Bản tình cuối – khi thơ và tình gặp nhau không hẹn trước | Tinh tế

Rắc chút lãng mạn vào cuộc sống với Bản tình cuối của Châu Khải Phong

Âm nhạc luôn mang lại cho con người ta sự kỳ diệu. Ngay cả khi tuyệt vọng nhất, âm nhạc cũng là thứ khí giới giúp giải tỏa nỗi buồn, để được sẻ chia, được thông cảm. Những ai trót si thứ âm nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng và nhiều tâm can của Ngô Thụy Miên hẳn sẽ không thể nào quên được ca khúc “Bản tình cuối” nhưng bản tính lại giống như một bản tình ca giàu cảm xúc.
Bản tình cuối – bản tình khúc sâu lắng của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên
Ngô Thụy Miên là một trong những nhạc sĩ lừng danh với các ca khúc mang âm hưởng trữ tình, nhẹ nhàng và sâu lắng. Trong cuộc đời sáng tác âm nhạc của mình, Ngô Thụy Miên đã để lại khá nhiều tác phẩm hay được người nghe đón nhận một cách nhiệt thành. Bản tình cuối là một trong những tác phẩm ấn tượng như thế.

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên
“Bản tình cuối” hợp âm bắt đầu từ những âm điệu nhẹ nhõm mà Ngô Thụy Miên là người chắp bút thực thụ giống như một bản tình ca vậy, nó không chỉ là nỗi niềm thầm kín mà tác giả muốn gửi gắm trong từng câu chữ, từng giai điệu về dư ba của câu chuyện tình thuở còn thương, mà nó còn chạm đến cảm xúc của hàng triệu con tim biết rung động. Bản tình cuối kể từ khi ra đời cho đến nay vẫn không mất đi vị trí vốn có của nó, là nằm sâu trong tâm khảm của những kẻ si tình, và cũng lắng lại trong tâm hồn những người yêu âm nhạc.
Đã có rất nhiều nghệ sĩ biểu hiện thành công Bản tình cuối và chừng như đi đâu, người ta cũng có thể nghe được những âm thanh cất lên từ ca khúc này. Tuấn Ngọc, quang đãng Dũng, Ngọc Lan hay Lệ Thu là những cái tên thân thuộc đối với khán giả Việt cả trong, ngoài nước và cũng là cái tên chỉ cần nhắc đến người ta cũng nghĩ sẽ nghĩ tới ca khúc “Bản tình cuối” của Ngô Thụy Miên. Mỗi người, mỗi chất giọng có sự ấn tượng riêng. Điều đó khẳng định một sự thật rằng “Bản tình cuối” vẫn sẽ và mãi là một tác phẩm âm nhạc hay, nhiều cảm xúc, tồn tại trong lòng khán giả.

Quảng cáo

Ca sĩ Ngọc Lan – một trong những ca sĩ biểu lộ thành công Bản tình cuối
Người ta nói rằng, chất “tình” trong Ngô Thụy Miên nhiều đến mức dù bản nhạc đó có buồn thương sầu lẻ đến đâu thì lắng lại vẫn là sự thương yêu, si và giàu lòng vị tha. Đó là điều không phải ai cũng có khả năng làm được.
Lời bài hát Bản tình cuối
“Mưa có rơi và nắng có phai
Trên cuộc ái tình em ngày nào”
“Ngày nào” là ngày đã qua, đã trôi vào kí ức. Thế nhưng những kí ức đó chưa bao giờ rơi vào lãng quên. Nhắc đến cuộc tình là nhắc tới những kỷ niệm chất chứa yêu thương, những ham một thời, có mưa rơi và có nắng phai. Đó là những cung bậc cảm xúc mà bất kỳ ai khi đã lỡ yêu thương một người đều sẽ phải trải qua.
“Ta đã yêu và ta đã mơ,
mơ trăng sao đưa đến bên người.
Một lần gặp gỡ đã như quen thuở nào
Một lần gặp gỡ nhưng tình đã xa xưa”.
Những ngày đã qua sẽ vẫn còn lưu lại cho con người ta nhiều kỷ niệm, nỗi nhớ và niềm thương. Khi yêu ai là yêu hết lòng, là cảm giác được mơ ngay cả khi còn thức. Chính nhạc điệu nhẹ nhõm và chậm rãi đã như lắng hồn mình và đưa ta trở về miền ký ức, ở đó có những phút giây ta đã sống hết mình vì hai chữ “tình yêu”.
Mỗi lần những ký ức đó ùa về, ta lại được sống cùng giây lát đẹp, có nắng, có gió, có những ngại ngần và sự hậu đậu dại trong lần đầu gặp gỡ. Nhưng chỉ một lần thôi cũng đủ để gieo vào lòng nhau nỗi nhớ, niềm thương, gieo vào và đánh thức những góc tâm tình thầm kín để rồi bật ra thành câu từ “như đã quen thuở nào”. “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, đó là cái duyên mà không phải ai cũng may mắn có được hay chính là sự đắm say được đẩy lên ở mức độ cao nhất của ái tình. Và ở đó, khoảng cách giữa sự xa lạ và thân quen của hai người chỉ là một nụ cười, một ánh mắt, một lần gật đầu đồng ý cùng nhau đi chung đoạn đường.

