âm thanh với bit rate thấp hơn 50% nhưng chất lượng tương tự với MP3 .

File AAC+

ACC + là chuẩn âm thanh được tăng cấp từ ACC giúp duy trì chất lượng âm thanh tốt hơn với vận tốc bit nhị phân thấp. ACC + được tạo nên nhờ sự tích hợp của 2 công nghệ tiên tiến mã hóa là : Advanced Audio Coding ( AAC ), Spectral Band Replication ( SBR ) .

File AAC++

ACC + + là định dạng âm thanh hiệu suất cao được nâng cấp cải tiến từ định dạng AAC + với việc được bổ trợ thêm công nghệ tiên tiến mã hóa Parametric Stereo ( PS ) giúp lan rộng ra việc phân phối những tín hiệu âm thanh đa kênh, nhờ thế mà âm thanh codec được tăng hiệu suất một cách đáng kể .

File eAAC+

eAAC + sử dụng cho âm thanh stereo tín hiệu tương hỗ công nghệ tiên tiến Parametric Stereo ( PS ) và công nghệ tiên tiến nén tiên tiến và phát triển hơn so với MP3 giúp người dùng có được một chất lượng âm thanh tương tự từ một tập tin nhỏ hơn nhiều .

File AC3

AC3 ( Audio Coding 3 ) được sử dụng hầu hết trên những đĩa DVD giúp lan rộng ra mạng lưới hệ thống âm thanh vòm. AC3 được tạo ra để tăng độ trung thực so với định dạng trước đó về tiêu chuẩn âm thanh vòm. AC3 được cho phép số hóa ( coding ) âm thanh với tần số thấp hơn ( lower sample rate ) nhưng vẫn bảo vệ được chất lượng âm thanh .
Hiện nay, AC3 được ứng dụng khá phổ cập trong âm thanh máy tính cũng như trong hầu hết những điện thoại di dộng như nhạc chuông, âm báo cũng được định dạng AC3 .

Đuôi file video

File AVI

AVI là tên viết tắt của Audio Video Interleave là một dạng file video được tăng trưởng bởi Microsoft. Đặc điểm của AVI là file không nén, do đó cho chất lượng hình ảnh sắc nét, âm thanh tốt. Tuy nhiên, cũng vì không nén nên file AVI khá nặng và hơi kén chọn thiết bị phát .

File MP4

Tương tự như MP3, MP4 là một định dạng tài liệu kỹ thuật số được tạo ra bằng cách nén giữ liệu. Do đó, file video MP4 có đặc thù là nhẹ, dễ sao chép san sẻ nhưng chất lượng hình ảnh sẽ không tốt bằng file không nén như AVI .

File MKV

MKV là viết tắt của Matroska Video, một loại định dạng đa phương tiện hoàn toàn có thể phối hợp âm thanh, video, và phụ đề vào một tập tin duy nhất. Đó là nguyên do vì sao, khi bạn tải phim từ mạng Internet, những file nhúng sẵn phụ đề thường có định dạng là. mkv .
File phim mkv thường có chất lượng khá tốt, hình ảnh đẹp đồng thời dung tích cũng không cao, dễ san sẻ, tải về .

File WMV

WMV là viết tắt của Windows Media Video, là định dạng video thông dụng được tăng trưởng bởi Microsoft và cũng được sử dụng nhiều trên mạng Internet .
WMV là định dạng video có chất lượng hình ảnh tốt lại có ưu điểm là nhẹ, dễ tàng trữ, san sẻ. Do đó, những file video thường sẽ được chuyển thành đuôi. wmv để up lên mạng thuận tiện hơn .

File VOB

VOB là định dạng video dùng để ghi trên đĩa DVD. Các file được chép ra từ đĩa DVD cũng sẽ có đuôi file là. vob .

File FLV

File FLV ( Flash Video ) là một định dạng video được tăng trưởng bởi hãng Adobe Systems, với ưu điểm ít tốn băng thông đường truyền nên được sử dụng thoáng đãng trên mạng Internet ( trên YouTube và nhiều website san sẻ phim, video khác ) .
File FLV là file đã được nén, do đó chất lượng hình ảnh sẽ không bằng file không nén, nhưng bù lại file nhẹ, dễ tải dễ xem .

