Lịch sử hình thành và phát triển của Rap Việt

TRANG HIỆN TẠI BỊ KHÓA DO 1 SỐ TÀI KHOẢN PHÁ HOẠI, NẾU MUỐN CÓ SỬA ĐỔI, ĐÓNG GÓP GÌ HÃY COMMENT PHÍA DƯỚI HOẶC ĐỂ LẠI TIN NHẮN TRÊN WALL CÁC ADMIN, THANKS!

CÁC GIAI ĐOẠN ĐƯỢC GHI THEO TRÌNH TỰ TỪ “MỚI ➡ CŨ” (2021 ➡ 1997), NÊN CÓ THỂ KHÓ ĐỌC, MONG CÁC BẠN THÔNG CẢM.

Theo từng năm

Dòng sự kiện chỉ ghi lại những bài hát, sự kiện nổi bậc của nhạc Rap tại Nước Ta, bài viết còn rất nhiều thiếu sót mong những bạn đọc hoàn toàn có thể thông cảm bỏ lỡ .

Các thời kỳ và sự kiện làm nơi giai đoạn
Thế hệ Sự kiện nổi bậc Tên giai đoạn Năm
F1 Sự hình thành Rap tại VN Thời kỳ sơ khai 1997 – 2006
F2 Sự hình thành Mainstream và Underground lần đầu tiên tại VN,

Tại thời kỳ này Mainstream và Underground vẫn chưa “chiến” với

nhau một cách rõ ràng

Thời kỳ hỗn mang 2006 – 2010
F3 Sự hình thành Mainstream và Underground rõ rệt tại VN,
Mainstream và Underground liên tục công kích nhau bằng nhạc ,những trận beef diễn ra rất nhiều trong tiến trình này
2010 – 2015
F4 Không còn quá nhiều phân biệt giữa Mainstream và Underground tại VN,
Mainstream và Underground không còn có nhiều tranh cãi, thay vàođó họ hợp tác để cùng nhau cũng như hợp tác ca sĩ của mainstream nhiều hơnđể tăng trưởng, nhiều chương trình về rap và những bản rap gây tiếng vang lớn trong tiến trình này
Thời kỳ phát triển 2015 – nay

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2022 )

Ngày 1 tháng 1, Đen kết hợp Hoàng Thuỳ Linh mở màn năm 2022 với ca khúc “Gieo Quẻ“, ngày 4 tháng 1, Touliver trở lại với ca khúc “Kính Vạn Hoa” với sự góp giọng của Tiên Tiên, ngày 5 tháng 1, Wowy kết hợp với MCK, hnhngan và Masew ra mắt ca khúc “Tết Real Khum?“, ngày 6 tháng 1, Khói kết hợp với Châu Đăng Khoa và Sofia trong “Là Do Em Xui Thôi“, ngày 7 tháng 1, Ricky Star hợp tác với Min trong “Nghỉ Đón Tết?!“, ngày 13 tháng 1, JustaTee ra mắt ca khúc “O-Đờ-Hỏi-Đỏ“, ngày 16 tháng 1, Blacka và Lil Wuyn ra mắt ca khúc “Ngẫu Nhiên“, ngày 25 tháng 1, Wowy ra mắt “Bén”, ngày 26 tháng 1, chương trình rap Việt mùa 2 kết thúc với chức quán quân thuộc về Seachains của team Karik và á quân thuộc về Blacka của team Wowy, có nhiều tin đồn chương trình rap Việt sẽ không có mùa 3 khi mùa 2 sẽ là mùa cuối cùng bởi thông tin Karik và nhóm SpaceSpeakers bao gồm: Touliver, Binz, JustaTee và Rhymastic tuyên bố sẽ không tham gia chương trình rap Việt trước khi đêm chung kết rap Việt mùa 2 diễn ra.

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2021 )

Ngày 2 tháng 1, Wowy ra mắt bài hát “Brother” viết tặng đại gia Minh Nhựa, ngày 7 tháng 1, Rhymastic và Suboi kết hợp ra mắt bài hát “Cả Ngàn Lời Chúc“, ngày 8 tháng 1, Karik kết hợp với Phan Mạnh Quỳnh trong ca khúc “Đàn Ông Không Nói“, ngày 10 tháng 1, Rhymastic và Phương Ly ra mắt ca khúc “Túi 3 Gang” cùng ngày JustaTee ra mắt ca khúc “Điều Nhỏ Bé Thần Kỳ“, ngày 17 tháng 1, Wowy tung MV cho ca khúc “Hướng Dương” và ngày 20 tháng 1 Wowy lại ra mắt ca khúc ” Sống Gắt” hợp tác với quán quân Rap Việt mùa 1 Dế Choắt, ngày 22 tháng 1 chương trình WeChoice Award quy tụ một dàn nghệ sĩ trẻ từ hai chương trình Rap Việt và King of Rap như Ricky Star, Lăng LD, HIEUTHUHAI, MCK, G-Ducky, … được lên sóng, đặc biệt ca khúc “Tình Bạn Diệu Kỳ” kết hợp giữa Ricky Star, Lăng LD và Amee gây tiếng vang lớn trên cộng đồng, G Ducky và 16 Typh có bản hợp đồng với siêu tổ chức Hip Hop Lost Vary Ram. Ngày 4 tháng 2, Nâu kết hợp với Duongg và W/n trong “3107 2” sau thàh công của 3107 phát hành vào năm 2020, ngày 5 tháng 2, 16 Typh kết hợp với Min trong phiên bản rap version cho bài hát ” trên tình bạn dưới tình yêu“, ngày 11 tháng 2, Karik ra mắt ca khúc “Lần Cuối“. Ngày 26 tháng 3, Binz kết hợp với Đen Vâu trong ca khúc “Cho Mình Em“. Ngày 1 tháng 4, Karik kết hợp với Only C trong ca khúc “Có Lẽ Anh Chưa Từng” cùng ngày B Ray kết hợp với Han Sara trong ca khúc “Xin Đừng Nhắc Máy“, ngày 12 tháng 4, Jack ra mắt ca khúc “Lalalay” được sản xuất âm nhạc bởi W/n cũng trong tháng 4, chương trình Rap Việt mùa 2 tổ chức casting quy tụ rất nhiều cái tên đình đám của rap Việt tham gia, ngày 29 tháng 4, Sơn Tùng M-TP ra mắt ca khúc “Muộn Rồi Mà Sao Còn“. Ngày 10 tháng 5, Big Daddy ra mắt ca khúc “Mẩy Thật Mẩy“, ngày 13 tháng 5 Đen ra mắt “Trốn Tìm” kết hợp với MTV band, ngày 14 tháng 5, JustaTee kết hợp với Rhymastic trong “Ta Còn Đây“. Từ tháng 5 đến tháng 6, một số rapper như Binz, Low G, B-Wine, Young Luuli và HIEUTHUHAI được kết hợp với “tứ hoàng Hip Hop” Chi Chill “Binz- Beverly Hills” của LKD from LVR; “B-wine – If you like hip hop” hợp tác với Like Pu$$y hay “Low G- Lonely girl in the Apartment“, “Young Luuli – Butterfly” và đặc biệt nhất là ” -237°C” của HIEUTHUHAI. Năm 2021, cũng chứng kiến sự giúp đỡ của rapper Chi Chill cho sự phát triển của nhạc rap tại Việt Nam khi remix ca khúc “Lỡ Say Bye là Bye” của Chang và Lemese, “Xa Thành Phố” của Ricky Star và “Don’t Say It 1942” của Sixty.. Ngày 9 tháng 7, HIEUTHUHAI phát hành “Nghe Như Tình Yêu“, ngày 23 tháng 7, Pháo kết hợp với Tyga trong bản remix “2 Phút Hơn“, ngày 31 tháng 7, Nâu kết hợp với W/n, Duongg và Titie trong “3701 3” thuộc chuỗi album 3107 bao gồm 3107 và 3107 2 trước đó. Ngày 13 tháng 8, Karik kết hợp với V.P.Tiên ra mắt ca khúc “Chưa Từng Vì Nhau“. Ngày 26 tháng 8, ICD ra mắt M/v cho ca khúc “GoodBye“.

Ngày 16 tháng 10, chương trình Rap Việt mùa hai trở lại với sự thay đổi về nhân sự Rhymastic thay Suboi làm huấn luận viên trong khi LK tham gia vào chương trình với tư cách giám khảo, khác với mùa 1, mùa 2 có sự góp mặt của những cái tên lớn trong underground Việt Nam có thể kể đến như: Blacka, Sol7, Pjpo, … nhưng cũng không thiếu những gương mặt mới tiềm năng. Cũng trong tháng 10 này bộ văn hóa đẩy mạnh chiến dịch tạm gọi là “dọn rác trên mạng” nhiều bài hát bị xử phạt và một số còn bị xóa bỏ, có thể kể đến những bài đáng chú ý như: Rhymastic với “Tượng“, Bình Gold với “Em Muốn Lái Chị” hay một số ca khúc nổi bậc của nhóm Rap Nhà Làm, … vv; riêng rapper Chí và rapper Chị Cả bị phạt từ 45 và 35 triệu đồng cho ca khúc “Thích Ca Mâu Chí” và “Censored“, riêng rapper Chí cùng nhóm Rap Nhà Làm của anh buộc phải tiêu hủy các bản rap và phải đến chùa Quán Sứ xin lỗi để sám hối.

Ngày 21 tháng 10, Low G kết hợp với Thắng (Ngọt Band) trong ca khúc “An Thần” gây bão, ngày 22 tháng 10, Rhymastic ra mắt MV Lyric cho “Lạc“, ngày 26 tháng 10, ICD kết hợp với Lena trong ca khúc “Hẹn Hò Ai Nên Trả Tiền?“. Ngày 1 tháng 11, Coldy trở lại với “i can’t go back yet” sau nhiều năm không ra nhạc, ngày 9 tháng 11, Lil Wuyn và Blacka ra mắt bài hát hợp tác “Vượt Chướng Ngại Vật“, ngày 15 tháng 11, HIEUTHUHAI kết hợp với Min trong đĩa đơn “Hít Vào Thở Ra“, ngày 21 tháng 11, G Ducky kết hợp với Hoàng Dũng và Màu Nước band trong “Thói Quen“, ngày 24 thngg 11, ICD tiếp tục ra mắt ca khúc “Text” hợp tác với Zoey và 14 Casper, này 30 tháng 11, Spacespeakers ra mắt ca khúc “Freaky Squad” với sự tham gia của Binz, Rhymastic, Soobin và Touliver cùng ngày bộ ba W/n, Nâu và Titie ra mắt “Tương 3+1” sau thành công của 3107 3. Ngày 16 tháng 12, Low G ra mắt bài hát “Dáng Xinh“, ngày 17 tháng 12, Karik kết hợp với Orange phát hành ca khúc “Gu của em là Nam á“, ngày 21 tháng 12, Rtee ra mắt ra mắt “Chọn Bạn Mà Chơi” được sản xuất bởi DTAP, ngày 22 tháng 12, ICD phát hành ca khúc “Nắng Ở Góc Phố” kết hợp với B.doublei, ngày 28 tháng 12, Low G kết hợp với Wren Evans trong “Fashion Tán Gái“, ngày 29 tháng 12, Đen ra mắt “Mang Tiền Về Cho Mẹ” kết hợp với Nguyên Thảo, cuối năm 2021 cũng chứng kiến hai nghệ sĩ nữ là Tlinh và Pháo được hai hãng thu âm quốc tế 88rising và Lost Vary Ram phát hành nhạc, với Tlinh là “The Weekend Remix” của BIBI và Pháo là “Nối Dối” hợp tác cùng HIEUTHUHAI.

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2020 )

Đầu năm, các ca sĩ, rapper hàng loạt ra mắt các tác phẩm nhạc. Ngày 1 tháng 1 năm 2020, Binz mở đầu năm mới bằng bài hát “OK“. BlackBi cùng Elbi và DT cho ra track Thế Phong Tình được cho ra xoáy vào drama của J97 và ICM Studio trong khi MC ILL thì cho ra mắt bài hát Như bản tình ca. Có thể kể thêm, Sinike hợp tác với Jokes Bii, Phát Hồ, DinhLong ra mắt Thiệp Hồng Người dưng. ViettelPay quảng bá thương hiệu với MV Làm gì phải hốt với sự tham gia của Đen, Justatee, Hoàng Thùy Linh và Công Lý. Ngày 10 tháng 1 năm 2020, Wowy, Yanbi, Dancer Mia, T.Akayz, Nam Hương kết hợp ra mắt ca khúc “Cho tao đi – Let me go” dành tặng cho hater của họ, một số đoạn trong verse của Wowy có nhắc nhiều cái tên mang tính huyền thoại của Rap Việt như: Khanh Nhỏ, VD, Eddy Việt, Phong Lê, Nah, Thái Việt G.Nhân tết âm lịch, các nghệ sĩ underground cho ra liên tục các track: Westside Original – Crank D, Nam LT, Pjpo, TBi, ZinNine, Trung KT Beatboxer, Icy, Phú Nhỏ, Lăng LD, Boo, Khánh Jayz, Sea Chains, Obito, Mega Aces, Mega Shock, Freaky, Night T, Slowdy, Acy và Quay đầu là hip hop – OTĐ | 95G | DREAMER KIDZ | DISSLOG | BÌNH GOLD | G-FAMILY còn Bình Gold hợp tác với Bích Phương trong ca khúc “Tuổi Gì Mà Chẳng Thích Lì Xì“. Đầu tháng 2, Wowy phát hành ca khúc ” Có Cố Gắng, Có Thành Công“.

Ngày 12 tháng 2 năm 2020, Bray công bố mở bán album mới mang tên “Loser2Lover” bao gồm bảy bài hát thông qua trang facebook của mình và đăng tải một video trong series” Ngày của Bảo” lên kênh youtube của Ếch và Báo. Đúng 0 giờ ngày 14 tháng 2, B Ray tung MV cho ca khúc “Do For Love ” kết hợp cùng Masew và Amee. Ngày 17 tháng 2, Orange và Châu Đăng Khoa, kết hợp với Khói ra mắt ca khúc “Chân Ái“. Ngày 3 tháng 3, Wowy kết hợp với ca sĩ Hồ Quang Hiếu trong ca khúc “Đời Là Dòng Sông” đây là ca khúc thuộc bộ phim Hiếu Bến Tàu chiếu trên youtube của Hồ Quang Hiếu, ngày 5 tháng 3, Amee kết hợp với Ricky Star trong bài hát “Sao Anh Chưa Về Nhà“, Ngày 10 tháng 3, Justatee và Tiên Tiên phát hành ca khúc “Cần Gì Hơn?” cùng ngày Jack ra mắt “là một ca khúc “Là Một Thằng Con Trai” được sản xuất âm nhạc bởi Hoaprox với nghệ danh mới J97 sau khi rời công ty ICM, ngày 14 tháng 3, B Ray ra mắt video “Làm Vì Yêu“, Ngày 23 tháng 3, Blackbi ra mắt TTeam trên kênh youtube cá nhân với bài hát “Anh Là Người Xấu“. Ngày 1 tháng 4, Hằng BingBoong và Khói phát hành ca khúc “Nói Em Nghe Về Cô Ấy“, ngày 7 tháng 4, Rhymastic ra mắt bản audio cho ca khúc “Nụ Cười“. Ngày 4 tháng 5, các thành viên của GFamily trở lại với tracks “CYPHER 2G2G“, cũng trong tháng 6 Phúc Du kết hợp với Bích Phương trong ca khúc “từ chối nhẹ nhàng thôi” thuộc EP “tâm trạng tan hơi chậm một chút” của Bích Phương, ngày 18 tháng 6, MV chính thức của ca khúc được phát hành trên kênh youtube chính thức của Phúc Du, ngày 5 tháng 6, Karik ra mắt ca khúc “Đau Vậy Đủ Rồi“, ngày 23 tháng 6, Rhymastic ra mắt ca khúc “Giàu Sang“.

Ngày 5 tháng 7, Sơn Tùng MTP ra mắt “Có Chắc Yêu Là Đây” vào đúng dịp sinh nhật của anh sau hơn một năm vắng bóng, đồng thời cùng ngày Binz và Touliver cũng ra mắt sản phẩm “BigCityBoy“, ngày 11 tháng 7, Rhymastic kết hợp với Chilles và Suni Hạ Linh trong ca khúc “Cứ Chill Thôi“, Ngày 12 tháng 7, Binz cho ra mắt ca khúc “Cho Mình Em” được đồn đoán là dành cho Châu Bùi, ngày 14 tháng 7, Karik kết hợp với Châu Đăng Khoa trong ca khúc “Tình Yêu Là Chuyện Nhỏ“, ngày 21 tháng 7, Binz ra mắt một bản Be Extraordinary kết hợp với Miu Lê mang tên “Live It Your Way“, ngày 25 tháng 7, Da Lab ra mắt ca khúc “Gác Lại Âu Lo” kết hợp với Miu Lê, ngày 30 tháng 7, Nâu kết hợp với W/n và Duongg trong “3107“.

Ngày 1 tháng 8, chương trình Rap Việt, chương trình rap được tổ chức triển khai với quy mô truyền hình tiên phong tại Nước Ta với sự tham gia của Touliver trong vai trò đơn vị sản xuất âm nhạc, hai vị giám khảo là JustaTee và Rhymastic, cùng bốn huấn luận viên gồm có Binz, Karik, Suboi, Wowy với người dẫn chương trình là Trấn Thành cùng ngày chương trình King Of Rap lên sóng VTV với dàn mentor gồm có Datmaniac, BigDaddy, LK và LiL Shady .