Lời bài hát Bản tình cuối
Nhưng quay trở lại hiện thực, dù cuộc tình có ngọt ngào, có đẹp đến mấy thì nó cũng đã không còn nguyên lành, không còn hiện hữu. “Tình đã xa xưa” như có chút tiếc, mới bữa qua thôi còn rộn rực nồng cháy và cháy bỏng mà chỉ trong chớp mắt, cũng trong lần gặp gỡ ấy, cũng con người đó, tình không còn nữa, người cũng vội ngoảnh mặt quay đi.
“Mây có bay và em có hay

Quảng cáo

Ta ngại ngùng yêu em lần đầu.
Ta đã say hồn ta ngất ngây
Men yêu thương đã thấm cuộc đời.
Một lần nào đó bước bên em thầm lặng
Một lần nào đó ta vẫn không nói yêu người”.
Ngô Thụy Miên đã rất tài tình khi đưa vào bài hát cảm giác “ngại ngần” của tình ái. Khi yêu là yêu hết lòng, dốc hết tâm sự, yêu từ những cái nhỏ nhất để rồi ngất ngây trong men say của tình ái mà chẳng thể nào thoát ra được. Có thể chính sự dại khờ, nông nổi của tuổi xanh khiến con người ta mất đi những mỗi tình đẹp nhưng những mối tình đó cũng là động lực và là mảnh gương còn thiếu để mỗi người hoàn thiện mình hơn, đối xử với bạn đời sau này được tốt hơn. Thay vì vồ vập, người ta chọn cách nhẹ nhõm, thầm lặng dõi theo mảnh tình đã trôi vào kí vãng. Nhớ về khoảng ký ức đẹp, người ta không còn nhói đau, muộn phiền cũng được trút bỏ, nỗi lòng sâu kín lâu nay giấu nhẹm giờ có cơ hội trỗi dậy, nhưng là trỗi dậy trong sự thương yêu, sự tươi mát của tâm hồn.
“Yêu em ta yêu em như yêu tuổi thơ ngây.
Bên em bên em ta hát khúc trông chờ.
Ngày nào người cho ta biết ái tình si
Ngày nào đời cho ta biết tình là đắng cay…”
Được sống trong men say của ái tình, nhiều khi người ta như mây trôi lơ đãng không thể quay về thực tiễn. Cũng đúng, tình yêu vốn là trái thơm khiến ai cũng phải vướng vít cố nắm giữ, cố bao trọn lấy mọi thứ không để vụt mất khỏi tầm tay. Nhưng thương yêu khi không đủ trọn vẹn, khi không đủ sự thứ tha sẽ chẳng thể tồn tại vĩnh viễn. Giật thột tỉnh dậy, đó vẫn chỉ là cuộc tình đã đổ vỡ, nhiều thương đau và lắm nỗi ưu sầu mà âm hưởng của nó còn có thể theo ta đi đến suốt cuộc đời. Ngô Thụy Miên đã bao quát được bi kịch vốn xoành xoạch xảy ra trong những mối tình dang dở như thế.
“Mưa đã rơi và nắng đã phai