File DIvX

DIvX là viết tắt của Digital Video Express, một chuẩn video phổ cập dành cho đầu DVD. DIvX nổi tiếng bởi năng lực nén những đoạn video dài thành những kích cỡ nhỏ trong khi duy trì chất lượng hình ảnh tương đối cao .

File H.265

H.265 hay còn gọi là High Efficiency Video Coding – HEVC được hình thành bởi sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG giúp cải thiện cách thức thu, nén và phát hình ảnh video chất lượng cao.

Các thử nghiệm cho thấy chuẩn H.265 có khả năng nén video nhanh hơn so với H.264. Bên cạnh đó, chuẩn này còn hỗ trợ nhiều độ phân giải khác nhau và cao nhất lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng 8k Ultra HD.

File 3GP

3GP được thiết kế để giảm dung lượng và băng thông video sao cho phù hợp với các dòng điện thoại được hỗ trợ. Định dạng này sử dụng chuẩn hình ảnh MPEG-4, H2.263 và âm thanh AMR-NB, AAC-LC.

Đây được xem là bản thu gọn của chuẩn MP4 đang được dùng thông dụng cho hầu hết những điện thoại thông minh lúc bấy giờ .

File H.263

H. 263 được phong cách thiết kế cho nhu yếu truyền thông online ở vận tốc thấp và được sử dụng thoáng đãng trong những ứng dụng Internet lúc bấy giờ như : hội nghị, truyền hình, điện thoại thông minh video, giám sát .
Thuật toán mã hoá của H. 263 cũng tựa như như H. 261, chỉ có một vài bổ trợ và biến hóa nhằm mục đích tăng cường năng lực giải quyết và xử lý và sửa lỗi .

File H.264(MPEG4-AVC)

H. 264 còn có tên gọi khác là MPEG-4 Part 10 hoặc AVC ( for Advanced Video Coding ) phân phối một chất lượng video cao nhưng ở băng thông thấp nhờ được vận dụng nhiều công nghệ tiên tiến nén tiên tiến và phát triển như : phán đoán đa hình, phán đoán link .

File WMV9

WMV9 là định dạng video được tăng trưởng bởi hãng ứng dụng nổi tiếng Microsoft được cho phép mở video có độ phân giải trên 300.000 điểm ảnh và bitrate từ 1000 kbit / s trở lên. Nhờ thế mà chất lượng hình ảnh được sắc nét hơn .

File Xvid

Xvid là một codec do MPEG-4. XviD phong cách thiết kế được tàng trữ dưới dạng File. AVI.MP 4. Định dạng này tương hỗ những tính năng ưu việt như : năng lực tàng trữ và truyền tài liệu với vận tốc cao, giữ nguyên chất lượng hình ảnh khi được nén với tỷ suất cao .

MP1

MP1 là một trong ba định dạng âm thanh trong tiêu chuẩn MPEG-1. Do đã có từ lâu nên tệp âm thanh MP1 có chất lượng nén không cao và không yêu cầu sức mạnh phần cứng lớn. Hiện nay MP1 dù có thể sử dụng ở hầu hết thiết bị nhưng được coi là lỗi thời và được thay thế bằng MP2 và MP3.

MP2

MP2 viết tắc của MPEG-1 Audio Layer II. MP2 là chuẩn phổ biến nhất trong phát thanh, truyền hình kỹ thuật số. Thường được phát bởi các hệ thống truyền hình vệ tinh mặt đất, truyền hình cáp và truyền hình trực tiếp.

MP2 không có khả năng nén tốt như MP3 một tập tin MP2 224Kbps tương đương như tập tin MP3 192Kbps. Tuy nhiên MP2 lại cho khả năng sửa lỗi tốt hơn nên thường được dùng để truyền phát âm thanh. 

Siêu thị Điện máy XANH

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..