Hoàn cảnh sáng tác và cảm nhận về ca khúc “Kiếp Đam Mê” (Duy Quang) – “Tôi xin người cứ gian dối, nhưng xin người đừng lìa xa tôi…”

Ca sĩ Duy Quang, người con đầu của nhạc sĩ Phạm Duy, có giọng hát êm đềm tình cảm và một khuôn mặt rất hiền lành, điềm đạm. Ít người biết rằng trong cuộc sống của mình, ông đã rất long đong trong chuyện tình cảm, dù đã trải qua nhiều chuyện tình và cả những cuộc hôn nhân gia đình chính thức .

Trước năm 1975, Duy Quang sống chung như vợ chồng với ca sĩ bằng tuổi là Julie, có với nhau một con gái tên là Phạm Lylan, nhưng họ không làm hôn thú và chia tay nhau vào đầu thập niên 1980 .

Trước khi có cuộc hôn nhân chính thức vào năm 1984 với người đẹp Mỹ Hà, là Hoa khôi người Việt tại Washington, ca sĩ Duy Quang đã có cuộc tình sâu đậm với một cô gái rất đẹp ở đất Mỹ. Và chính người đẹp này đã cho ông biết thế nào là một “kiếp đam mê”, như trong sáng tác nổi tiếng nhất của ông, bài hát Kiếp Đam Mê:

Tôi xin người cứ gian dối
Cho tôi tưởng người cũng yêu tôi
May ra còn được thấy đời vui
Khi cơn mưa mùa đông đang đến
Xin giã từ ngày tháng rong chơi

Đôi tay này vẫn chờ mong
Con tim này dù lắm long đong
Tôi yêu người bằng nỗi nghiệt oan
Không than van và không trách oán
Cho tôi trọn một kiếp đam mê.

Trong tình yêu, hình như ai cũng sợ gặp phải một chuyện tình gian dối, sợ sự gian dối của người tình. Nhưng vì sao nhạc sĩ lại cố xin người gian dối, để “ cho tôi tưởng người cũng yêu tôi ” ? Đó là vì chàng trai đã quá si mê, quá cuồng dại, đồng ý mọi thứ để được kề cận ở bên và nhặt lấy từng rơi rớt của những ân tình nhỏ bé mà người mẫu ban phát .Chấp nhận mọi thứ, kể cả sự gian dối tự chuốc lấy, và đã biết trước. Không chỉ biết về sự gian dối này, chàng còn cầu xin người hãy liên tục gian dối. Thật là một cuộc tình đau xót và cuồng mê. Nhưng có hề gì, vì quá yêu nên chàng gật đầu được những nghiệt oan đó, không hề than van, không trách oán, chỉ xin được sống trọn trong kiếp đam mê si tình .

Ôi tôi ước mơ em bỏ cuộc vui
Trở về căn phòng này đơn côi
Môi em run nỗi đau tuyệt vời
Khi màn đêm phủ lứa đôi
Là thời gian cũng như ngừng trôi…

Thương yêu này người hãy nhận lấy
ôm tôi đi môi hôn tràn đầy
Trong tay người hồn sẽ cuồng say
bao nỗi khó vụt bay

Những lời nhạc này như thể sự cào xé tâm can trong một nỗi khát tình đến vô vọng. Trong cơn mê, chàng mong ước tình nhân về đây, trong căn phòng này chỉ còn bơ vơ một bóng người, để môi nàng run rẩy đê mê trong nỗi đau tuyệt vời của lứa đôi, và thời hạn cũng như ngưng đọng để cho đôi tình nhân chìm đắm trọn vẹn bên nhau .

Thương yêu này đây, xin người hãy nhận lấy, hãy ghì môi hôn thật nồng nàn để cùng quên hết đi những muộn phiền bên ngoài thế gian kia. Đôi tay chàng quấn quít như đang ôm tròn thân hình vệ nữ, nhưng khi bỗng choàng tỉnh cơn mê, cả người tình và những đắm say ảo mộng kia vụt bay thành sương khói. Người tình kia vẫn ở xa quá của tầm tay.

Tôi không cần và nghi ngại khi
Ai chê bai thân tôi khờ dại
Tôi yêu người hồn trắng tình trong
Tôi đã biết đợi mong…

Mặc kệ những miệng đời chê bai, linh hồn này vẫn nguyện trắng trong để chờ đón người quay về lại trong vòng tay, để sưởi ấm đời nhau trong những cơn mưa mùa đông đang tràn về lạnh lẽo .Nhưng nếu không hề quay về với một tình cảm chân thành thuần khiết nhất, thì xin người hãy cứ hoài gian dối, miễn là đừng lìa xa tôi …

Tôi xin người cứ gian dối
Khi tôi hỏi người có yêu tôi
May ra còn được chút tình vui
Khi cơn mưa mùa đông đang đến

Tôi xin người cứ gian dối
Nhưng xin người đừng lìa xa tôi…

Ca sĩ Duy Quang thừa kế được chỉ một chút ít năng lực sáng tác từ người cha là nhạc sĩ đại tài, nên ngoài vai trò là ca sĩ, ông cũng sáng tác một số ít ca khúc, nhưng được biết đến nhiều nhất hình như chỉ có bài Kiếp Đam Mê .Ca khúc này đã được rất nhiều ca sĩ bộc lộ, bản thân tác giả Duy Quang cũng hát đi hát lại nhiều lần trong những băng dĩa, nhưng gây ấn tượng mạnh nhất vẫn là bản thu cho TT Asia năm 1996 với phần hòa âm rất tuyệt vời. Mời những bạn nghe lại sau đây :

Click để nghe Duy Quang hát

Đông Kha
Nguồn: nhacvangbolero.com

— -Toàn bộ bài viết được đăng trên nhacvangbolero.com trọn vẹn thuộc bản quyền của nhacvangbolero.com, ý kiến đề nghị ghi rõ nguồn khi copy để tránh những sự cố về khiếu nại bản quyền. Xin cám ơn

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,