Ngày 7 tháng 8, Đen ra mắt ca khúc “Trời hôm nay nhiều mây cực!” và Bình Gold kết hợp với Lil Shady trong ca khúc “Ông Bà Già Tao Lo Hết” tạo thành trend trong một thời gian dài. Ngày 20 tháng 9, Amee kết hợp với Karik và Baemin trong ca khúc “Em Bé“, ngày 22 tháng 9, Jack ra mắt ca khúc “Hoa Hải Đường“. Ngày 1 tháng 10, Wowy ra mắt phiên bản Phượng thuộc phim Ròm của ca khúc “Chạy”, ngày 4 tháng 10, Binz và Touliver tiếp tục ra mắt sản phẩm “021” sau sự thành công của Big City Boy, ngày 9 tháng 10 Torai9 ra track “Dạo bước” đánh giấu sự trở lại sau một thời gian dài im hơi, ngày 29 tháng 10, Nodey kết hợp với Suboi trong bài hát “Đôi khi” được phát hành bởi 88rising. Ngày 9 tháng 11, Binz ra mắt ca khúc “ToGetHer“, ngày 14 tháng 11 cả hai chương trình truyền hình Rap Việt và King of Rap kết thúc với ngôi vị quán quân Rap Việt thuộc về Dế Choắt và quán quân King of Rap thuộc về ICD, ngày 20 tháng 11, Rhymastic hợp tác với G Ducky trong ca khúc hoàn toàn bằng tiếng Anh mang tên “Let Victory Make History“, ngày 22 tháng 11, MCK và kết hợp với Châu Bùi trong bài hát “Em Là Châu Báu“, ngày 30 tháng 11, Soobin và Binz kết hợp trong dự án âm nhạc Double B phát hành ca khúc “BlackJack” kết hợp cùng thành viên mới Goku của SpaceSpeakers. Ngày 4 tháng 12, Bray, Young H và Masew phát hành track “Đừng Tin Her“, ngày 7 tháng 12, Min, Justatee và Yuno Bigboi hợp tác trong ca khúc “Mlem Mlem“, ngày 18 tháng 12, Đen kết hợp với Justatee trong bài hát “Đi Về Nhà“, ngày 24 tháng 12, B Ray kết hợp với Trang Yue trong ca khúc “Thương Anh“, ngày 26 tháng 12, Jack ra mắt bản full của bài hát “Đóm Đóm” sau hơn 1 năm phát hành bản demo.

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2019 )

– Mở đầu cho năm 2019, B Ray phối hợp với Masew và AMEE trong ca khúc Ex’s hate me bài hát đứng đầu trending trên Youtube trong vài tuần liền, cạnh bên đó là bài hát ” mượn rượu tỏ tình ” của cặp vợ chồng trẻ Emily và Big Daddy đạt 60 triệu view sau một tháng phát hành. Rhymatic tung ra loại sản phẩm ” trên lầu cao ” mang đậm chất underground tích hợp với nhóm Spacespeakers, Binz tung ra một bản hit ” thôi anh không chơi ” phối hợp cùng Tinle, Karik ra đời ca khúc đậm chất của riêng mình mang tên ” Anh em tao “. Bộ đôi Huỳnh Tú và Magazine sau bản hít ” Đường một chiều ” liên tục cộng tác, lần này họ cùng với rapper Khói cho ra đời ca khúc mang tên ” duyên ” .- Tháng 3, Đạt Maniac và Suboi đại diện thay mặt Nước Ta tham gia Yo ! Một Thành Viên Raps Châu Á Thái Bình Dương .- Giữa năm 2019, rapper Khói cho ra đời ca khúc ” 7 cuộc gọi nhỡ ” hợp tác với ca sĩ Two sau nhiều tháng ra demo. Bộ ba B Ray, Đạt G và Masew trở lại với ca khúc cho bộ phim ” Cà Chớn ! Anh Đừng Đi ” mang tên ” Yêu Người Như Anh “. Rapper Binz tích hợp với Touliver trong bài hát ” Gene ” và hợp tác cùng Mỹ Tâm phát hành ca khúc ” Con gái như em ” thuộc album nhạc phim ” Chị trợ lý của anh “, Ngày 20 tháng 5 năm 2019, Rapper Đen Vâu hợp tác với ca sĩ Min trong bài hát mang tên ” Bài này Chill phết ” nhận được sự đảm nhiệm can đảm và mạnh mẽ từ hội đồng và giữ top thông dụng youtube Nước Ta trong một khoảng chừng thời hạn dài, tiếp đó một tháng Đen lại liên tục cùng Biên ra đời ca khúc ” hai triệu năm ” .- B Ray viết status công kích hội đồng fan K-Pop và gọi nhóm nhạc BTS là ” bê đê ” trước sự tiến công của hội đồng Army và fan K-Pop, anh đã đóng trang facebook cá thể của mình. Tiếp đó, Young H đã tung ra ” Bài hát diss 10 tỷ fan BTS ” dài khoảng chừng một phút nhắm vào fan K-Pop và hội đồng Army .- Cuối tháng 6, B Ray tung ra bài hát ” Cao ốc 20 ” hợp tác cùng Đạt G, Masew và K-ICM, tiếp theo đó là sự phối hợp của B Ray x Young H x A.J x DaiKi x L.J x Dominic x Sendoh x S.O trong bài hát ” Southside Blessing Cypher ” đây là mẫu sản phẩm kỉ niệm 4 năm họp mặt sau Atlanta Cypher và 7 năm xây dựng của FSR .- Ngày 1 tháng 7, video bài hát ” Hãy trao cho anh ” của Sơn Tùng – MTP hợp tác Snoop Dogg được ra đời, tiếp đó MTP tổ chức triển khai Sky Tour với sự tham gia của Justatee, Rhymastic, Kimmese, … diễn ra tại thành phố Hồ Chính Minh, TP. Đà Nẵng và TP.HN. Ngày 14 tháng 7, MC ILL x Super E x The Questions phối hợp trong một bài hát mang tên ” Bài Hát Ngắn ” bên cạnh đó Justatee hợp tác với nữ ca sĩ Nước Hàn Hyomin ( thành viên nhóm nhạc T-Ara ) trong ca khúc ” Cabinet “. Cuối tháng 7, Karik tích hợp với LyLy ra đời ca khúc ” Không yêu đừng gây thương nhớ “, Emily và Big Daddy cho ra đời một bài hát mới có tựa đề ” Ơ sao bé không lắc ” sau thành công xuất sắc của ” Mượn rượu tỏ tình ” .- Mở đầu tháng 8, Blackbi trở lại với MV ” Bi Đen ” hợp tác với Elbi mang đậm chất underground. Ngày 24 tháng 8, Binz tích hợp với Phương Ly trong bài hát ” So Close ” quảng cáo cho games FreeFire. Đầu tháng 9, Karik ra đời ca khúc ” Tôi là người đơn độc ” hợp tác với Addy, Da Lab tích hợp với Tóc Tiên trong bài hát ” Nước mắt em lau bằng tình yêu mới ” gây tiếng vang lớn, ngày 12 tháng 9, B Ray ra đời ca khúc ” Yêu như trẻ con “. Giữa tháng 10, Binz tích hợp với Slim trong bài hát mang tên ” Quên anh đi ” và Hoàng Thùy Linh trong ca khúc ” kẻ cắp gặp bà già ” thuộc album ” Hoang ” của Hoàng Thùy Linh, Andree trở lại với sự phối hợp với nữ ca sĩ Vũ Thảo My trong ca khúc ” Thôi anh cứ đi “. Cuối tháng 10, Đen Vâu ra đời hai ca khúc là ” Lối Nhỏ ” và ” Cảm ơn “, Bình Gold ra đời MV cho bài hát ” Lái máy bay ” phát hành bản audio vài tháng trước. Ngày 10 tháng 11, Đen Vâu cùng Justatee phối hợp cùng Min trong ca khúc ” Vì yêu cứ đâm đầu ” .- Tháng 11. beer Beck’s Ice và kênh14 cùng tổ chức triển khai giải Beck’s Stage Battle Rap với 2 khuôn khổ Freestyle và No beat. Giải đấu quy tụ dàn giám khảo chất lượng như : Dick, MC ILL, Blacka, Rhymastic, Binz và nhiều thí sinh kĩ năng từ Bắc chí Nam. Sau khi giải đấu kết thúc giải, nhiều thành viên G Family đã bức xúc đăng status với ý cho rằng người viết bài về Lịch sử Rap Việt của Beck’s Stage xuyên tạc, thiếu hiểu biết. Theo những nguồn tin, DVD là người đã tương hỗ kenh14 viết bài viết này và liên tục nhận chỉ trích. Điển hình là beef Bắc Nam 2013 không chỉ là G Fam vs Rhymastic mà còn có sự tham gia của GVR, Hulaband, … ( Dù Rhymastic vẫn là một phần quan trọng ) hay hình của Acy quá ” dìm ” hay bài viết nói G Family hiếu chiến, RV căng thẳng mệt mỏi, v.v Có người còn cho rằng BTC cuộc thi này còn không xin phép G Family khi đăng bài về họ .

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2018 )

– Mở đầu ấn tượng cho năm 2018, Karik mang tới hội đồng nghe nhạc hit track Người Lạ Ơi ( ft. Orange và Superbrothers ) khi chỉ hơn 1 tháng ca khúc đã đạt được hơn 100 triệu lượt xem trên Youtube và 170 triệu lượt nghe trên Zing. Tên ca khúc cũng trở thành hot trend trên những trang mạng xã hội. Cùng hòa chung vào thành công xuất sắc của sự tăng trưởng underground, SpaceSpeakers cũng cho ra MV Krazy ( Touliver x Binz x Andree Right Hand, ft. Evy ) vào cuối tháng 1, và trong vòng 6 ngày, MV đã đạt được hơn 2 triệu lượt xem và đứng thứ # 43 trên tab thông dụng của Youtube .
– Huỳnh James vs Pjnboys, sau một năm hoạt động giải trí thành công xuất sắc, đã có một sự trở lại đầy ấn tượng với một MV mới đầy trau chuốt, kỹ lưỡng có tên Mình Cưới Nhau Đi. Sau một tuần ra đời, ca khúc đã đạt được hơn 8 triệu lượt xem và đứng ở vị trí thứ # 7 trên tab phổ cập của Youtube .
– Đầu năm, G Family cho ra 3 tác phẩm mới Đến Bao Giờ ( Datmaniac ft. Cá Hồi Hương ), Lửa Tàn ( Lil’Ce ft. Blacka, Mèo ) và Funkee Emcees ( Cam ft Negav ). Nhân dịp Valentine, EvB cho ra track BSNL 3 của Young H và B Ray được hưởng ứng nhiệt tình dù không được nhìn nhận cao như BSNL 2 .
– Vào ngày 14/2 nhóm 7LD tung ra MV mới trong mixtape ” 7 To The World ” là 7N ews ( Double LT, Fun, B.Doublei, Freaky Di, Lam, CraT, ICD ). Đây cũng là official MV tiên phong của 7LD với sự góp vốn đầu tư và trau truốt kỹ lưỡng về mọi mặt .
– Khi có lời đồn thổi streamer Hera ngoại tình lừa gạt game thủ Shyn, đã có nhiều track từ những bạn trẻ dùng để châm biếm và dizz người trong cuộc như : Sơn kiếm không ra từ LuV, Má mày từ thiện của SilB, Shyn-Hera freeverse được ưa thích của Phúc Du, …
– Như hứa hẹn Rhymastic ra track Phán xét và được yêu thích. Tuy track sử dụng skill không quá điêu luyện như những track diss hồi trước của anh ( ít wordplay, vần đơn nhiều ) nhưng giai điệu khá bắt tai. Qua track này Rhym cũng đá xéo Dương Cầm, B Ray, Pjpo và Black Murder .- DSK cùng track 1 min31sec và LK với track Tao là ai ? ghi lại sự trở lại của họ .- Rhymastic aka YC tung track Khi màn hình hiển thị tắt được fan hưởng ứng đồng thời anh cũng công bố sẽ không tham gia trận beef Bắc-Nam .- Nhiều track đã được ra để tiếp thị game Free Fire như Sống Dai – B Ray, Huyền Thoại – Richchoi, Sống Nhây – Huỳnh James, Pjnboys, …- Nhóm rapper Zero 9 liên tục nhận gạch đá sau show của mình. Cụm từ ” Làn gió mới ” trở thành trend trong một thời hạn .- Có nguồn tin cho rằng Skyler đã bị bắt giữ khi có tương quan đến việc mua và bán, tàng trữ chất gây nghiện trái phép. Vụ việc này hoàn toàn có thể tương quan đến rapper Hades .- Tháng 5, Nah trở lại cùng track Forever Saigon và SpaceSpeakers cho ra track Everyday được ưu thích. Đây là lần tiên phong Nah ra track rap sau 1 thời hạn dài và cũng như lần đầu SpaceSpeakers ra track xuất hiện hầu hết hết những thành viên .- Tháng 8, Suboi được 88 rising phát hành ca khúc ” N-SAO ? ” cô trở thành nghệ sĩ Việt tiên phong được một hãng thu âm quốc tế phát hành nhạc .- FanHipHop trở lại dưới cái tên mới : VietDaBest, trở thành sân chơi cho những rapper trẻ. Thỉm Small, Titanz, TigaNorth, Zenky cùng một số ít artist thế hệ sau như nhóm Công Dân Ngầm, Kouss, Masta Trippy đã khởi đầu kiến thiết xây dựng lại cái tên này với mục tiêu tăng trưởng Rap Việt. Một số homie lâu năm của FanHipHop như EmceeL, KraziNoyze cũng tham gia vào sân chơi này .- Tháng 10, Wowy và SMO trở lại với track Style và track Tiền .

– Cuối tháng 5, xuất phát từ comment của 1 fan RVP phản pháo track Tuổi? – Mcee Blue ft. Gizmo, Kancc, P$yCH0 khi cho rằng track này đá xoáy RVP. Gizmo đăng status lên facebook muốn giải quyết mâu thuẫn với người đứng đầu RVP (ám chỉ MC ILL). Richchoi (RVP) lên tiếng và cùng Gizmo, Kancc (GVR) hẹn gặp nhau tại nhà riêng của Richchoi. Bên phía Kancc và Gizmo không hẹn trước mà đã đến thẳng nhà Richchoi khiến hai bên xảy ra xung đột. Vụ việc càng trở nên căng thẳng khi Richchoi hô hoán người dân rằng nhà mình có trộm đột nhập, Gizmo bỏ chạy, Kancc bị người dân bắt giữ và bị Richchoi dùng tuýp sắt đánh vào đầu. Sự việc chỉ được dừng lại cho đến lúc công an đến can thiệp, Kancc nhập viện.

– B Ray công kích rapper quốc tế XXX sau khi anh mất. Điều này khiến anh nhận nhiều gạch đá buộc B Ray phải canh cả ngày xóa, ẩn post của mình và việc làm này được cho rằng khá là ” đàn bà “. Rapper Tony TK cũng stream để biểu lộ quan điểm không đống ý với B Ray .- B Ray tố cáo Hades đạo nhạc Young H. Hades ra thêm 1 track diss B Ray nhưng không được rep. Tuy thế, track của Hades được nhìn nhận khá cao. Rapper Hades gây quỹ từ thiện ” 1 USD cho B Ray ” để giúp vượt qua khó khăn vất vả ( B Ray bị tố thiếu tiền Sói UG và TQ Hùng ) .- Vào tháng 7, 1 show tích hợp giữa Vinagang, RVP, Hazard Clique được tổ chức triển khai và nhận rất nhiều sự mang đợi, ủng hộ .- Duy Rapper diss nhóm nhạc hàn nổi tiếng BTS và bị đình chỉ học. Đây được cho là hành vi ” tự sát ” nhưng đồng thời anh cũng được xem anh hùng của rap Việt .- 7LD và Infamous hợp tac cho ra track In7amous đáng chú ý quan tâm .

Tình hình chung của Mainstream và Underground ( 2017 )

– Tiếp nối thành công xuất sắc trong năm năm nay, năm 2017 là quá trình cực thịnh của giới Underground với việc liên tục những hit tracks sinh ra, được phần đông hội đồng nghe nhạc biết đến. Trong đó hoàn toàn có thể kể đến những track như MV Quăng Tao Cái Boong của Huỳnh James và Pjnboys ( tính tới 28/06, MV này đạt gần 59 triệu lượt views trên Youtube ) ; Liên Hoàn Dizz của Bé Cường gây hot trên hội đồng mạng với lyrics đặc biệt quan trọng, ( câu ” trời đất dung hoa, vạn vật sinh sôi ” cũng trở thành hot trend, tuy nhiên chỉ sống sót trong một khoảng chừng thời hạn ngắn ) ; Sol x Yuno x Kaka $ hi cùng ra track Con Tim Tao Đau Quá Man sau một thời hạn ấp ủ ( tên track cũng trở thành hiện tượng kỳ lạ mạng tựa như như những track nêu trên ). ” Buồn của anh ” của Đạt G, Masew và K-ICM cũng trở thành hit track khi liên tục nằm trong top đầu lượt nghe trên Zing .- Cũng phải nói thêm rằng trong tổng thể góp phần của những artist cho sự tăng trưởng hội đồng thì điển hình nổi bật nhất chính là Đen Vâu khi anh liên tục ra những mẫu sản phẩm âm nhạc chất lượng, thân mật với người nghe như : Đi Theo Bóng Mặt Trời ( ft. Giang Nguyễn ), Ta Cứ Đi Cùng Nhau ( ft. Linh Cáo ) …- Bên cạnh những singer, rapper, 2017 cũng là năm thành công xuất sắc của những mixer, trong đó điển hình nổi bật là Masew. Các mẫu sản phẩm điển hình nổi bật của anh hoàn toàn có thể nhắc đến là : Đường Một Chiều ( Magazine, ft. Huỳnh Tú ), Ở Trong TP ( B Ray, ft. Hannah B ), Túy Âm ( Xesi, ft. Nhatnguyen ) …- Mâu thuẫn giữa hai tổ chức triển khai rap Southside là G5R và OTD, theo như Jombie ( G5R ), Open những hiểu nhầm khi anh, 95G, OTD, Ếch và Báo bị hack thông tin tài khoản kênh youtube. Mâu thuẫn leo thang khi cả hai phía G5R và OTD hẹn gặp nhau tại Cần Thơ để xử lý xích míc nhưng không gặp. Sau đó Jombie ( G5R ) và Ricky Star cùng Lăng LD ( OTD ) đăng clip phản pháo, đổ lỗi cho đối phương về nguyên do xảy ra xung đột .- Tháng 4 và tháng 5 lưu lại sự biến hóa nhân lực của một số ít tổ chức triển khai rap. Trong khi bên phía OTD chia tay Pjpo thì phía GVR thông tin chính thức về việc Táo, D.I.E Team, Deezy và Olia Hoàng gia nhập GVR với vai trò là những artists .- Tiếp nối thành công xuất sắc từ mùa trước, Clog Hiếu và Huy liên tục tổ chức triển khai giải rap freestyle battle : ” Thằng Cha Mày ” diễn ra vào đầu tháng 7 tại VHS Cafe, trong đó Pjpo và The Night được mời làm ban giám khảo chính và được phần đông những người đam mê nhạc rap nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, ngay khi giải đấu diễn ra, 1 số ít fanpage về rap underground đã live stream và up những clip về những cuộc đấu lên facebook, điều này dẫn đến phản ứng của nhà tổ chức khi cho rằng họ vi phạm bản quyền khi đưa hình ảnh mà chưa có sự xin phép. Ngay sau đó, những fanpage cũng lần lượt gỡ bài xuống theo nhu yếu. Ngoài ra, hiệu quả chung cuộc cũng khiến nhiều quan điểm trái chiều từ fans khiến Sol’Bass phải lên tiếng lý giải ( theo cách nhìn của anh ) .- Sau khi xây dựng, EvB Records tổ chức triển khai show ” Ếch và Báo : Reunion ” tại Sóc Trăng ( cùng với G5R ) và tại Hồ Chí Minh. Sau một thời hạn, EvB công bố chia tay để mỗi thành viên tập trung chuyên sâu hơn về những dự tính cá thể .- Giai đoạn cuối năm có lẽ rằng là một trong những tiến trình khó khăn vất vả và phức tạp nhất của Underground khi show cá thể Điện Tử Thẻ và Truyện Tranh của B Ray bị Cục Văn hóa và Biểu diễn cấm. Tương tự, giải Freestyle Battle : Bạn Có Tài Mà ! trong thời hạn này cũng bị cấm tổ chức triển khai. Một số rapper và fan đổ lỗi B Ray do những track tương quan đển chính trị trước đó của anh khiến ảnh hưởng tác động đến hội đồng. Sự việc này đã khiến xảy ra xích míc giữa những rap fan và chính giữa những rapper .- Đáng quan tâm là năm nay Open 2 kênh talk show series chuyên nghiệp là Underground Talk do Nguyễn Gia Minh a. k. a Sói UGuyz xây dựng và V.Sik Talks được host bởi Trần Gia Hào a. k. a Callous. Cả hai kênh này lưu lại việc chính thức sinh ra khi khởi chạy số tiên phong bằng cuộc phỏng vấn với hai khách mời hot nhất thời gian hiện tại là Young H và B Ray ( tại thời gian này họ đang tổ chức triển khai show ” Ếch và Báo : Reunion ” ) .- Với Mainstream, Yêu 5 của Rhymastic đạt hơn 43 triệu lượt nghe ( sau 5 tháng ) và lọt Top 3 trong vài tuần trên Bảng xếp hạng của Zing. Không chỉ hoàn toàn có thể, Yêu 5 còn lọt vào 1 trong 5 ca khúc hay nhất 2017 được bầu chọn trong phần thưởng Zing Music Award .- Track Real Rap của Richchoi nhận được sự ủng hộ phần đông của fan được ra đời .