Quảng cáo

Trên cuộc tình yêu em ngày nào
Ta vẫn yêu hồn ta vẫn say
Qua bao nhiêu năm tháng ơ thờ
Một ngày nào đó đầu xanh xưa bạc màu.
Một ngày nào đó ta có thôi hết yêu người”.
Dẫu rằng tình đã tan, người đã xa, nhưng ký ức còn đọng lại trong tim vẫn còn mãi. Trải qua sóng gió cuộc đời, người ta vẫn nhớ về nhau như những người tri kỷ. “ Yêu” và “say”, đó là những cung bậc cảm xúc mà có lẽ ai cũng sẽ trải qua, sẽ được cảm nhận trong những cuộc tình của chính mình, dù cho cuộc tình đó có trọn vẹn hay trắc trở, có đi đến bến bờ hạnh phúc hay vỡ vạc và thương đau. Chỉ có người mà ta yêu đắm đuối, cuồng nhiệt thì khi xa nhau, chúng ta mới thực sự cảm thấy nhớ, càng nhớ lại càng thương, càng nhớ lại càng yêu và càng nhớ lại càng say tình.
Họ sẽ vẫn yêu, vẫn say, vẫn mê đắm và khắc khoải với mối tình nồng thắm của tuổi trẻ. “Một ngày nào đó, ta có thôi hết yêu người”. Câu hát bật lên trong nỗi niềm day dứt khôn nguôi, liệu rằng có thể quên đi mọi sự và quên em. Ngô Thụy Miên đã rất tinh tế khi mang tất cả, gói tất cả những dư vị của ái tình vào “Bản tình cuối” để rồi biến nó trở thành bản tình ca vô tiền khoáng hậu trong lòng khán giả.

Bản tình cuối Châu Khải Phong

Bản tình cuối được trình bày thành công bởi nhiều ca sĩ gạo cội thế nhưng điều đó không có tức thị những ca sĩ trẻ không thể vượt qua những danh tiếng lớn. Châu Khải Phong là một nghệ sĩ điển hình như thế. Là một người trẻ: trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề thế nhưng khi hát lên Bản tình cuối, ca sĩ Châu Khải Phong đã không làm khán giả thất vọng. Với chủ đề album “Xưa và nay” nối kết những khúc âm đương đại, trẻ trung với chất nhẹ nhàng, ngọt ngào, da diết của nhạc trữ tình, Châu Khải Phong đã mang đến làn gió tươi mới

Album Xưa và Nay của ca sĩ Châu Khải Phong
Đây quả là sự phối hợp độc đáo và ít người làm được. Ca sĩ cũng không ngại thí nghiệm mình với chất liệu âm nhạc vốn không phải sở trường, nhưng khi Bản tình cuối của Ngô Thụy Miên cất lên bởi một ca sĩ trẻ, bài hát vẫn chất chứa đầy cảm xúc mà vẫn không làm mất đi chất riêng của người nghệ sĩ.
Chất giọng khỏe khoắn, mạnh mẽ, lại đang trong độ tuổi đẹp nhất, phong thái nhất, cái mà Châu Khải Phong mang đến cho khán giả không phải là sự trải nghiệm của những người đã trải qua nhiều sóng gió mà là sự tươi mới. Ở chất giọng đó, người ta nhận ra chất tình nhưng là chất tình có chút cuồng nhiệt, có chút hết mình và không tính toán.
Khi biểu lộ ca khúc này, nhiều người cho rằng Châu Khải Phong sẽ không thể diễn tả đúng được sự sâu lắng mà tác giả muốn diễn đạt, nhưng trái lại, ca sĩ trẻ này đã thuyết phục người nghe, thậm chí Nhac.vn còn cho rằng album này làm đổi thay quan niệm của những người hâm mộ nam ca sĩ vốn chỉ yêu thích dòng nhạc thị trường sôi động.