Tình hình chung của Mainstream và Underground trong năm ( năm nay )

Cuộc thi The Remix mùa 2 được tổ chức triển khai đã có sự tham gia của những nghệ sĩ Mainstream như Rhymastic, Soobin Hoàng Sơn, 3D, Onionn, JustaTee, BigDaddy, Emily, Hằng Bingboong. Riêng team của Rhymastic và Soobin Hoàng Sơn ( team 04 ) đã giành vị trí á quân cuộc thi. R.Tee chính thức đầu quân cho công ty Dream S Entertainment và cùng hợp tác với những sĩ :, Juun Đăng Dũng cho sinh ra những ca khúc như Em Đã Biết, Anyway, … Nhóm F.O.E ( gồm Yanbi, Bueno, T-Akayz ) cũng đã tham gia chương trình X Factor. Binz và Đen Vâu vẫn đang triển khai xong album của bản thân lần lượt là Lạc và Kobukovu. Các rappers LK ( 0B Đ ), Andree Right Hand, Karik, … vẫn cho sinh ra những mẫu sản phẩm âm nhạc ship hàng người theo dõi Mainstream. Tam ca PKL ( JGKiD, KraziNoyze, Emcee L ) đã cho sinh ra ca khúc Bài Ca Tuổi Trẻ rất được người theo dõi hâm mộ và vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng quay MV cho ca khúc. BlackBi cùng FAP TV đã được trao phần thưởng trong lễ trao giải HTV Awards. Bản thân anh cũng đã trình diễn trên sân khấu của lễ trao giải. Suboi đã rap cho Cựu Tổng Thống Mỹ Barrack Obama trong 1 cuộc phỏng vấn và được mọi người chăm sóc hơn .Riêng giới Underground đã có những hoạt động giải trí đáng chú ý quan tâm trong năm. Linh Lam chính thức rời GVR và chị cũng đã cho ra đời từng phần của bộ phim TP HCM Vẫn Đẹp. S-Fury cũng đã tham gia tổ chức triển khai FSR và trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất của crew. Wowy đã và đang triển khai xong cho show LIVE !. Anh cũng hoạt động những fan trong cộng động ủng hộ và quyên góp 1 $ cho show dù vấp rất nhiều quan điểm trái chiều về việc này. Và track Theo Tao Ra Ngoài Kia – SouthGanZ x SMO x Sol7 cũng đã gây ra những xích míc với tập đoàn lớn NKI. Vào năm này thì L.J và B-Red cũng rời bỏ NKI vì những nguyên do nội bộ của tập đoàn lớn xung quanh việc track Đời – Kenny Binh x B-Red x B Ray x Young H được mix n master bởi SMO. Những cái tên như Choi, Le Minh, RavenMen, DVD, … – với năng lực acapella rap – nổi lên trong giải đấu battle rap offline DISSNEELAND do MC ILL, Classx, The Questions, Super E tổ chức triển khai tại TP.HN. Trong năm năm nay cũng đã hình thành khu vực mới là Eastside ( gồm những tỉnh, thành phố : TP HCM, Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh ) và cho ra con track chính thức East Boss – Ryco x MC T2K x S-Fury x Kent x Justin T. Các khu vực khác cũng cho sinh ra những mẫu sản phẩm âm nhạc chất lượng. Northside với MV G-Killah – LK x Lee7 x BDT, MV Big Track – dàn artists UG9. Westside với MV Hiphop Đô Thị của G5R, … Riêng khu vực Southside là hàng loạt MV như Nam Kỳ Flow – SMO x S.O x Tony TK x Highway, ATL Cypher – dàn artists FSR, N. 584 – dàn artists G-Family, Lost Cypher Part 1 – G-Fam ( Worm JB x B2C x Lil ‘ Ce x Black Murder ) x MC 12, Hồ Chí Minh Tín Ngưỡng – SG Prider, Người Của Tao – Hazard Clique, mixtape The Most Wanted của bộ đôi Ếch và Báo, … Các nghệ sĩ Koo, Khói, Sevenk, Black Apple, Táo, Củ Cải, PCGL, TeA, Sukai, Shinasty, MC Dull, … vẫn cho sinh ra rất nhiều tracks rất được ngưỡng mộ trong hội đồng. Cuộc thi freestyle battle Thằng Cha Mày – tiếp nối giải Má Mày mùa trước đó – vẫn đang được Clog Hiếu và Huy tổ chức triển khai .Các trang fanpage trên Facebook như Urban Zone a. k. a Rap Quotes, Dunkare Megazine, Hội Những Người Yêu Thích Underground Việt, Việt Underground, Underground – Rap Viet, Rap Việt Underground, … dù còn nhiều sai sót nhưng họ cũng đã đang và đưa những thông tin khách quan, đúng mực về văn hóa truyền thống hiphop việt nam nói chung và rap việt nam nói riêng cũng như hỗ trợ kiến thức và kỹ năng văn hóa truyền thống hiphop trên quốc tế. Lost Talents tăng nhanh sản xuất cho ra những video về những buổi freestyle trên beat trap của Locie $, Larria dành cho những freestyler tại Hồ Chí Minh ( Black Murder, MC 12, Ricky Star, Chivas, LC King, Lil ‘ Wuyn, Highway, SMO, … ). Các thể loại như fast flow, slow flow, spoken word, … cũng được những nghệ sĩ tăng cường vào cách làm nhạc. Các cuộc thi trực tuyến như RVP Battle, 5 Side Battle, 2K – G Contest, 3F – Family Contest, … là nơi cọ xát trình độ và tuyển chọn những rappers triển vọng cho tổ chức triển khai nói riêng và hội đồng nói chung .

Tình hình chung của Mainstream và Underground năm ( năm ngoái )

Sau 1 thời hạn hoạt động giải trí trong VietDreamerZ thì 2 rappers là Cá Chép và Eddy Việt quyết định hành động giải nghệ và giao lại cho rapper Binz. Anh cũng đã có những hoạt động giải trí điển hình nổi bật với những nghệ sĩ trong Underground và cả Mainsstream qua những tracks như Kissing On My Tatts – Andree Right Hand x Binz x Andiez, Phía Sau Em – Kay Trần x Binz, Bạn Của Tao – Young H x Binz x S.O x 2P, Bên Anh Đêm Nay – JC Hưng x Binz, Sau Lưng Anh Sẽ Là – Binz x Only C ( Only C đã tham gia Mainstream từ năm 2013 với bản hit Anh Đã Sai ), … Khói với series Những Tháng Trong Năm của anh ấy đã được giới trẻ đảm nhiệm rất tích cực. Anh cũng được Binz mời vào nhóm VietDreamerZ hoạt động giải trí. Đen với bản hit Đưa Nhau Đi Trốn cùng với Linh Cáo rất nổi tiếng trong hội đồng mạng và đã phần thưởng trong Lễ Trao Giải Zing Music Awards. Cũng tại lễ trao giải rất nhiều nghệ sĩ đang hoạt động giải trí tại Mainstream như Only C, Touliver, Sơn Tùng M-TP cũng giành nhiều phần thưởng. Phúc Bồ được nhận phần thưởng về producer tại lễ trao MAMA năm ngoái. Series Rap News của nhóm Da Lab khởi đầu từ năm năm trước đã đem làn gió mới tích cực trong làng báo chí mạng. Black Bi ( FSR ) sau khi tham gia FAP TV đã trở thành diễn viên hài rất nổi tiếng trong hội đồng mạng và phát hành những tracks như Ghen, Lý Trí Quỷ, … SpaceSpeakers trong năm cũng tung ra MV tiếp nối S.S Swag năm 2013 là S.S Beast với sự tham gia của rapper BigDaddy vô cùng chất lượng cả âm thanh lẫn hình ảnh .Giới Mainstream trong năm này cũng đã có những hoạt động giải trí đáng chú ý quan tâm. Cuộc thi The Remix lần đầu đã có sự góp mặt của những nghệ sĩ từ Mainstream việt nam tham gia như DJ Touliver ( SpaceSpeakers ), nhóm PB Nation ( gồm 2 thành viên : Hà Lê – dancer nổi tiếng của giới breakdance việt nam đã tham gia rap – cùng với Phúc Bồ tách ra từ FB Boiz ). Suboi cũng đã xây dựng công ty riêng mang tên Suboi Entertainment và đi lưu diễn tích cực ở khắp nơi trên quốc tế. Nhóm FB Boiz với đội hình mới ( gồm 3 thành viên cũ : Hoàng Tôn, JC Hưng, Eszi và thêm 2 thành viên mới là Kay Trần, Bảo Kun ) cũng đã có những hoạt động giải trí tích cực trong năm này. Mr. A cũng đã tham gia hoạt động giải trí trong tổ chức triển khai SpaceSpeakers. Tổ chức LadyKillah cũng đã xây dựng công ty vui chơi LadyKillah Entertainment tăng nhanh hoạt động giải trí trên Mainstream với những thành viên trụ cột như LK, Yanbi, Mr. T, T-Akayz ( tách ra từ GVR ). Họ cũng đã tổ chức triển khai cuộc thi tuyển chọn những lứa nghệ sĩ mới cho công ty .Underground trong năm năm ngoái khởi đầu từ việc Nah tung track ĐMCS nhắm chính quyền sở tại quốc gia và khởi đầu trào lưu Zombie lan rộng khắp cả nước. Đã có những quan điểm trái chiều về việc này của Nah. Kanny Nguyễn a. k. a Kanny đã có vẽ những bức banner góp phần chung cho những artists rap việt nam triển khai xong những mẫu sản phẩm âm nhạc. Trong năm này chương trình Clog được ra đời với 2 MC chính của chương trình là Sol’Bass và Young H. Chương trình đã mời rất nhiều rappers nổi tiếng của Underground việt nam tham gia trò chuyện và tương tác với fan. Cũng trong năm này Clog cũng đã tổ chức triển khai giải battle freestyle Má Mày theo style acapella rap và giải quán quân của cuộc thi là rapper VickyBraak đến từ V-O. Rất nhiều mixtape được tung ra trong năm như # SOLD – LDleKing ( SouthGanZ ) x Sol7 ( DCOD a. k. a DC GanG ), Mixtape Lạc – BiSG x Par SG x K The Martian, Mixtape Ếch và Báo – B Ray ( V-O ) x Young H ( FSR ), Mixtape Rise of the South tập hợp rất nhiều rappers tên tuổi của Southside như LDleKing, nhóm DCOD, Par SG, K The Martian, Cri $ $ a. k. a Lil ‘ Cristy, Ricky Star, Khoa Wzzzy ( 95G ), Dark .

Tình hình chung của Mainstream và Underground năm ( 2013 – năm trước )

Underground Nước Ta quy trình tiến độ ( 2013 – năm trước )

Trong tiến trình này rap việt nam nghênh tiếp nhiều nhóm rap mới hoạt động giải trí mạnh như : Hazard Clique theo style Hardcore Rap ( gồm Pain – 1 rapper đến từ Tây Ban Nha, Cam – á quân cuộc thi RhymeFes, Black Murder – giải quán quân 2 mùa giải Rap-Up ), TP HCM Smoking Gangz a. k. a SG.S.G a. k. a SG Smokers ( gồm D.C từ FSR, Khoa Wzzzy, LC King, Kent BC, K.SI ), DC GanG + SG Prider đến từ tổ chức triển khai SPR, SK Family ở TP.HN ( Zugi, GoldFeezy, Monkey Dope, … ). Lee7 cũng đã cho ra đời MV Viet World Wide cùng Fawng Dawn và TwoTee. Anh cũng đã lên sóng truyền hình vương quốc khi có phóng sự của VTV về MV này. Cặp đôi Rik x Lil ‘ One của khu vực Northside trong thời hạn với những tracks với style rap rất vui nhộn như Lên Là Lên Là ( Ringa Linga Vietnamese Cover ), Vịt Nướng Swag ( Cover S.S Swag của SpaceSpeakers ), … LEG sau bản hit No Say Ben cũng cho ra những tracks cover chế như Em Của Mùa World Cup, Euro Xa Dần, Con Nhà Nghèo, … rất nổi tiếng trong hội đồng mạng. Binz cũng mở màn nổi tiếng qua những bản tình ca với style flow rất độc lạ được người hâm mộ ở Underground lẫn Mainstream ưu thích. G-Fam trong năm năm trước đã tung ra 3 Cypher Ressurection vô cùng chất lượng khi những rapper từ G-Fam : Black Murder, Acy, Joka3iz, Datmaniac phối hợp cùng những rappers từ những tổ chức triển khai FSR : D.C, Torai9 – rapper Pain – DC GanG : V-Soul, Yuno SK, Sol7 – S.D Records : Suboi rất thành công xuất sắc trong hội đồng. Họ cũng tung ra những MV như F3 – Black Murder x Lil ‘ Cristy x Yuno SK x V-Soul, … những show Strictly Street. Khi G-Family tung ra mixtape Ghetto King và MV cùng tên với sự biểu lộ từ Black Murder x D N họ đã nhận lại những phản pháo từ những thành phần swag rappers tiêu biểu vượt trội như Econo qua nhiều tracks diss. Acy đã cho ra track Reality Check dập tắt tổng thể .

Mainstream Nước Ta quy trình tiến độ ( 2013 – năm trước )

Giai đoạn này tổ chức triển khai LadyKillah liên tục tăng cường và tích hợp với những ca sĩ V-Pop cho ra đời nhiều bản hits như Tình Yêu Màu Nắng – BigDaddy x Đoàn Thúy Trang, Crying Over You – JustaTee x Binz, … Andree Right Hand lập chuỗi shop thời trang USD maker và cho ra đời nhiều loại sản phẩm như Ignore Them Haters, DCME collab cùng Rhymastic ( SpaceSpeakers ), Mr. A đầu quân cho công ty vui chơi St. 319 cùng ca sĩ Min cho sinh ra nhiều bản hits chất lượng như Tìm ( Lost ), Luôn Bên Anh, … Tonny Việt cũng phối hợp với ca sĩ Noo Phước Thịnh cho sinh ra những bản hits Gạt Đi Nước Mắt, Chờ Ngày Mưa Tan, … và xây dựng công ty vui chơi S : Entertainment Viet Nam. Karik cũng cho ra nhiều bản hits khác như Ế, Anh Không Đòi Quà, Lời Ngắn collab cùng D N ( G-Fam ), … Tại phần thưởng Zing Music Awards và những ca khúc Forever Alone – JustaTee ( 2013 ), Em Không Quay Về – Yanbi x Hoàng Tôn ( 2013 ), Không Cần Thêm Một Ai Nữa – Mr. Siro x BigDaddy ( năm trước ), Bâng Khuâng – JustaTee ( năm trước ), Gạt Đi Nước Mắt – Noo Phước Thịnh x Tonny Việt ( năm trước ) đã giành rất nhiều phần thưởng tại lễ trao giải .

Tình hình chung của Mainstream và Underground năm ( 2011 – 2012 )

Underground Nước Ta quy trình tiến độ ( 2011 – 2012 )

Thai Viet G sau 1 thời hạn đi tù vì xích míc băng đảng đã xây dựng công ty 454 Life Entertainment tại San Jose – California. Anh cũng đã có những mẫu sản phẩm tích hợp với những rappers việt nam như Hold You Down – Thai Viet G x Suboi và Khép Lại ( Drifting Away ) – Thai Viet G x J.Lee ( GVR ). Giai đoạn này SpaceSpeakers cũng được xây dựng tại miền Bắc Nước Ta bởi đơn vị sản xuất âm nhạc Touliver, những ca khúc như Ngọn Nến Trước Gió – LK x JustaTee x Andree Right Hand, Beautiful Girl – Cường 7 x Mr. A cũng gây sự chú ý quan tâm không nhỏ cho giới trẻ tại Nước Ta .

Mainstream Nước Ta tiến trình ( 2011 – 2012 )

Trong năm nay giới Mainstream mở màn Open những rappers mới như Hoàng Rapper, Tronie ( dancer của Freestyle Crew trước đấy Karik từng hoạt động giải trí chung ). Karik đã thắng giải với phần thưởng video xuất xắc nhất trong lễ giao giải Một Thành Viên Việt Nam bằng MV Xã Hội Rắc Rối. Tổ chức LadyKillah cũng tăng nhanh sản xuất âm nhạc cùng hợp tác với những ca sĩ V-Pop như Thu Cuối của Mr. T x Yanbi x Hằng Bingbong ; Nothing In Your Eyes – Mr. T x Yanbi đã trở thành thành những hit được phần đông khán giá thương mến, trong khi Nothing In Your Eyes giành một giải và Thu Cuối thắng đến 3 phần thưởng, thì Cơn Mưa Ngang Qua của M-TP thành viên LadyKillah cũng giành được giải tại Zing Music Awards 2012 .Suboi cũng đã tách khỏi công ty Music Faces trong năm 2012 và triển khai xong album thứ 2 của mình mang tên là Run. Đen và JGKiD cũng giành phần thưởng trong lễ trao giải Bài Hát Việt 2011 với ca khúc Cây Bàng, MV Tau Thích Mi của Lil ‘ Pig giành phần thưởng tại Zing Music Awards 2011 .

Tình hình chung của Mainstream và Underground năm ( 2006 – 2010 )

Underground Nước Ta quá trình ( 2006 – 2010 )

Các rappers Underground hợp tác với ca sĩ V-Pop như LJ hợp tác với ca sĩ Xuân Mai trong MV ” Và Khi Anh “, Subby hợp tác với nhóm nhạc nam N9 với bài hát ” Gửi Tình Cho Gió “, SG Boi đến từ SSR hợp tác với ca sĩ Đan Trường, Giai đoạn 2008 – 2010 tận mắt chứng kiến một trong những bộ đôi Underground thành công xuất sắc nhất tại Nước Ta là Wowy và Karik với rất nhiều bản hit như ” Khu Tao Sống “, ” Hai Thế Giới “, ” Bay Thật Xa “, … đây là bộ đôi rap tiếng miền Nam thành công xuất sắc nhất trong tiến trình này .

Mainstream Nước Ta quá trình ( 2006 – 2011 )

Trong tiến trình này giới Mainstream có sự đổi khác và tăng trưởng khá rõ ràng. Hàng loạt những rappers từ Underground có nhiều tiếng tăm hoặc đi lên Mainstream hoạt động giải trí hoặc collab cùng những ca sĩ V-Pop. Có thể kể đến như album đầu tay Giao Thông của Mr. Dee, Suboi lần tiên phong bước ra Mainstream sau khi hoạt động giải trí khá lâu tại Underground TP HCM với màn collab với ca sĩ Hồ Ngọc Hà trong MV Xin Hãy Thứ Tha – sau đó cô cũng đầu quân cho công ty âm nhạc Music Face cùng với Rapsoul cho sinh ra album đầu mang tên Walk, những rapper như Young Uno, LK, Kim đều có thành công xuất sắc nhất định trong thời hạn này. Nhóm Joker’s Rule ( Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin – những thành viên từ 2 nhóm cũ là X4 band và Click Click Boom của RC ) đã cho ra đời tại ca khúc đậm chất maintream mang tên Talk To You, … Nhìn chung giới Mainstream đã có những sự chú ý quan tâm và thành công xuất sắc nhất định – nhất là so với người hâm mộ âm nhạc thị trường nhưng vẫn chưa thể nâng tầm nhanh gọn sở hữu top đầu trên những bảng xếp hạng âm nhạc tại Nước Ta .

Sự hình thành Mainstream và Underground lần tiên phong tại việt nam ( 2002 – 2006 )

Sự xây dựng của VR và RC đã đánh đấu xác lập cho sự sinh ra Underground việt nam, hoàn toàn có thể hiểu nôm na là quốc tế hoạt động giải trí âm nhạc ngầm. Họ không được báo chí truyền thông PR rầm rộ, sản xuất những đĩa CD và phát hành nhạc trực tuyến. Tuy nhiên, họ vẫn được biết đến qua việc phát hành những tracks trên internet và có lượng fan nhất định. Năm 2003 với những thành công xuất sắc bắt đầu nhất định của RC. Sang 2004 đã có nhiều hoạt động mới ở RC. Không chỉ được biết đến ở Northside mà họ còn được biết đến ở Midside, Southside và cả khu vực quốc tế ( như Mỹ, nước Australia, Đức, Canada, Cộng hòa Czech, … ) với lượng fan phần đông và hùng hậu. Ngày 14/8/2004 RC đã tích hợp cùng câu lạc bộ breakdance tại TP.HN tổ chức triển khai block party với những thành công xuất sắc nhất định .Tại Nước Ta trong tiến trình này một cột mốc khá quan trọng là lần tiên phong có một rapper hợp tác với một ca sĩ V-Pop, đó là sự hợp tác giữa rapper LK và ca sĩ Đăng Khôi trong bài hát Chiếc Lá Tình Yêu phiên bản Remix, cũng từ đó nhiều ca sĩ V-Pop và người hâm mộ đã biết đến đến nhiều hơn tới Underground. Sau đó chính LK cũng đã hợp tác với ca sĩ Mỹ Linh qua 1 bài hát trong album RnB Chat Với Mozart. Riêng giới Mainstream việt nam đã Open những rappers hoạt động giải trí chỉ riêng ở giới này ( hầu hết là tại Hồ Chí Minh ) như Đinh Tiến Đạt a. k. a Mr. Dee, Phong Đạt .

Sự hình thành Rap tại việt nam ( 1997 – 2002 )

Lịch sử rap việt nam từ lâu đã mặc định cho việc khai sinh từ track Vietnamese Gang của Thai Viet G hợp tác với Khanh Nhỏ. Điều này đúng, không hề sai nhưng chưa đủ. Vì hoàn toàn có thể vào thời gian không lâu trước đó những bài hát có lời rap tiếng Việt đã Open. Tiêu biểu là những bài hát của nhóm Heart2Exit ( chuyên hát thể loại RnB / Soul hoạt động giải trí tại hải ngoại ) với những đường flow tuy đơn thuần nhưng hiệu suất cao đúng mực trên nền beat. Khi track Vietnamese Gang sinh ra vào năm 1997 ở Portland – Oregon ( trong đó Thai rap tiếng Anh còn Khanh Nhỏ rap tiếng Việt ). Họ đã biểu lộ đẳng cấp và sang trọng nhất định qua những đường flow, xuyên suốt lyrics của track là sự tự tôn dòng máu Việt chảy trong huyết quản ở một quốc gia nhiều sắc tộc như Mỹ. So sánh với rap Mỹ, Vietnamese Gang trọn vẹn mang đặc thù thừa kế. Vào năm 2005, Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ quốc tế và được nhìn nhận cao về flow và cả chất nhạc .Sau Vietnamese Gang, Khanh Nhỏ vẫn liên tục cho ra những tracks rap khác tiêu biểu vượt trội như Tao Là, Đời, Anh Than Niên … Sau khi Khanh Nhỏ rap, khá nhiều người gốc Việt ở quốc tế biết đến và tham gia sáng tác thu âm rap. Có thể kể đến như là Trung Rapper với track Trung Là Tao. You Got Beef – Chuckie Ankenz ( 1 rapper sinh sống và thao tác tại Canada ), AZN Pride, Chosen One, … Đa số họ khởi đầu tập hợp lại và hình thành tổ chức triển khai rap mang tên là VietRapper a. k. a VR bằng forum, những artists của forum hoàn toàn có thể kể đến như : Khanh Nhỏ, Phong Lê, Xương Khùng, Nam Kha, Nhi DJ, Baby Red, Mike, Zolek, Kenny Binh, … rất nhiều rappers kĩ năng của việt nam đều có xuất phát điểm từ forum này. Các tracks tiêu biểu vượt trội được đăng tải trên forum hoàn toàn có thể kể đến như : Đời Anh Thanh Niên của Khanh Nhỏ ( là sự phối hợp đặc biệt quan trọng từ lyrics 2 tracks của Khanh Nhỏ là Đời và Anh Thanh Niên ), Vườn Bông Hồng Đỏ của Khanh Nhỏ, Phong Lê cùng Tet Vietnam, Hopeless của Phong Lê ; Coffee Love của Mike và Zolek, … Cũng không hề không nhắc đến trận beef tiên phong của rap Việt bắt nguồn từ xích míc cá thể của Khanh Nhỏ với cặp đôi bạn trẻ Baby Red và Kenny Binh ( sinh sống ở Atlanta ) được xem là rất tầm cỡ của buổi đầu bình minh rap tại Nước Ta .Phần lớn lyrics nhạc rap lúc này đều có những từ văng tục chửi thề cũng như về xích míc chính trị và hầu hết những rappers đều là những tay anh chị giang hồ ngoài đời nên người việt nam có cái nhìn rất xấu về rap Việt quy trình tiến độ này, trên một số ít wedsite phát nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ như Zing MP3 hay NhacCuaTui nhạc rap còn được đánh đồng với nhạc chế .

Các trận beef đáng quan tâm

Trận beef ICD vs Tage ( 2021 )

Tháng 7 năm 2021, Tage trong chương trong chương trình phổng vấn trên 84GRND khi được đặt câu hỏi ai là “rapper overrated” Tage đã chọn ICD, điều này làm ICD không vui nên đã lên facebook “gạ” kèo beef với Tage và Tage đồng ý. Ngày 20 tháng 7, ICD “Chân Chạm Đất” khai màn cho cuộc chiến, ngày 24 tháng 7, Tage đáp trả bằng “Overrated“. Ngày 30 tháng 7 ICD đáp trả bằng track “Rapper số 1” và được đánh giá cao. Ngày 7 tháng 8, Tage rep lại bằng track “Bamicay“. Sau trận chiến cả hai đã có một cuộc nói chuyện online giảng hòa, ICD tuyên bố đã làm xong track thứ 3 cho trận beef nhưng anh sẽ không phát hành.

Trận beef Nâu và Hazel ( 2021 )

Ngày 11 tháng 7, Nâu ra mắt “100% chuan dril” nhắm vào Hazel, ngày 16 tháng 7 Hazel đáp trả lại bằng “No Way Home“, ngày 23 tháng 7 Nâu đáp trả “No Way Home” của Hazel một cách đầy mạnh mẽ bằn track “Drill Pink“, một ngày sau tức là ngày 24 tháng 7, Hazel phải kết hợp với Hatred để đáp trả lại “Drill Pink” bằng track “Rất Mất Thời Gian“. Sau hai vòng cả hai dừng ra track, nhưng beef của cả hai vẫn chưa hề có sự kết thúc.

Trận beef Torai9 vs Rhymastic ( 2020 )

Ngày 15 tháng 11 như lời hứa Torai9 ra track “Mất Trí Nhớ” nhắm vào Rhymastic nhưng không quên cà khịa Karik, Yanbi, JustaTee, Andree, ngày 16 tháng 11 Rhymastic đáp trả Torai9 bằng track “Tượng“. Ngày 17 tháng 11 Torai9 viết stt lên facebook cá nhân nhận thua và tuyên bố rút khỏi giới rapper ngay sau đó phía Rhymastic cũng đăng đàn lên tiếng nhận thua trận beef vì lý do không chịu được áp lực.

Trận beef Northside vs Southside năm ( 2020 )

Ngày 15 tháng 5, ICD khơi nguồn cho cuộc chiến rap “Nam – Bắc 2020″ với track ” Back 8: Kamikaze“, ngày 30 tháng 5,  B2C tung track “The Chosen One” đáp trả lại ICD đại diện mở màn cho GFam nói riêng và rap miền Nam nói chung trong cuộc chiến rap “Nam – Bắc 2020”, ngày 31 tháng 5, GodThic ra track “Nghênh Chiến” đại diện cho phía miền Bắc đáp trả tracks của B2C. Ngày 1 tháng 6, PhucXp đáp trả B2C và GFam bằng track “Bảng Chữ Cái“, ngày 2 tháng 6, Freaky Di từ 7LD cũng nhắm vào GFam với track “Thuốc Diệt Cỏ“, ngày 3 tháng 6, KilliC hợp tác với 1nG tiếp tục đáp trả GFam bằng track “Mãnh Hổ Xuất Sơn“. Ngày 6 tháng 6 ICD tiếp tục ra track “G-fam cải tiến chưa? – ICD ra track dizz nhưng G-fam chịu, G-fam không biết trả lời“, ngày 9 tháng 6, B2C đáp trả ICD bằng track “” cùng ngày RPT MCK x RPT Jinn ft. RZ Ma$ ra track “Rap Chậm Thôi” ngắm vào B2C.

Ngày 11 tháng 6, ICD ra track tiếp theo mang tên “Nhận một track reply từ vong hồn B2C nhưng ICD không sợ ma như G-fam nghĩ” đối đám lại track “” của B2C do Sol’Bass làm producer, ngày 12 tháng 6, Sol’Bass tham chiến với track “Bài Không Tên Số 1” với nghệ danh Boddha. Ngày 14 tháng 6, ICD ra track “Xả Nước” đáp trả Sol’Bass nhưng không quên xoáy vào BC2 và GFam. Ngày 21 tháng 6, Sol’Bass ra track “Bài Không Tên Số Mấy” rep lại track “Xả Nước” của ICD, ngày 28 tháng 6, iCD tiếp tục cuộc chiến với track “THE REAL H“. Ngày 10 tháng 8, Acy ra mắt “Cấm Nghe” dài đến gần 19 phút đáp trả ICD nhưng cũng không quên cà khịa Rhymastic và RichChoi.

Trận beef Blacka vs B Ray ( 2018 )

B Ray ra track Con trai cưng kết hợp với Mesew và K-ICM đá đểu Choi, Blacka và 1 số rapper khác. Ngay lập tức, Blacka rep bằng track Bố mày biết mà khi đã chuẩn bị trước. Một thời gian sau, B Ray phản pháo bằng track Ân Xá cho đến khi Blacka đã rep B Ray bằng track “Chỉ là công việc” và không lâu sau, B Ray trả lễ bằng track Ân Cần. Sau một tuần B Ray ra track Calm Down và Black Murder ra track Đây là Rap Việt và trận beef nguội dần.

Trận beef Obito vs Richchoi ( 2018 )

– Obito gây chiến với Choi trước bằng track Hello Bitch!. Không lâu sau khi Obito đăng poster quảng cáo cho track của mình, Choi đăng post với nội dung ý nói Obito nhờ bạn nói Choi xin anh ấy rep để kiếm fame nhưng sau đó lại xóa post rồi rep với track Ân Huệ. Hôm sau Obito lên nhạc diss Choi bằng track Phong Ấn và tiếp tục khiêu chiến nhưng trước đó Choi tuyên bố bài Ân Huệ là track duy nhất của anh dành cho Obito.

Trận beef Northside vs Southside năm ( 2018 )

– Mâu thuẫn của OTĐ và RVP lên hồi căng thẳng khi Sea Chains và Vinadu có xích mích (trước đó Vinadu đã có beef với Lăng LD và Black Rin), Phúc Du đăng status nhằm vào Sea Chains cho rằng Sea Chains kì thị Nam-Bắc. Không dừng lại ở đó, MC ILL viết status kích động nói về viêc nhiều người đã phân biệt vùng miền, status này là nguyên nhân lớn gây ra beef. Pjpo ra track Bằng Track rep Phán Xét của Rhymastic và Phúc Du cho là nhắm tới RVP nên ngay đêm ấy anh cho ra track Cần Cẩu diss Pjpo và những người anh cho là phân biệt vùng miền, điều này làm căng thẳng mâu thuẫn Bắc-Nam giữa các rapper. Tiếp đến là những track đánh lẻ từ 2 miền như: From the South – Max, Tiếu ngạo giang hồ – Hades diss ẾchvBáo, Pjpo, Chiến Thư – Obito, Không có diss ai hết nha tui theo chủ trương hoà bình chết mẹ lộn cái này là title – Sol’Bass, 3 con chó ngọng 2 – Choi. Hades tiếp tục tung track Rep Bass phản hồi lại track của Sol’Bass, “Vạch trần” Việt Bắc của Lil Lighthouse rep Hades, Lag/Lác – Sol’Bass cũng đáp trả Choi ngay lập tức và đi cùng đó là Nã Đạn của Frakez nhắm vào RVP. Tiếp theo, Choi ra track Bát Cứt đáp trả Sol’Bass. HH từ RVP cũng cho ra track ngắn Chiến Email diss Obito, Dẹp Loạn Sứ Quân của MC43 cũng được ra để rep lại Obito ngay sau đó. Bên cạnh đó, phía một số rappers khác không tên tuổi như Bica với Round 2 diss MC ILL và Phúc Du và Hạt Tiêu Bắc của Arius nhằm thẳng vào Pjpo khiến trận beef được đẩy dần lên cao. Ngoài ra, Rick (V-O) cũng đã cho ra track Listen Bucky! để phản pháo nhưng trước đó anh chỉ nói là chỉ muốn so trình. Tiếp theo, Tony TK và Torai9 cũng tham trận cùng track Fuck Vinagang2 Thằng Phế Vật. Choi rep Rick, Torai9 và TonyTK bằng bài 3 con chó ngọng 3. Track “Việc” Nam qui tụ các rapper từ Midside, Eastside, Westside và Southside cũng được khai hỏa nhắm vào Northside.- Roki x TripK x Nhạc Bụi x Obito x MR.J x Finnizzle x Jio x Kain x SirB. Pjpo thật sự tham chiến với track Sao Bắt Kỳ Thế diss Choi, MC ILL, Phúc Du và Rhymastic.. MC ILL-Boss của RVP ra track Hồng Lâu Mộng rep Pjpo và đã được Sol’Bass khen ngay sau đó. Cùng ngày, Torai9 đã ra track Nép qua một bên để diss Choi nhưng có thiện chí khen Northside. Không lâu sau Phúc Du cho ra track Rượu phạt diss Pjpo và Sol’bass. BlackBi cũng cho ra track ngắn Giải trí chút diss Phúc Du, Hưng Cao. Từ RVP, Choi ra track Mỹ Hầu Vương rep Torai9 nhưng Torai9 tuyên bố rằng sẽ không tham gia beef nữa. Tuy thế nhiều fan rap cho rằng Choi “đuối” sau track này. Vào đêm hôm sau, Phúc Du cho ra track 1 ver Dựng lên để rep BlackBi. Cũng bên phía RVP, Rism và Trí Dũng của 1337 và Yung Quất của S.K.U.L.L cũng cho ra 2 track Quy Luật Địa LýQuyết đấu nhắm vào Southside. Cùng ngày trước khi Yung Quất ra track, BlackT cũng ra bài Chút muối nhắm vào Vinagang. Sinike cũng đã diss Choi và Vuông SB bằng track Game Over. Nhân 30/4, Acy cho ra track Trường ca 5B (đây là track ganz từng dài kỉ lục với thời lượng 19:05). Một thòi gian sau Phúc Du rep Acy bằng track Tứ Mã dài 20 phút phá kỉ lục Acy, Acy phản pháo bằng Khúc cầu hồn và beef nguội dần. Một thời gian sau Jombie và 2Can cho ra MV Bắc Kì Trong Nam nói lên suy nghĩ, giảng hòa Bắc-Nam. Trong beef còn nhiều track lẻ tẻ không gây chú ý và nhiều thành phần lớn thì đã dừng lại việc tham gia cuộc beef.