Ca sĩ Châu Khải Phong
Có thể nói rằng album Bản tình cuối là album trước nhất Châu Khải Phong thực hành với sự phối hợp ấn tượng như thế. Ca khúc Bản tình cuối cover nhưng không làm mất đi chất tình của ca khúc, thậm chí, nó còn mang đến những cung bậc cảm xúc mới mẻ và dị biệt. Dù là nghe Bản tình cuối mp3 hay bản tình cuối MV được dàn dựng công cu li thì đọng lại trong tâm tưởng người nghe vẫn là những giai điệu trữ tình khẩn thiết, giàu cảm xúc.Trên cuộc tình yêu em ngày nàoTa vẫn yêu hồn ta vẫn sayQua bao nhiêu năm tháng ơ thờMột ngày nào đó đầu xanh xưa bạc mầu. Một ngày nào đó ta có thôi hết yêu người ”. Dẫu rằng tình đã tan, người đã xa, nhưng ký ức còn đọng lại trong tim vẫn còn mãi. Trải qua sóng gió cuộc sống, người ta vẫn nhớ về nhau như những người tri kỷ. “ Yêu ” và “ say ”, đó là những cung bậc cảm hứng mà có lẽ rằng ai cũng sẽ trải qua, sẽ được cảm nhận trong những cuộc tình của chính mình, dù cho cuộc tình đó có toàn vẹn hay trắc trở, có đi đến bến bờ niềm hạnh phúc hay vỡ vạc và thương đau. Chỉ có người mà ta yêu đắm đuối, cuồng nhiệt thì khi xa nhau, tất cả chúng ta mới thực sự cảm thấy nhớ, càng nhớ lại càng thương, càng nhớ lại càng yêu và càng nhớ lại càng say tình. Họ sẽ vẫn yêu, vẫn say, vẫn say đắm và khắc khoải với mối tình nồng nàn của tuổi trẻ. “ Một ngày nào đó, ta có thôi hết yêu người ”. Câu hát bật lên trong nỗi niềm day dứt khôn nguôi, liệu rằng hoàn toàn có thể quên đi mọi sự và quên em. Ngô Thụy Miên đã rất tinh xảo khi mang toàn bộ, gói toàn bộ những dư vị của ái tình vào “ Bản tình cuối ” để rồi biến nó trở thành bản tình ca vô tiền khoáng hậu trong lòng người theo dõi. Bản tình cuối được trình diễn thành công xuất sắc bởi nhiều ca sĩ gạo cội thế nhưng điều đó không có tức thị những ca sĩ trẻ không hề vượt qua những nổi tiếng lớn. Châu Khải Phong là một nghệ sĩ nổi bật như thế. Là một người trẻ : trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề thế nhưng khi hát lên Bản tình cuối, ca sĩ Châu Khải Phong đã không làm người theo dõi tuyệt vọng. Với chủ đề album “ Xưa và nay ” nối kết những khúc âm đương đại, tươi tắn với chất nhẹ nhàng, ngọt ngào, da diết của nhạc trữ tình, Châu Khải Phong đã mang đến làn gió tươi mớiĐây quả là sự phối hợp độc lạ và ít người làm được. Ca sĩ cũng không ngại thí nghiệm mình với vật liệu âm nhạc vốn không phải sở trường, nhưng khi Bản tình cuối của Ngô Thụy Miên cất lên bởi một ca sĩ trẻ, bài hát vẫn chất chứa đầy xúc cảm mà vẫn không làm mất đi chất riêng của người nghệ sĩ. Chất giọng mạnh khỏe, can đảm và mạnh mẽ, lại đang trong độ tuổi đẹp nhất, phong thái nhất, cái mà Châu Khải Phong mang đến cho người theo dõi không phải là sự thưởng thức của những người đã trải qua nhiều sóng gió mà là sự tươi mới. Ở chất giọng đó, người ta nhận ra chất tình nhưng là chất tình có chút cuồng nhiệt, có chút hết mình và không thống kê giám sát. Khi biểu lộ ca khúc này, nhiều người cho rằng Châu Khải Phong sẽ không hề miêu tả đúng được sự sâu lắng mà tác giả muốn diễn đạt, nhưng trái lại, ca sĩ trẻ này đã thuyết phục người nghe, thậm chícòn cho rằng album này làm thay đổi ý niệm của những người hâm mộ nam ca sĩ vốn chỉ yêu thích dòng nhạc thị trường sôi động. Có thể nói rằng albumlà album trước nhất Châu Khải Phong thực hành thực tế với sự phối hợp ấn tượng như thế. Ca khúcnhưng không làm mất đi chất tình của ca khúc, thậm chí còn, nó còn mang đến những cung bậc xúc cảm mới mẻ và lạ mắt và dị biệt. Dù là nghehayđược dàn dựng công cu li thì đọng lại trong tâm tưởng người nghe vẫn là những giai điệu trữ tình khẩn thiết, giàu xúc cảm .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..