☀7LD (Một Hai Ba 4567) và GVR (Tuổi?) cũng góp vui vào cuộc beef nhưng không theo phe RVP.

☀ Tuy beef nguội, những rapper vẫn có xích míc và nhiều lúc công kích nhau trên Facebook .

☀Beef làm cho 2 track rap kỉ lục trong Rap Việt ra đời: Tứ Mã của Phúc Du là track rap kỉ lục dài nhất (khoảng 20 phút) và track (Rep 125 rapper NS) Tao muốn share nhạc của B Ray đạt kỉ lục track ngắn nhất (1 câu lyrics).

Những trận Beef nhỏ lẻ trong năm năm nay và 2017

– Sau khi vấn đề ” Hòa Bình Không Có Thật ” chìm xuống thì vào những ngày đầu năm năm nay, LK đã cùng những rappers của LadyKillah Entertainment và GVR tung track Bắc – LK, T-Akayz, BDT, Da Vickie, It’s Lee. Sau khi track được tung ra đã có vô số tracks phản pháo về LK như Bắc Tiến – Southside Soldiers, Trung Trị – Roy P., Bitu Midside, DK, Hưng Vong – AE CG cầu giấy ( Lil Wind, Master Of Word, Zed ), … Riêng về phía LK đã không phản pháo lại khiến vấn đề chìm vào quên lãng .- Ngay sau khi Mc ILL và SuperE tung MV ” Ủa “, M.A.X từ 7LD vô tình tìm được beat của bài ” Ủa ” nên đã rủ ICD ( thành viên cùng team ) ra bài ” Sủa ” diss thằng vào Mc ILL với mục tiêu so trình, giao lưu nhưng không báo trước. Hơn nửa ngày sau Mc ILL rap lại bằng track ” Truyện Cổ Grimm ” rất ấn tượng với năng lực tiến công và rebuttal, những punchline dồn dập, wordplay đồng âm khác nghĩa, nói lái được sử dụng liên tục và rất kinh điển. Nhưng vì không biết 7LD chỉ muốn giao lưu, Mc ILL tưởng 7LD được anh ta khen nên trở mặt nên Mc ILL đã rất tức giận và block 2 thành viên của 7LD là M.A.X và ICD dẫn đến việc không biết rằng 3 ngày sau M.A.X và ICD đã rep lại bằng 2 track solo Hưng Giả và Mc What ?. Chính vì thế nên beef đã bất đắc dĩ kết thúc vì tận 1 tuần sau đó Mc ILL mới biết 7LD rep rồi .- Sau thành công xuất sắc của MV Rice – Baby Red, LJ thì vào những ngày cuối tháng 3/2016 rapper LJ đã tung MV mới mang tên Nằm Trên rất chất lượng về âm thanh và hình ảnh. Lyrics anh cũng đá xoáy vào những rappers Andree, Binz và LK. Đã Open những phản pháo lại nhưng chỉ trên Facebook như Binz đăng clip nêu lên quan điểm của bản thân khi LJ đá đểu anh dù trước đó cả 2 người đã từng hợp tác với nhau qua track Chơi – LJ, Binz, MAC, Young H. Andree cũng đã post ảnh khoe năng lực kiếm tiền của bản thân cũng như chỉ trích haters, LJ cũng post một ảnh tương tự như. Riêng LK cũng đã post dòng lyrics của dự án Bất Động Sản âm nhạc mới và biểu lộ sự đả kích LJ. Chỉ 1 thời hạn ngắn sau đó LJ đã cho ra track 3 Thằng 1 Dây diss cả 3 rappers trên nhưng phía LK và Binz đã không đáp lại. Riêng Andree trong một show ở Thành Phố Đà Nẵng đã có phần trình diễn 1 demo mới có đá xoáy vào LJ nhưng anh vẫn chưa up full track khiến vụ Beef này chìm dần nhưng chỉ vài tháng sau đó lại nổi lên qua xích míc của Baby Red vs. LK trên Facebook. Ngay sau đó con track LK0BD – Doanh Nghiệp, Baby Red, LJ được cho ra đời nhắm vào LK và không quên đá xoáy cả Andree, Binz, Lil Shady, Sơn Tùng M-TP, …

– NPP aka Z vs. S-Fury (FSR, 5Side): Mở đầu với track diss vào LJ và S-Fury mang tên Nằm Lên – Nam NPP, S-Fury đã cho ra track reply Nữ “Thành Nam”. NPP đã liền tung track Gửi Thằng Em và cuộc Beef kết thúc khi cả 2 bên đã không tung tracks nào thêm.

– Sevenk vs. DaBee, Hale, Amigo ( Infamous ) : Bắt đầu khi Sevenk tung track Lý Cây Roi. Ngay sau đó track Thất Kinh ( Chị 7 và Anh 5 ) – Conquest ( Hale ), War ( DaBee ) được cho ra. Sevenk liền tung track Reply Hộ. Amigo cũng tham gia vào cuộc Beef với track La Thị Bảy và cuộc Beef dần kết thúc .- Sang đến tháng 6 ( năm nay ) thì rapper Scott ( SGM ) đã tung track Underground diss nhiều rappers tay to trong hội đồng. Ngay sau đó 1 loạt tracks phản pháo tiêu biểu vượt trội như Con Hư Tại Mẹ – Bin QN, Thằng Ngáo Keo Chó – T.Boss ( 7LD ), The M ( Infamous ), Mr. Cười ( UG9 ), … Riêng trong track Thằng Ngáo Keo Chó, Mr. Cười đã đá xoáy đến 5S ide. Ngay sau đó 5S ide đã có track đáp lại mang tên Movement – Butcher, Z. 4. Y .- Khi MV G-Killah – LK ( Lady Killah ), Lee7, BDT ( GVR ) được tung ra đầu tháng 7 ( năm nay ) trên Youtube, đã Open số lượng dislike khá cao, hầu hết là từ làn sóng phản đối vấn đề ” Hòa Bình Không Có Thật ” trước đó của LK. Riêng khu vực Northside đã có 2 tracks diss vào MV từ 2 nhóm UG9 và 7LD lần lượt là UG Killers – Mose, Jo. T, Ez. A, TVT, Q.ABoys, Lil Andy, Dizz G Killah – MAX x T.Boss- Rick ( V-O ), S-Fury ( FSR, 5S ide ) vs. MinhphucPK ( HLBz ) : Cũng trong tháng 7 ( năm nay ) Open trận Beef này khi xích míc khởi đầu khi Rick và S-Fury đá đểu MinhphucPK bằng status khi MinhphucPK khởi đầu làm Vlog về tình hình Rap. MinhphucPK cũng đã phản pháo lại Rick và S-Fury trên Facebook và trận beef mở màn với track Rapper Vlog – Rick, S-Fury. MinhphucPK liền cho ra track reply Chắc Đủ Tuổi. Riêng Rick thông tin rút lui trận Beef nhường cho S-Fury và S-Fury đã tung track reply lại MinhphucPK là Vì Mày Tuổi Lồn. Sau đó homies của MinhphucPK đã tham gia trận Beef này với track Chỏ Nhẹ – Lil TVK, Ken Yang nhắm vào Rick và S-Fury. S.O.S ( Homie của Rick tại V-O ) cũng cho ra track reply lại. Sau đó trong Vlog số 8 của MinhphucPK, ngoài thông tin tình hình Rap như mọi lần thì anh cũng đã đá xoáy S-Fury trong clip. Ngay lập tức S-Fury cũng tốc chiến đá xoáy lại bằng clip được up trên Facebook cá thể. Từ đây Open những tracks từ những người ngoài diss cả MinhphucPK và S-Fury như Xàm Lông 6 và Cái CC từ LD ( 1 rapper Việt kiều trên đất Mỹ ), Nhỏ Nhẹ – NNT, Cường, Chó Màu – Kaoz, KuNz, Culy – Ku, …- Phía 7LD và Infamous chơi thân với nhau nên quyết định hành động làm 1 trận beef để trêu nhau và so trình. Mở đầu bằng track ” Cô Gái Hà Lê ” của M.A.X rất catchy và vui nhộn nhắm thẳng vào Hà Lê. Tiếp đó Hà Lê và Dabee ( Infamous ) đã đáp trả bằng 2 track solo ” Xám Mặt ” và ” Thả Thính ” cũng vui nhộn không kém. Ngay sau đó M.A.X và ICD đã tung ra Back To Da trò chơi 3 đáp trả lại .- B Ray diss Phúc Rey và MinhphucPK với track Ai ? và Phúc Rey reply với track ĐMM. Thế nhưng đa phần rap fans cho rằng B Ray đã thắng áp đảo .- Mâu thuẫn nội bộ G5R : Do xích míc nên giữa Endless và Jombie đã có Beef. Xuất hiện trên Facebook là đoạn clip mang tính công kích của Jombie xoáy vào Endless và cả Dế Choắt, Endless cho ra track Nhạc Là Đời để diss Jombie. Jombie phẫn nộ và reply lại bằng 1 track ngắn không tên .- Phúc Du có beef với Lăng LD cùng Black Rin ( Chắc Chưa – Phúc Du, W.T.C – Lăng LD ft Black Rin, Câm mồm Phúc Du, … )- Đầu tháng 7 ( 2017 ), rapper kỳ cựu Torai9 từ FSR cũng đã comeback Rap Việt với một track nhắm vào nhiều rappers nổi tiếng hiện tại cũng như những trào lưu Underground – track Dẹp Mẹ Đi. Track này gây sốt trong thời hạn dài, tên tuổi Torai9 càng cao hơn. Sau đó, anh cũng đã gặp một vài người mà mình xoáy trong Dẹp Mẹ Đi : Huỳnh James, Pjnboys và Đen .- Queen B có beef với Foxie khi xích míc ( Cáo con vs B Bitch ). Queen B reply lại bằng track Cáo Phó. Không lâu sau Foxie liền dizz lại bằng track Queen B dissing. Họ liên tục công kích nhau trên Facebook .

Trận beef B Ray vs Richchoi ( 2017 )

– Trận beef bắt đầu khi Richchoi nổi lên nhờ Real Rap, anh dizz B Ray bằng track Babe get my gun để củng cố fame và vì B Ray có đùa khi nhắc tới anh. Ngay sau đó B Ray rep bằng Little Homie để dizz lại. Tiếp đến Choi cho ra bài 3 điều Đức dạy bảo để rep, B Ray lại trả lời ngay bằng bài Thất Đức. Cuối cùng, Richchoi ra bài Đạo Đức để nói ra suy nghĩ. Beef kết thúc khi hai bên làm hòa và cùng đăng tin dừng cuộc beef. Dù thế, Choi vẫn diss B Ray với 1 ver qua bài 3 con chó ngọng 2. Tuy đã làm hòa trên Facebook nhưng sau đó họ lại có mâu thuẫn và đã gặp mặt trực tiếp ở 1 quán cafe nói chuyện và giảng hòa.

– Sau cuộc beef, câu ” Má mày tên là Ngọc, ông già mày tên là Tuấn Anh ” trở thành trend và cái tên Ngọc, Tuấn Anh liên tục được đem ra đùa giỡn hoặc làm dùng fact để diss Choi .

Trận Beef B Ray vs. The Night ( 2017 )

– Trận Beef này xảy ra do trước đó B Ray đã đá xoáy The Night trong nhiều cuộc Beef khác (Trong Beef với Rick, Ricky Star,…). Bên cạnh đó The Night cũng muốn gây chú ý sau một thời gian nghỉ rap. Đầu tiên, The Night khiêu khích B Ray bằng cách ra track 32 Bars. B Ray ngay lập tức reply bằng track Mắt Tím Môi Đỏ 2, bắt đầu trận Beef. Sau đó The Night cho ra track Chạy Đâu Con Sâu và B Ray phản pháo bằng track Bảo Kiếm Không Ra. Ngay hôm sau The Night tiếp tục ra track Kiếm Đâu Có Ra diss B Ray. B Ray cho ra track cuối Hổng Nhây Nữa Nha và trận rap đã kết thúc .

– Phía 64 Bars (Homies của The Night) có Pompey ra track Chạy Đâu Con Sâu 2 để diss B Ray, ngay lập tức bên phía V-O của B Ray ra track Có Con Gà Trong Sân – S.O.S để phản lại. Ngoài ra còn có 2 tracks BOM BAY – Rush, Bắt Chó – Sir B cũng diss Pompey.

Trận Beef Torai9 vs. Skyler lần 2 ( 2017 )

– Cuối tháng 6 (2017), Skyler tuyên bố quay lại sau một thời gian nghỉ rap, anh ra track Tân Thời 2 diss Torai9, B Ray, Kiban, Rick… sau khi lên tiếng thách thức các artists (MC ILL, Pjpo, B Ray, Sol’Bass, Young H, Torai9, …), do các mâu thuẫn đã có từ lâu trên facebook. Torai9 trả lời lại bằng một track ngắn không tên. Một thời gian sau Skyler tiếp tục ra track Tân Thời 3 trực tiếp diss Torai9. Ngay sau đó Torai9 đáp trả bằng track Tận Thời rep Skyler. Cuộc beef dừng lại sau khi không có bất cứ phản hồi nào từ các bên liên quan.

Trận Beef B Ray ( Young H, Acy, LJ, … ) vs. Rhymastic ( ICD, Shushi, Ravenmen, … ) ( 2017 )

– Hai rappers Young H và Black Murder xảy ra xô xát ( từ xích míc trước đó, khi B Ray và Young H về Nước Ta, Black Murder có tranh cãi với Young H trên Facebook và anh đã tìm tới trụ sở của 95G để tìm Young H, tại đây đã có đánh nhau với thiệt hại cho cả 2 bên và cả phía không tương quan là 95G, … vấn đề đã được xử lý ổn thỏa ). Rhymastic đã đăng status bộc lộ quan điểm về việc này, đại ý nói Young H ( và cả B Ray ) suốt ngày đá xoáy chính sách, ghét công an nhưng gặp chuyện thì lại gọi công an đến xử lý. Status này bị hội đồng phản ứng kinh hoàng. Đáp lại, Rhymastic ra track Bản Kiểm Điểm. VickyBraak và Acy reply lại lần lượt bằng When I’m Coming và Tiền Lệ Nguy Hiểm. Diikayz cũng ra track Lập Biên Bản để diss Rhymastic. Song song với đó là track diss LJ của Mr. Cười mang tên LJBD. Đáp lại những tracks này, Rhymastic ra track Ngược Đời, Acy diss lại bằng Thể Loại Nhàn Hạ và LJ với Một Miếng. Phản đối chuyện phân biệt vùng miền, rapper trẻ Shushi cho ra track From Northside diss VickyBraak, Sputnik ( một rapper trẻ khác ) có Hòn Ngọc Biển Đông. ICD đã trở lại diss Young H, B Ray, VickyBraak và LJ qua track Back To Da trò chơi 2. Trở lại cuộc Beef cá thể của B Ray và Rhymastic, B Ray ra U Don’t Know Shit và Rhymastic reply lại bằng Bray Dissin. Acy cũng vấn đáp về một số ít quan điểm cho rằng Acy viết rap quá dài, như thể viết văn tế, bằng track Trả Lời Người Hỏi. Phía Northside, Ravenmen và cRazzilit collab với nhau qua An Ninh Thủ Đô, LJ và S-Fury cùng nhau diss lại Rhymastic và ICD bằng track Khỏi Cản. Sau đó là những track của B Ray và Rhymastic nhắm vào nhau lần lượt là Bố Mày Từ Thiện – Young Hx B Ray và Ếch Báo Dissin – Rhymastic, ngoài những còn có Back To Da trò chơi 5 – ICD nhắm vào B Ray. B Ray kết thúc bằng Hành Thiện .

Trận Beef vui tươi tiên phong giữa Ez Dreamers vs. Freedom Rhymers ( 2017 )

Đầu tiên Limitless tung track Con Kỳ Nhông diss MXC Kai của Ez Dreamerz. Đây chỉ là trận Beef vui nhưng trong này có 1 số ít bạn cũng làm căng quá lên nên Limitless đăng status chỉ trích rất nhiều. Sau đấy MXC Kai đã cùng Tuấn Stone đăng track Bắt Nạt Trẻ Con reply lại. Ngay lập tức Limitless rep lại bằng track Trẻ Con Bắt Nạt chỉ diss Tuấn Stone và muốn Stone tốc chiến. Nhưng sau đấy phía Ez Dreamerz không reply lại. Thế là đầu năm 2017 Limitless chốt hạ bằng track Đêm Nay Khó Mơ và trận Beef kết thúc .

Trận beef 7LD vs 5 Side Production ( 2017 )

Bắt đầu là với track freestyle nhắm vào 5 Side của Đức Mạnh từ 7LD. Dù phía 7LD muốn battle giao lưu học hỏi nhưng họ đã không thông tin trước cho 5 Side. Phía 5 Side với Freaky đã đứng ra rep lại với track Dòng Họ Thất Học. 7LD liền tung 3 tracks rep lại 5 Side lần lượt là Đá 5 side Bằng Mic Laptop – 291, Đơn Giản Thôi – TBoss, Freestyle part 2 – Đức Mạnh nhưng 5 Side đã không phản pháo lại. 1 thời hạn sau khi 5 Side tung big track Bring It Back đã Open những verse diss 7LD. Ngay lập tức đã có track diss vào 5 Side của 7LD là 7 Đập 5 – Phởn x 291 x TRAP. Phía 5 Side cũng đã không đáp lại. Trong cuộc thi RVP Battle với track West Side Flow – Lil ‘ Rendy từ 5 Side đã đá đểu 7LD. Sau đó đã có thành viên 7LD là Spike trung track Diss 5 Side và cuộc beef dần đi vào kết thúc .

Trận Beef Skyler vs. Pjpo lần 1 ( năm nay )

– Pjpo ( FSR ) vs. Skyler ( SGM ) : Sự việc mở màn khi rapper đàn em của Skyler là Scott đã có cuộc trò chuyện rồi xảy ra tranh cãi với Pjpo. Skyler cũng đăng đàn khích bác về phía Pjpo dù trước đó 2 người đã từng hợp tác trong track Đâu Có Giỡn. Pjpo cũng đã có phản pháo vào Skyler qua Facebook. Sau đó cả 2 quyết định hành động sẽ Battle ăn tiền nhưng xảy ra xích míc với chuyện tiền cọc và chọn giám khảo. Từ đây Open những tracks của những artists SGM nhắm vào Pjpo là Im Mồm – Scott và GAME Thôi – Nad. Phía Pjpo, anh đã cùng S-Fury collab qua track Mr. Bay On Da ” Bay ” diss Skyler. Skyler đã reply tốc chiến qua track ” Huyền Thoại ” Sống. Pjpocũng đã reply lại với track Hậu Duệ Mặt Dày. Riêng Skyler đã không rep mà chỉ tung video Hứng ” Thú ” – Skyler, Reaper, Scott nhắm vào Pjpo. Về phần chấm điểm, giám khảo trận Battle là MC ILL đã chấm 3 tracks + 1 clip từ cả 2 bên với phần thắng thuộc về Pjpo nhưng Skyler đã không gật đầu hiệu quả với xích míc từ việc chọn ban giám khảo trước đó. Sau đó Skyler cũng ra track diss vào MC ILL là Á Đù nhưng MC ILL đã không rep và cuộc beef kết thúc từ đây .

Trận beef TP HCM Gangsta ( S2G ) và Justice League vs Justin T + những homies ( năm nay )

Đã có những xích mích giữa Big Smile ( S2G ) vs Justin T ( có sự ” đâm sau sống lưng ” của PM ) nên cả 2 quyết định hành động tung tracks diss lẫn nhau. Big Smile solo với track Hiến Máu Nhân Đạo mở màn trận beef. Riêng về phía Justin T đã lôi kéo những homies của mình tung track công kích Big Smile là Gieo Bí – Justin T x Brytinz x Show M x KayTi. Từ đây những homies của Big Smile đã khởi đầu tham gia trận beef này qua hàng loạt tracks như Real Gangster ? ? ? – Dree, Cân Tư – YiGer, Chó Hùa – Demon x Sam, … Homies của Justin T cũng ra track phản pháo là Cân Con Cu – Show M x 2 tBz. Track The Avengers – S-Fury x Hale x Aces x Big Smile được ra lò đẩy cuộc beef lên cao trào. 1 loạt tracks từ 2 bên được tung ra công kích lẫn nhau tiêu biểu vượt trội như Kì Thú – Cục Mỡ x Cudi, Đứng Ra Ngoài – Justin T x Brytinz, Làm Ơn, Nhạc Mày Dở Quá – Hale, Hàng Đi Kèm – Aces, Muốn Tao Làm Vua Hả ? Tùy Tùng ! ! – MaZe x YiGer, Lời Tỏ Tình Dễ Thương – Củ Cải x MaZe, Thử Sức – Justin T, Dừng Nhé – Hale, … Big Smile cũng đã đăng 1 clip trên Facebook nói lên quan điểm của bản thân trong chuyện xích mích của anh vs Justin T với mong ước được gặp Justin T trò chuyện xử lý xích míc đôi bên và cuộc beef dần đi vào kết thúc .

Trận beef New Revolution Of Rap vs 2K – Generation ( năm nay )

Bắt đầu khi thành viên BigNo rời N2R chuyển sang gia nhập 2K – G. Mâu thuẫn nổi lên khi BigNo đã đăng những stt khiêu khích vào nhóm cũ. Và phát súng mở màn trận beef từ KallawPie tới 2K – G với track Team 2 kg. Sau đó là những track rep công kích lẫn nhau từ 2K – G và cả N2R như Hậu Duệ Mặt Lồ N – BigNo a. k. a MT, Cu – BigNo, Chúa Hò – Hades. MC Dull từ Mỹ Tho cũng đã tham gia vào trận beef với 1 track collab cùng BigNo. KallawPie đã tung track Tụi Tao Tới nhắm vào BigNo và cả MC Dull. Từ đây liên tục Open những tracks của cả 2 bên công kích nóng bức như Hí Hí ! Con Ngữa ” Phi ” Dạo – Lá, 3 tracks từ BigNo, Tụi Tao Dẫn Đầu – KallawPie x Lil ‘ TIC, 1 số tracks từ T-Shindy, BenOT … Trận beef kết thúc khi cả 2 bên bắt tay hòa giải hiềm khích .

Trận beef Rap Viet Punchline + Underground Night + S.I.C.K vs 7LD ( năm nay )

Đây là trận beef diễn ra song song cùng thời gian với trận beef Northside vs Southside năm năm nay. Cả khu vực Northside dậy sóng khi cuộc beef này khởi đầu bởi những người trẻ tuổi của lứa F4 khiến cho hội đồng Underground chăm sóc. Ban đầu 7LD vs UG9 quyết định hành động battle giao lưu qua những tracks NFFVR – M.A.X, Chất Đấy – Mose, Ngủ Đi Gái – 291, Đất Đấy – M.A.X, … Sự việc khiến cho cuộc beef nóng lên khi RVP tung MV Ủa – MC ILL x Super E khiến cho hội đồng Underground đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm. Từ đây 7LD tung ra track diss vào MC ILL là Sủa – M.A.X x iCD. Phía MC ILL đã đăng stt khen ngợi M.A.X và iCD rất nhiều đồng thời cũng tung track rep mang tên Truyện Cổ Grimm. Song song đó cả UG9 vs 7LD vẫn tung tracks diss qua lại lẫn nhau như Cầu Kì – Mose x Mr. Cười, Câu Hỏi – Mose, Cửu Thủ Cẩu – CraT x TBoss, Diss 7LD – Mr. Cười x cRazillit, … Riêng về phía M.A.X và iCD cũng đã cho ra track rep lại MC ILL lần lượt là MC What – iCD và Hưng Giả – M.A.X nhưng MC ILL đã không vấn đáp. Riêng về UG9 vs 7LD ( có sự góp mặt những homies ở những nhóm và tổ chức triển khai khác tham gia ) vẫn liên tục cho ra rất nhiều tracks sau đó như Dizz Mose – Phởn, Double Kill ( diss UG9 và RVP ) – TBoss x Reaper ( SGM ), Công Phá – Mose x Hale ( Infamous ), 7 Lucky Dogs – Ez. A x MC Sniper, Tránh Nạn Đi Con ( diss UG9 ) – Spike, Chơi Rất Vừa Phải ( diss RV và UG9 ) – Kiz Night ft. Bro2 … Khoảng thời hạn tiếp theo 7LD tung track diss vào S.I.C.K mang tên – Tương Tư – TBoss x CraT. Phía S.I.C.K có Word đứng ra rep với track Chửi 7 Thằng Lờ Đờ. 1 thời hạn sau S.I.C.K đã cho track Sick Guys thì 7LD lại liên tục tung ra tracks Lễ Cầu Siêu – RLb x Fun và Xích Gay – Panadol Dou ( CraT x PHY ). Word đã đứng ra rep với track Quadra Kill và 2T đã tung track Reply Ngay Tức Thì. Hale ( Infamous ) cũng đã có 1 track diss Word về việc lyrics track Quadra Kill nhắc đến chuyện mix nhạc. Phía 7LD có TBoss đã rep lại Word với track Dạy Trẻ. Ngay sau đó vài ngày HD đã giật mình tung ra track Bad Dog ! để rep TBoss .

Trận beef Northside vs Southside năm ( năm nay )

Cuộc beef mở màn từ tháng 3/2016 qua hàng loạt những stt đá đểu lẫn nhau của BDT ( GVR ) nhắm vào tổ chức triển khai RVP khi tổ chức triển khai này tôn vinh kỹ năng và kiến thức punchline trong rap, admin của GVR là Tricky với status nói về B Ray ( V-O ) quá chú trọng vào kỹ năng và kiến thức và được Linh Lam nâng đỡ, B Ray cũng đã đăng stt phản pháo lại Tricky. Riêng Da Vickie của tổ chức triển khai GVR đã tung track Tặng Mày Khi Tao Rảnh mở màn trận beef. Tiếp theo Kancc ( GVR ) tham gia với track diss Sol’Bass mang tên Ngồi Xuống vì xích míc giữa anh và Sol’Bass đã có từ trước đó. Ngay lập tức Sol’Bass đáp trả lại qua track Biếng. Kancc liên tục rep lại track của Sol’Bass bằng track Chuẩn Lời nhưng Sol’Bass chỉ đáp lại qua màn ghi âm không lời Diss Kancc tỏ ý khinh thường. Cùng lúc đó 2 homies của Sol’Bass là B Ray ( V-O ) và Young H ( FSR ) lần lượt tung tracks diss vào GVR là Chịch Ky ( diss Tricky ) – B Ray, Phá Miếu – Young H. Riêng Tricky đã không đáp trả lại. Lil ‘ Wind ( V-O ) cũng tung track diss Kancc là Cóc Con. Gizmo ( GVR ) tham gia vào trận beef với track Đồi Bại. S.O.S tung track Fuk’em All nhắm vào GVR. Ngay sau đó Kancc đã tung track rep lại Lil ‘ Wind là Thờ Thần không quên đá đểu Sol’Bass và Young H. Silver C cũng ra track Cho Tao Về Quá Khứ nêu lên quan điểm bản thân cũng như chính thức tham gia trận beef. G.O ( Asian G Squad ) tung ra track diss T-Akayz ( LadyKillah ) nhưng T-Akayz đã không đáp trả lại. Sau đó Da Vickie đã tích hợp cùng Emcee L ( nhóm Đa Sắc ) tung ra track Đưa Nó Về Đúng Chỗ. Lil ‘ Wind vẫn tung ra track rep Kancc tên là Bắt Cóc. Young H cũng cho ra track Giá Như diss GVR và cá thể DK Love vì rapper này đã xoáy Young H trên status về việc Young H đăng ảnh Young H đang cắt tóc cho Young VD ( GoDz ). Kancc vẫn rep lại qua track Không Sao, Không Chém Gió. Sau đó là những track của V-O và GVR nhắm vào lẫn nhau lần lượt là No Skill – VickyBraak x Rick x S.O.S x Magazine x Đá Đen và Ngậm – Gizmo x Silver C x Da Vickie x BDT x KraziNoyze ( S.D Records ). Sau track Ngậm của GVR là track rep lại từ Ryco ( V-O ) là Fuck You Fear và cuộc beef kết thúc .

Trận beef Rap Viet Punchline vs Street Doktorz Records ( năm nay )

Mâu thuẫn khởi nguồn là của cá thể rapper MC ILL ( RVP ) vs tổ chức triển khai S.D Records đã có từ năm 2010 ( theo lời kể của MC ILL trong Clog số thứ 5 ) và ngày càng tồi tệ qua từng năm. Sau vấn đề xích míc về phần thưởng quý quân của MC ILL trong cuộc thi Rap News Contest trên đài phát thanh VTV 24, phía S.D đã tung tracks diss là Thư Ngỏ – BlakRay x DJ Jin x DSK x KraziNoyze và Bad Boy – DSK x BlakRay x KraziNoyze nhắm vào MC ILL và tổ chức triển khai RVP. Ngay sau đó MC ILLđã rep lại qua track Con Cáo Và Chùm Nho nêu lên quan điểm của bản thân cũng như chấm hết mối quan hệ giữa 2 nhóm tổ chức triển khai. Phía RVP còn có thêm Lil ‘ Wind tham gia cuộc beef qua track DSWind và rồi cuộc beef cũng kết thúc khi S.D Records đã không phản pháo lại khiến cho mọi chuyện chìm vào quên lãng .Một số track đáng chú ý quan tâm của thế hệ trẻ :

  1. Mừng Tuổi Southside – NSK
  2. Fuck Việt Rap – Windear
  3. Hỏa Phụng Trời Nam x Phượng Gáy Trời Nam – Fantom x Thiệu Kha Tiết

Những trận beef nhỏ lẻ trong năm ( năm ngoái )

+ Nah vs B Ray : Bắt đầu khi Nah tung track Đấu Với Tao đã có 1 số ít fan hiểu nhầm là diss vào V-O. Cả 2 rappers đã trò chuyện với nhau và quyết định hành động tạo lên màn kịch với việc Nah đăng stt chửi B Ray. B Ray đã tung track diss Nah là The New King ( sử dụng beat Daydreamin ‘ của Lupe Ficaso – rapper mà Nah hâm mộ ). Nah cũng đã khen ngợi B Ray rất nhiều và tin rằng B Ray sẽ đổi khác rap việt nam trong thời hạn sắp tới. Sau đó B Ray cũng cho ra track diss Nah là Láo Vậy Nè. Cả 2 cũng đã nói ra vụ kịch trên Clog số thứ 3 .+ DSK vs Nah, B Ray : Trong năm này Nah đã dính líu vào vụ ĐMCS. Ngoài ra vào hè năm năm ngoái anh đã cùng G.O và Quocboy phối hợp tung track Mất Giày châm biếm rất nhiều rappers nổi cộm trong rap VN. 1 thời hạn sau DSK đã tung 2 track diss Nah là Badabingbing và Con Tốt với lyrics đá xoáy về việc Nah trong vụ ĐMCS. Nah cũng đăng stt bày tỏ quan điểm riêng của mình về việc của anh vs DSK. Riêng B Ray đã tung track diss DSK mang tên DS-Cay. Phía DSK đã không rep lại khiến cuộc beef kết thúc .+ Skyler vs Sol’Bass, B Ray, Young H : Mâu thuẫn khởi đầu qua việc Skyler ( SGM ) tổ chức triển khai ” dạy rap ” và bán lyrics so với những fan trong Underground cũng như cách làm nhạc, phe phái của 2 bên quá độc lạ làm phát sinh ra cuộc beef. Mở màn bằng việc Skyler ra track Tập Dắt dizz Sol’Bass, Young H và B Ray. Sau đó là track Nghèo Mà Đói của Young H. Khoảng thời hạn sau, Sol’Bass đã vấn đáp Skyler với track Lái. Skyler vẫn rep qua track Đão khẳng định chắc chắn hướng đi làm nhạc của bản thân. Tiếp theo B Ray ( V-O ) đã tham gia cuộc beef với track Xử Bắn và Skyler lại liên tục reply với Dạy Bảo. Cuộc beef dần đi đến kết thúc khi 2 bên đã không còn ra thêm tracks nào nữa .

Trận beef Việt Original vs những tổ chức triển khai khác trong rap việt nam ( năm ngoái )

Ngay sau khi xây dựng những rappers của V-O đã tung ra big track Get’em diss rất nhiều rappers và tổ chức triển khai có lời nói trong rap VN. Ngay sau đó là hàng loạt tracks phản pháo lại V-O tiêu biểu vượt trội như từ SGM với big track Đáp Lễ – Skyler x GS Bon x Reaper x Nad a. k. a Bar Nad x Scott x Faker, từ FSR với những tracks Missed Calls – Zinnine x 2P, 2 Núm Vú – 2P x D N ( G-Fam ), What About Your Mom – Ricky Star x T.I.C x RT. Phía V-O đã không rep lại những tracks trên. Cuộc beef kết thúc khi 2 rappers B Ray ( V-O ) và 2P ( FSR ) tích hợp với nhau qua track Southside Dopest

Những trận beef nhỏ lẻ trong năm năm trước

+ Acy ( G-Fam ) vs Kancc + Beezy ( GVR ) : Mâu thuẫn của những cá thể trong trận beef đã có từ năm 2013 qua trận beef Northside vs Southside lần 1 và 2. Cuộc beef khởi đầu khi Kancc và Beezy a. k. a Dr. BL cho ra track collab mang tên Xôi Thịt Và Bát Hương diss vào Sol’Bass vì sự không tương đồng quan điểm làm nhạc với rapper này. Trước đó Beezy cũng 1 track mang tên là Đỉnh Bắc khẳng định chắc chắn hiphop Northside và đơn cử là Hải Phòng Đất Cảng vẫn đang tăng trưởng. Acy đại diện thay mặt Sol’Bass tham chiến với track WTH – RU – TAB. Beezy liền ra track Trường Cũ phản pháo. Kancc cũng ra thêm Tạ Tốn nhắm vào việc diss Sol’Bass ( gọi là thằng lính trong lyrics ) không vấn đáp tướng lĩnh G-Fam – ám chỉ Acy đứng đầu tổ chức triển khai – đứng ra rep. Riêng Sol’Bass không rep mà chỉ tung video chỉ trích 2 rappers trên. Acy liền rep lại cả 2 tracks trên bằng track Answer. Kancc vẫn liên tục rep với track Nhạc Trữ Tình và trận beef dần đi vào im re+ B Ray ( G-Fam – cuối năm 2013 anh đã gia nhập tổ chức triển khai này ), Butcher vs Rick, Skyler ( SGM ) : Mâu thuẫn của họ đã có từ trước và nay có thêm những tác nhân mới như Butcher, Skyler. Bắt đầu khi B Ray x Butcher cho ra track diss Skyler mang tên Hôi Cẩu. Skyler liền rep qua track Hỗn Lòi. Rick cũng tham gia qua track Damn ! I Killed’em. Butcher với 2 tracks ám chỉ vào Skyler là Now You Know và Mr. Ăn Vạ. B Ray kết thúc cuộc beef với track Da Ua rep cả Skyler và Rick – có sự góp giọng đặc biệt quan trọng của NSƯT Trương Hoàng Minh Huy ( tên thật của VD ) với đoạn hook tầm cỡ track Can’t Breath+ Tony TK vs Andree Right Hand : Khi MV DCME – Andree Right Hand x Rhymastic ra đời rất được hâm mộ bởi giới trẻ và tung hô Andree Right Hand với style rap mới lạ đề cập chủ đề sex. Tony TK đã cho ra track Pussy Rap chứng minh và khẳng định style rap về chủ đề sex anh làm tốt hơn Andree Right Hand. Về phần Andree Right Handđã không có phản pháo gì khiến cuộc beef chìm vão quên lãng .+ Sol’Bass vs Lil ‘ Shady : Vào tháng 10/2014 giới Underground đã quyết định hành động vào ngày 20/10 hằng năm là ngày Ể – ngày những rappers và fan rap tổ chức triển khai chụp hình bịt mặt với khăn turban với ý nghĩa Underground luôn khép kín nhưng vẫn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ – với ý tưởng sáng tạo khởi xướng từ Black Bi ( FSR ). Phong trào đã được hưởng ứng nhiệt liệt khắp cả nước lê dài qua nhiều ngày sau đó. Và cuộc beef mở màn diễn ra vì vấn đề Lil ‘ Shady đăng stt đá xoáy trào lưu và Sol’Bass cũng phản pháo lại gây ra cuộc tranh cãi nóng bức giữa fan 2 bên. Lil ‘ Shady còn đăng clip Sol’Bass đi thi Vietnam Idol 2007 ( Sol’Bass đã lọt vào top 100 cuộc thi ) ra chế nhạo. Phía Sol’Bass đã đăng lại bức ảnh Lil ‘ Shady chụp với Lil ‘ Style với bộ dạng cởi trần ” âu yếm ” và quyết định hành động nhu yếu Lil ‘ Shady tham gia battle. Lil ‘ Shady đăng đàn ” nói cần phải kiếm tiền không tham gia battle dở hơi mất thời hạn “. Ngay sau đó Sol’Bass đã cùng những homies của mình gom được số tiền 50 triệu đồng nhu yếu Lil ‘ Shady battle ăn tiền. Tiếp theo rapper Datmaniac ( G-Fam ) tung track diss Lil ‘ Shady tên là Ly Siêu Đầy. DMT liền tung track diss Datmaniac mang tên Đạt Amoniac. Ể Ể Ể – HP cũng được cho ra lò. Nói là làm mấy ngày sau Sol’Bass cho ra track diss Lil ‘ Shady mang tên là Sao ?. DMT lại liên tục diss Sol’Bass qua track Thích Sao. Sol’Bass cùng Táo cho ra video Hả nhắm vào DMT việc thua battle deadmatch trước Ryco. 2K cũng cho ra track diss DMT tên là Thua Thì Nghỉ Rap. Phía Lil ‘ Shadyvẫn im hơi lặng tiếng. Sau đó Lil ‘ Shady cho ra track Underground với nội dung đề cập quy trình anh chơi rap và đã đổi khác cuộc sống anh như thế nào. Dần dà cuộc beef cũng kết thúc khi 2 bên cũng không cho ra track nào thêm .

Trận beef Northside vs Southside ( 2013 )

Dù trong năm này rap việt nam đã nhiều sự phối hợp thành công xuất sắc tiêu biểu vượt trội qua nhiều tracks giữa những rappers và tổ chức triển khai như Nhành Liễu – Linh Lam x Zephyr x It’s Lee, Quá Ngắn – Nah x Clever Star x Lynk Lee x BO7, Mất – Black Bi x Binz x It’s Lee, Bring It Back – Baby Red x L.J x Linh Lam x Lee7, Tin – Linh Lam x Karik x Zephyr, Nếu Chỉ Còn 1 Ngày – Karik x LK x P.A, Beautiful Saigon – Nah x Wowy x Thai Viet G, … thì vẫn có những xích mích gây ra những cuộc beef mới. Cuộc beef bắt nguồn từ những xích míc trước đó vài tháng trong năm đã diễn ra trận beef Northside vs Southside lần 1. Đã Open track nhắm Karik là Biến – Zendy Fix vào tháng 6. Đến tháng 7/2013 sau nhiều lần bị chỉ trích nóng bức bởi những fan Underground so với Karik khi những mẫu sản phẩm của dần ” mất chất “, anh đã quyết định hành động tung ra track Ức Chế nói lên những tâm lý của bản thân. Khi track được tung ra đã có nhiều sự tranh cãi liên tục trong Underground và hàng loạt tracks diss Karik sinh ra tiêu biểu vượt trội như Ức Chế 2 ( Điều Tao Suy Nghĩ 3 ) – 2S ee, Rap Việt 2013 – ppWillyCP, … cũng như những tracks với quan điểm trung lập như Có Gì Đâu – D N, Im Hết Đi – Rick. Sau đó những homies của Karik đã Open với track GATO – Rhymastic x BigDaddy x Binz với quan điểm ủng hộ anh ( cụm từ GATO vào thời gian rất được thông dụng bởi giới mang nghĩa Ghen Ăn Tức Ở ). Tiếp theo đã Open cuộc beef cá thể của 2S ee vs Rhymastic qua những tracks GOTA – 2S ee, ATOG – Rhymastic, 3 Idiots – 2S ee, Diss Ngu Si – Rhymastic, Mất Tích – 2S ee với phần thắng nghiêng về Rhymastic. Ngay lập tức Acy đã vào tham gia cuộc beef với track Da Lowrider với chê bai phe phái Newschool Rap và phong thái swag của Northside và hình thành cuộc beef riêng với Rhymastic khi Rhymastic đã rep lại bằng Diss Acy. Binz cũng ra track diss 2S ee mang tên Khổ Ghê và thông tin rút lui khỏi cuộc beef khi đã Open nhiều homies của anh ở 2 bên đầu chiến đấu. Torai9 và Black Murder cũng ra thông tin sẽ tham gia cuộc beef này. Trở lại với beef Acy vs Rhymastic thì Acy đã rep tốc chiến lại bằng Bài Xích. Rhymastic cũng cho ra Diss Acy 2 dập tắt những tracks trước đó của Acy. Lại liên tục từ Acy qua track Bài Xích 2 và Rhymastic tung ra 1 đoạn rap nhỏ trong Lý Lẽ Của Rhymastic và Diss Acy Final ( Rhymastic cũng đã nhận thua trước Acy vì không muốn dây dưa qua lại nữa ) dù cho sau đó Acy có rep lại bằng Kim Chỉ Nam nhưng đã Rhymastic không đáp lại, Acy thắng .Ngay trong quá trình này cũng xảy ra vấn đề 2 rappers là Yuno SK ( DC GanG ) vs Quân TJ ( rapper tham gia cuộc thi Vietnam Got Talents bị đánh rớt ) xảy ra xích mích trên mạng xã hội dẫn đến việc đánh nhau. Mâu thuẫn khởi đầu khi Quân TJ lý giải cụm từ ” swag ” rất phổ cập trong thời hạn này, Yuno SK đã phản pháo lại cách lý giải của Quân TJ dẫn đến xảy ra xích míc .Giai đoạn tiếp theo của cuộc beef diễn ra khi phía G-Fam có Sol’Bass và Worm JB collab với tung ra track Xê Ra với lyrics diss vào những tổ chức triển khai ở Northside là LadyKillah và GVR. Ngay sau đó 2 người bạn thân là Zephyr ( G-Fam, người miền Bắc ) và Linh Lam ( GVR, người miền Nam ) đã phối hợp tung ra track Quan Điểm nêu quan điểm của bản thân trong cuộc beef này và phản đối phân biệt vùng miền. Verse của Linh Lam trong track này có đá động vào Rhymastic khiến cả 2 người xảy ra tranh cãi trong forum GVR và Rhymastic quyết định hành động rời GVR chuyển sang SpaceSpeakers hoạt động giải trí và Linh Lam cũng cho ra thêm 1 track nữa mang tên Nói Đi với những lời sau cuối dành cho Rhymastic. Riêng dư âm của track Xê Ra – Sol’Bass x Worm JB đã khiến những rappers Northside vào cuộc. SilverC với track Đột Kích và L.J x Jay đã rep lại bằng Đụ Mẹ SilverC. Black Murder x Acy với quả freestyle được quay video nhắm thẳng vào những rappers Northside và track Khắc Tinh 2 – Acy x Black Murder x Lợi Emo được sinh ra. Phía GVR liền tung ra big track Rồng Lộn – BDT x It’s Lee x Da Vickie x Tricky x Jr và Hướng Bắc Đẩu – Kancc phản pháo vào những rappers Southside. Rhymastic cũng trở lại cuộc beef với track Diss G-Fam. Zenky cũng chính thức tham gia với track From Northside. Tiếp theo sau Linh Lam cho ra Bài Ca GV-Fam và Zephyr với Khó … Xử. Linh Lam được rất nhiều người nhu yếu tham gia vào cuộc beef và chị đã quyết định hành động vào với những tracks Holla Viet Rap – LT x Gizmo x Linh Lam và Ba Ly. SilverC lại liên tục cho ra track Chữ Thầy. Phía Southside tổ chức triển khai FSR tung ra big track FSR Get It – B-Red a. k. a Baby Red x Torai9 x Young H x L.J x 2P x Black Bi. Black Murder liên tục cho ra video freestyle nhắm vào Northside lần nữa. Black Bi từ FSR cũng đã diss vào SilverC qua track Gửi Chút Thảo. Tiếp theo LT đã cùng Neway collab với nhau qua track Tao Thích Vậy Thì Sao. Black Bi x 2S ee với Sức Nóng. Sau đó lần lượt 3 tổ chức triển khai G-Fam, GVR và FSR cho ra những loại sản phẩm là MV G Dizz Troy – Acy x Worm JB x Cá Nóc x Logan x Black Murder x B2C x Kus x Zaimu x Lợi Emo x D N x Datmaniac, The An5wer – Linh Lam x Beezy x Kancc x LT x Gizmo và HeadShot – 2P x Torai9. Trận beef kết thúc khi những bên rút lui trong lạng lẽ nhưng dư âm vẫn lê dài qua những tracks sau đó .

Những trận beef nhỏ lẻ trong năm 2013

+ Acy, D N ( G-Fam ) vs Shingo, The Light ( G5R ), JaySol ( VND ), Triple K ( HLBz và GVR ), Falling Hill band : Cuộc beef mở màn với vấn đề rapper Shingo tự nhận là Southside King – truyền nhân mới của VD với con track Tao Lên Ngôi. Acy ra mặt với track Đ2M dập tắt trọn vẹn Shingo. Sau đó Shingo với Hồn Về, Triple K với Xoáy Và Xoắn, … Tiếp theo Acy liền chống những rappers Shingo, The Light, Triple K, nhóm Falling Hill, JaySol với 1 loạt tracks như Hồn Lìa, Joke For Kids, Get Out, … và đỉnh điểm là con tracks Epic War và cú chốt sau cuối là The Moment. Phía JaySol và The Light có những tracks rep như Hồn Lề – JaySol, Xưa Và Nay – The Light. Trận beef kéo theo homies của Acy là D N với 2 tracks Tới Lượt Tao và Vụ Này Vui. Tiếp đến rapper Minhphucpk từ HLBz với tracks diss Acy và D N mang tên Thôi Đi Mấy Cha thì Acy ra track Hàng Khuyến Mãi không quên đá đểu HLBz và Triple K với việc Acy nhu yếu Triple K battle ăn tiền và chặt ngón tay dù trận beef của G-Fam vs HLBz đã kết thúc vào đầu năm 2013 .+ Torai9 ( FSR ) vs Rick ( 49 Soldiers ), Magazine ( FDT ) : Cái tên Torai9 đã quá nổi tiếng qua những trận beef với VD, GoDz, DSK ( anh đã có beef với DSK với việc ra track The King và DSK đã rep lại bằng track Tự Xử ), … Sau khi Torai9 ra track Yeah ! I’m King đã kéo không ít haters diss lại anh. Cùng thời gian FSR tung bigtrack Tụi Tao Không Phải Là Việt Rap đã có 2 rappers đến từ FDT là Magazine và Kendj tung track rep Tụi Tao Không Phải Là Việt Rác. Torai9 đã cho track Hater Watch phản pháo lại. Trong đó với Magazine quyết định hành động sẽ battle ăn tiền 1 triệu đồng việt nam với Torai9 ( dù bắt đầu dự tính sẽ battle 2 triệu đồng việt nam với cả 2 crews cùng ra tracks nhưng hầu hết những artists FSR ở quốc tế nên Torai9 đã phủ nhận ). Qua 2 tracks Thánh Rap – Torai9, Battle – Magazine trên cùng 1 con beat với 3 giám khảo là Sol’Bass + Worm JB ( G-Fam ), Pain ( Hazard Clique ) đã chấm phần thắng thuộc về Torai9. Tiếp sau Torai9 đã ra track Nhạc Cấm đã kéo thêm Rick vào cuộc beef qua hàng loạt track Làm King Hay Làm Tình, Fuck You, Mày Cay Tao. Torai9 chỉ đáp lại bằng Ân Huệ Của Tao 1 và 2 và cuộc beef dần lắng xuống .+ Trận beef Northside vs Southside lần 1 : Mọi thứ khởi đầu qua việc Torai9 và Acy collab với nhau qua track Đối Nam Thưởng tầm cỡ với lyrics phân biệt Northside và Southside chia đôi phe phái khác nhau. Rất nhiều rappers ở Northside ra tracks rep tiêu biểu vượt trội như Bắc Cuồng – Kancc, … Sau đó có thêm Hata từ G-Fam cho ra thêm track Đụ Con Mẹ Lũ Bắc Kỳ Ngu. Và Acy cùng Black Murder ra track Linebacker 2 chốt hạ cuộc beef dần lắng xuống nhưng lại châm ngòi ngầm cho cuộc beef mới 2 miền sau đó vài tháng .+ Rick vs B Ray : Bắt đầu qua việc xích míc giữa cách làm nhạc kiểu mới – hòn đảo vần của SGM dù trước đó B Ray có tung cả 3 tracks nhắm thẳng vào Rick lần lượt là You’re Finish, Thằng Mám Dố, Nhất Quá Tam. B Ray đã đăng stt trên facebook đá đểu việc không phân biệt được nói lái và hòn đảo vần độc lạ thế nào. Rick liền đứng ra beef với B Ray qua hàng loạt track Beginning, Mày Chết Rồi, Án Tử ( Rick ) và Quay Đầu Lại Đi, Quá Xa ( B Ray ). Phần thắng đã dần thuộc về B Ray qua đó lê dài chuỗi trận bất bại của anh ( thắng Kancc khi mở màn bằng Kan Hả Mày. Kancc rep qua track Suck My Dick B Ray và kết thúc bằng Kan Đun Nóng – B Ray, thắng Young P trong trận deadmatch, thắng Young VD khi thêm 2 tracks nữa CĐ – Young VD và Mày Là Ai – B Ray, thắng Lil ‘ Wind khi anh mở màn bằng track Ai Là Người Trả Lời với ” xưng là vua của miền Bắc, quay sang nhổ bọt vào miền Nam “, Lil ‘ Wind rep lại bằng Câu Trả Lời và anh kết thúc với track cùng tên .

Trận beef Gangfive Rap vs Free Spirit Rap ( 2013 )

Cả 2 tổ chức triển khai đều được xây dựng vào cùng thời hạn đã gây chú ý quan tâm nhiều cho cả đôi bên. G5R mở màn với track diss FSR và Young H là Young Hôi Lông – Jombie. Young H FSR liền rep lại bằng Mấy Thằng Phế Vật. 2 homies của Young H là Torai9 và 2P là track Khoảng Cách. Tiếp theo sau là Cuối Xuống Đi 2 Già – Jombie x Afan. Torai9 x Torai49 a. k. a VickyBraak liền cho ra track Bá Vương Đồ. FSR lại rep bằng Trăn Xào Lăn – Kady x Torai9 x Charles. Cả 2 bên cũng đã có những tracks đá đểu nhau như Westside G – Kiban x 2P, … và cuộc beef dần kết thúc .

Trận beef Freedomer Team vs Gangfive Rap + Highland’s Boiz + Quận Thủ Đức Rap + Phan Thiết Boiz ( 2013 )

Sau khi tham gia cuộc thi RhymeFes, FDT tăng nhanh việc cho ra những mẫu sản phẩm âm nhạc. Tiêu biểu là big track Fiend Dragonball Team. Cả 3 tổ chức triển khai HLBz, TDR, G5R cũng đã cho ra những big track phản pháo lại. Cho đến năm 2013 FDT đã cho ra big track 2013 diss vào G5R. Phía G5R cũng cho ra big track đáp lại FDT là Lũ Gà Mái – Afan x DioKid x Pk9 x Lazy x KB. Sau đó là 1 loạt tracks nhắm vào G5R như F To Da Ganz – FDT, Tắt Đài – Yob, Tân Binh Lên Nòng – Zero ( diss luôn GoDz ), … và những tranh cãi không ngừng nghỉ của những thành viên những bên tham gia vào trận beef. 1 thời hạn sau FDT cũng đã nhắm đến PTBoiz qua hàng loạt tracks của những members và dàn NextG kế cận. Phía PTBoiz Open LEO cho ra track rep với lời chứng minh và khẳng định đã rap khá nhiều năm khiến cho FDT đã tung ra bigtrack Hello Rapper 5 Năm phản pháo vào LEO và cả PTBoiz .

Trận beef G-Family vs Highland’s Boiz ( 2013 )

Cuộc beef mở màn từ việc dàn artists HLBz ra big track Vương Tượng. Phía G-Family có Acy cho ra Săn Thú. HLBz lại cho ra 2H12. Acy liền rep bằng 1968 kéo theo homies của Acy tham gia qua những tracks Shut Up – Sol’Bass x Acy, Street Energy – Lợi Emo x Black Murder, Thôi Xong 2, … Bên HLBz vẫn rep qua nhiều tracks. Cuộc beef kéo theo sự tham gia từ những rappers khác như G5R, 3S, … qua những tracks tiêu biểu vượt trội như Chấp Hết – Jombie x Young P x Endless x ECS, Nhọn Ơi – The Night, … và kết thúc vào đầu năm 2013 .

Những trận beef đáng quan tâm trong năm 2012

+ Acy vs Phong Lê : Sau khi lên Mainstream hải ngoại hoạt động giải trí Phong Lê đã có những thành công xuất sắc nhất định. Trong năm 2012 anh đã tung MV Lịch Sử Rap Việt với lyrics tự cao. Acy đã liền tung track Lịch Sử Rác Việt nhắm vào Phong Lê. Ngay sau đó Phong Lê đã cho ra track Kiếm Tiền nêu lên quan điểm bản thân. 2 homies của Acy là 2P và Binz đã tham gia vào trận và tung track collab là Tụi Tao Còn. Phía Phong Lê đã không đáp trả lại khiến cuộc beef kết thúc .+ Mr. T vs D N, Binz, Đen : Sau khi nổi tiếng qua track hit Thu Cuối, Mr. T đã quyết định hành động tung album Forever T tiến công vào Mainstream và chính thức đưa cái tên Mr. Tvào showbiz. Trong album có MV Dear Showbiz được nhìn nhận ” vô cùng yếu ớt và van xin vào được showbiz ” bởi hội đồng Underground. Ngay sau đó D N ( G-Fam ) đã cho MV cùng tên nhắm vào Mr. T. Sau đó Đen và Binz cũng ra tracks diss Mr. T lần lượt là Bực và Khác Nhau. Phía Mr. T trọn vẹn im hơi lặng tiếng. D N vẫn luôn đá đểu Mr. T trong những tracks sau này .+ Zinnine vs The Night : Cả 2 đã xảy ra xích míc trong năm này. The Night đã khởi đầu với tung track Ngứa Tai. Zinnine đã rep lại qua track Ha Ha. The Night x Ricky Star rep với track Kiss My Ass. Zinnine vẫn rep bằng Hết Giờ, Khỏi Thách và The Night với Anh Nghệ Sĩ Đá Bát cùng 1 loạt tracks sau đó của 2 bên. Sau này cả 2 đã lưu lại độc lập khi hợp tác qua track So West – 3BG angz ( Zinnine, 2P ) x VietNamDoc ( The Night, Ricky Star, Minh Anh, Dyte )+ Acy vs VD, Young VD : Trận beef đã có từ năm 2010 và trong năm 2012 đã thêm tác nhân mới là Young VD a. k. a Tyler. Bắt đầu là từ track Hạ Long Bay – VD x Young VD. Acy đã cho ra track rep Bậy Long Ha. Tiếp theo Open track rep lại Hạ Long Bay – Young VD x VD x TBen. Acy lại liên tục rep qua track Giỡn Nữa Nè. Cuộc beef kết thúc khi có tin VD chết trong năm này .

Trận beef Nah vs VD ( 2011 – 2012 )

Trong thời hạn VD ở GVR, Nah và anh đã có thời hạn khá thân thiện khi chính Nah đã nhận VD làm sư phụ của mình và style rap của Nah cũng bị tác động ảnh hưởng bởi VD rất nhiều. Họ cũng cho nhiều tracks như Brotherhood, Fake Ass Bitch, … Tuy nhiên 1 thời hạn sau khi bị 1 Warning chém thì ý thức của VD rất hỗn loạn. Anh trở nên cọc cằn với những homies của mình và Nah cũng không ngoại lệ. Mâu thuẫn giữa họ mở màn từ việc bạn gái Nah lúc đó là Puki khước từ 2 demo từ VD. Đích thân VD ở nước Australia đã gọi điện cho Nah khi đang du học ở Nước Singapore chuyện trò về việc này. Nhưng với giọng điệu cọc cằn, 2 người đã xảy ra xích mích. Nah cho ra track Huynh Đệ Tương Tàn. Đáp lại hành động trên VD đã collab cùng Sol’Bass, Y.C a. k. a Young Crizzal, Kenzy rep lại Nah. Mọi chuyện trở nên tạm lắng lại thì sang năm 2009 cuộc beef dần nóng lên trở lại. Nah mở màn cho trận beef bằng tracks Chấm Hết và Xích Bích. VD cũng cho ra lại bằng Game Of Death diss Nah và Subby ( tập hợp những câu freestyle khi đi nhậu của VD trong vòng 2 năm ) và Tây Phương Bất Bại. Có thể nói lúc này VD đã ăn đứt Nah trọn vẹn khi có vẻ như Tây Phương Bất Bại đã dập tắt Xích Bích, tất yếu tranh cãi giữa fan 2 bên là vô cùng nóng bức. Cuộc beef này vẫn lê dài từ năm này qua tháng khác với hàng loạt tracks từ VD : The Reaper 1 và 2, The Truth, The Blessing, Loyalty, Freestyle Nah, … Riêng việc MV Southside King VD mặc đồng phục công an vô shop TranT xé poster của Nah thì Nah có ra track diss VD là Giáo Dục Công Dân thì VD cũng rep lại bằng Schooling My Son. 1 thời hạn sau Nah cũng ra track 1 Chọi 100 lê dài thêm cho cuộc beef. Vào năm 2011 Nah, Wowy, Karik đã đánh The Night – 1 người đệ của VD là dân Cần Thơ lên Hồ Chí Minh diễn show vì nguyên do cùng collab với VDdiss Nah qua track Merry Xmas. Nah đã cùng Clever Star có cuộc beef riêng với The Night, Zinnine qua những track Không Có Ngang Hàng – Nah, Tàn Cuộc – Clever Star x Nah, Dear Master n Hater – The Night, Sai Lầm – The Night x Zinnine, Ta Rap Cho Đời – The Night x Zinnine, … Chuyện này đến tai VD anh ấy liền tung ra nhiều tracks diss Nah bênh vực The Night như Happy Valentine, … Cuộc beef này còn diễn ra qua việc The Night đánh Clever Star ở Cần Thơ. Riêng về việc Nahvs The Night cũng đã kết thúc qua việc Nah cũng đã xin lỗi The Night thời hạn sau đó. Về việc VD liên tục diss mình Nah có rep lại qua Ignore The Hater bản gốc và bản remix collab cùng Ling quay MV. Đáp lại VD ra MV Predator. Mọi chuyện dần trở nên yên lặng khi 1 thời hạn sau VD không diss Nah nữa cho đến khi việc VD mVào năm 2012 thì cuộc beef của VD vs Nah cũng kết thúc .

Những trận beef nhỏ lẻ tiến trình 2010 – 2011

Trong tiến trình này ở Southside Open cặp đôi bạn trẻ Karik x Wowy rất được nhiều người hâm mộ qua những tracks 2 Thế Giới, Khu Tao Sống, Em Là Ngôi Sao, … Họ cũng đã cho sinh ra mixtape Bay Thật Xa và block party Bay trước khi cả 2 lên Mainstream hoạt động giải trí. Khi MV Khu Tao Sống được ra đời VD đã phản pháo bằng tracks Happy New Year và Xác Chết – VD x Zicky x 5D ays. Đáp lại Karik cho ra tracks Underground’s Top collab cùng BlakRay ( S.D Records ). Hàng loạt tracks như Thích Thì Diss, Độc Chiến, Do Real Thing, … được Karik x Wowy cho sinh ra phản pháo ngầm VD. Đàn em VD là The Night đã ra track diss Karik mang tên Who Is SuperstarNah trong thời hạn này đã cho ra mixtape VietRap No1tuloveR với đa phần beat và sample lấy từ nhạc Trịnh. Nah cũng vấp khá nhiều sự phản đối từ nhiều nơi khi cho rằng rap việt nam nên khởi đầu góp vốn đầu tư làm beat và chất lượng âm nhạc hơn. Khi cho sinh ra track Tao Không Ghét Mày Đâu đã bị D N ( G-Family ) phản pháo bằng track Nhưng Tao Ghét Mày. Nah còn dính vào cuộc beef với The Night và nhận được rất nhiều tracks từ nhiều người ngoài cuộc như VD, Acy ( U Just The Wanksta ), …Andree Right Hand sau khi rời khỏi GVR đã cùng Enbienito xây dựng V Taylor Gang với MV đầu tay V-Racks. Khi cho sinh ra album Sleep Less Work More mang hơi hướng remix nhạc rap Mỹ. Andree đã nhận nhiều sự tranh cãi nóng bức khi đi lấy mác rapper việt nam làm nhạc kiếm tiền lại remix nhạc quốc tế cho vào album đem bán. Sau đó cũng có khá nhiều tracks diss vào Andree Right Hand từ nhiều người như Công Tử Họ Bùi – VD x L2K, …Ở Northside thì Open hai bạn trẻ Lil ‘ Shady x Kyo rất được hâm mộ. Nhạc của họ phần lớn là những bản tình ca như Bài Hát Tặng Mẹ, Entry Cuối Cùng, … vào thời hạn này rapper Linh Tuti đã gây beef với cặp đôi bạn trẻ Kyo x Lil ‘ Shady qua những tracks Binladen, Entry Cho Kyo, … Phía Kyo x Lil ‘ Shady đã không có phản pháo gì .Kiban vs The Night, Ricky Star : Ban đầu họ đã có track collab với nhau như Ê ! Biểu Nè. Cho đến khi MV Con Cá – The Night x Ricky Star tung ra có diss Kiban thì Kiban lập tức cho ra những tracks diss đôi bạn trẻ này như Thằng Vô Ơn, Chó Ăn Kứt collab cùng Charles .Mr. T vs BigDaddy : Trong năm 2011 tổ chức triển khai LadyKillah đã xảy ra trận beef nội bộ của Mr. T vs BigDaddy. Bắt đầu khi Lợi Emo ( G-Fam ) tung track diss vào LadyKillahlà Lấy Máu Hater. BigDaddy cùng cho ra track diss Mr. T tên là Fuck You T-Bag. Sau đó Mr. T cho ra track rep cả 2 mang tên Golden Big Shit và vụ beef đi vào kết thúc .Tony TK vs Binz : Ban đầu cả 2 là những người bạn chơi khá thân và đã có những track collab với nhau như Vì Đó Là Tôi, … Mâu thuẫn xảy ra khi người phụ nữ tên là Lan đã có tương quan trong mối quan hệ cả 2 rappers. Bắt đầu với Tony TK cho ra track diss Binz mang tên Tàn Canh. Binz đã không rep lại. Mâu thuẫn của 2 người đã được xử lý qua trò chuyện và đã lại hợp tác với nhau qua những tracks như L, Sẽ Ra Sao, …

Trận beef G-Family + Southside Soldiers vs Southside Rap ( 2010 )

Mâu thuẫn giữa 2 bên đã có từ trước đó ( SSR vs GoDz vì hầu hết những rappers G-Fam là người cũ của GoDz ). Đã Open những hiểu nhầm giữa Halen vs Acy khi SSR tổ chức triển khai show 10 Millionz Starz. Sau đó trong nội bộ SSR đã xảy ra xích míc khi Halen nhu yếu tổ chức triển khai hoạt động giải trí theo ý bản thân, biến hóa dàn admin cũ ( GodBin, AV207, Young Max ) và đổi khác forum thành Halen. vn. Các artists trụ cột của SSR đã phản đối và tách ra xây dựng tổ chức triển khai rap mới. Từ đây cuộc beef nổ ra khi phía G-Family tung hàng loạt tracks diss vào SSR như Lật Mặt – Acy, Được Bao Lâu – D N, Trigger Bigger – Black Murder x Cá Nóc, Last Round – Táo, Khơi Màu – dàn artists G-Fam, … Bên SSR chỉ đáp lại vô cùng yếu ớt. Phía 3S cũng cho ra những tracks diss vào SSR như I’m Back – Vincent Terry, Ừm ! Tao Ở Dơ – Black Bi, … Cuộc beef kết thúc khi SSR đã không phản hồi và 1 thời hạn sau Halen đóng web không chơi rap nữa. Cá nhân anh cũng đã có những tracks trong thời hạn hoạt động giải trí như Tắt Nhạc ! Tắt Nhạc Ngay, Dear Mama, Vietnamese – Subby x S.O x Halen x Longle, …

Trận beef G-Family vs Genius Viet Rap ( 2010 )

GVR trong tiến trình này đã vô cùng suy yếu khi lần lượt lứa trụ cột và lứa kế cận F2 đã không còn hoạt động giải trí. Chỉ còn nhóm Falling Hill ( một thời hạn sau nhóm tan rã KraziNoyze đã sang hoạt động giải trí hẳn ở S.D Records, Dr. BL, Ling và lượng members cùng dàn admin trụ vững giữ forum. Trong khi đó G-Fam ngày càng có những bước tiến vững chãi. Trận beef khởi đầu khi Acy tung những tracks Letters G, Đá Lật Đỉnh, Duyệt Binh nhắm vào GVR. Phía GVR có track đáp lại từ Lil ’ Dyte ( 1 smem / mod ) trong khi track GVR Dun Fuckin ’ Care 3 – Ling nhưng đã bị cả hội đồng coi thường. Sau đó có những tracks từ G-Family như Ai Đã Khiến Ling Như Vậy, … Nhìn chung đây là trận beef chênh lệch cả con người lẫn trình độ .

Trận beef Việt Underground vs Southside Rap ( 2009 )

Mâu thuẫn đã có từ lúc VUG xây dựng khi họ đã luôn hợp tác với GoDz khiến SSR xếp vào thành phần ” thù địch “. Khi SSR tổ chức triển khai giải Ready For War thì dàn artists VUG tham gia đa phần diss BGK ( người của SSR ). Sau đó nhóm trẻ của SSR là Da Warrious và Đông Phương đã diss vào VUG nên phía VUG đã cùng collab với G-Fam và TDR cho ra track San Bằng Đông Phương. Tiếp theo 1 vấn đề đã xảy ra khi Kiban tách VUG về SSR do đã có tranh cãi với dàn admin VUG đã khiến cuộc beef bùng nổ mở màn khi SSR cho ra big track Lật Thành. Phía VUG có Worm JB solo track Southside Flow. Pjpo collab với VD qua 2 tracks Long Hổ Tung Hoành 2 và Lên Ngôi 3M. The Night ( thành viên SSR ) đã cho ra track phản pháo Xong Rồi khiến Pjpo tung ra track diss The Night là Phó Tổng Thống Cao Kỳ. Từ đây đã Open 1 loạt pháo dàn từ 2 bên như Thằng Ngu ( VUG ), Thời Cơ 2 ( VUG ), Tao Địch Mẹ Mày – DnH x Crimeezy x TiQ x Pjpo, Uhm ! Thì Là Tướng – SSR, …

Trận beef Genius Viet Rap vs Guardianz Of Destinyz ( 2009 )

1 thời hạn sau khi cuộc beef Nah vs VD tạm ngưng qua 2 tracks Xích Bích và Tây Phương Bất Bại, VD đòi lên chức All Star ở GVR. Ở GVR chức vị cao nhất cho những góp phần của artists là chức Best Artist cho nên vì thế hầu hết từ fan cho đến những rappers như Andree, DSK, … đều phản đối và tranh cãi rất nhiều với VD. Và đó là cái cớ để VD cho sinh ra con track DM GVR 2 – tiếp nối track DM GVR – Subby x VD trước đây. Con track này hầu hết động chạm rất nhiều những rappers của GVR như Khánh HP, Andree, DSK, … thậm chí còn lyrics của VD đã chửi mẹ của DSK – người đã mất trong khoảng chừng thời hạn lúc đó, gây ra tranh cãi không ngừng nghỉ của fan GVR và DSK vào VD. Tiếp theo VD còn ra thêm 2 tracks Shut Down và Diss GVR collab cùng Goro, Datmaniac, Sol’Bass. Đáp lại hành động trên GVR lập tức rep lại bằng track Tan Xác – Lee7 x DSK x Andree ( Nah góp mặt ở phần intro con track ). Không lâu sau đó liên tục cho ra Tan Xác 2 – Lee7 x DSK x dàn rappers F2 GVR là Silver C, PXT, KraziNoyze cùng với 2 homies từ SSR và 94 band là S.O và L2K. Cuộc beef được đẩy lên cao trào khi VD cùng với dàn artists GoDz rep lại bằng DM GVR 3 và 4. Song song đó là Macthediablo, Young Ken từ GoDz và L.J đến từ SSR có beef riêng vs Andree qua những tracks Thằng Lồn – Macthediablo x L.J, Thằng Lồn Nhân Tạo – Macthediablo x Young Ken, GVR Can’t Hang ( diss Andree x Rhymastic a. k. a Young Crizzal ) – L.J, VD cũng tham gia diss Andree bằng track Pussy Swagga – VD x Macthediablo x Dicky. Đáp lại Andree rep bằng track Ghét Tao Nữa Đi. Riêng DSK liên tục ra những tracks diss thẳng vào VD tiêu biểu vượt trội như Bình Tĩnh – Subby x S.O x DSK, 17 Verse For VD – DSK x dàn artists GVR và khu vực Northside, … VD vẫn cùng với dàn artists GoDz phản pháo bằng 30 Rappers For GVR 1 và 2. Theo sau đó Nah cũng góp mặt cùng với những rappers của GVR, FHH, SSR ra series track Nhìn Lại nhắm vào VD. Cuộc beef lê dài gây ra sự tranh cãi không ngừng nghỉ giữa fan 2 tổ chức triển khai và chỉ kết thúc khi VD lên tiếng xin lỗi Nah qua Yahoo ! Messenger .

Trận beef Southside Rap vs Guardianz Of Destinyz ( 2008 )

Sau hiệp ước tự do được ký kết, ở Southside trận beef của VD vs Subby vẫn liên tục. Riêng Halen và VD đã bắt tay nhau cùng với Sogin và Longle xây dựng 1 Warning với 1 mixtape khá thành công xuất sắc. Mọi chuyện vẫn diễn ra êm đẹp cho đến khi 1 crew rap mới Open là GnD ( gồm Sol’Bass, Kiddy, Sâukay, Coldy, Spyder, … ) xây dựng tại Cần Thơ – họ vẫn được xem là đại diện thay mặt tiên phong của khu vực Westside. Nguyên nhân chính của cuộc beef này diên ra khi GnD đã nhu yếu 1 Warning làm trận battle rap so trình. Bên phía 1 Warning là Halen, Sogin, Longle cho rằng vẫn chưa đủ trình để battle với mình nên đã cử Baby 1 Warning ( gồm Torai9, L.J, LBL – bắt đầu Torai9 là người của Baby GoDz dưới trướng VD nhưng đến khi trận beef VD vs Subby xảy ra do 1 lần bênh vực Subby. Giữa VD vs Torai9đã xảy ra tranh cãi và hình thành trận beef của riêng Torai9 vs VD ) tham gia battle rap vs GnD. Các thành viên GnD gồm Sol’Bass, Kiddy, Sâukay đã bàn luận với nhau trong track diss sẽ diss thẳng 1 Warning thay vì Baby 1 Warning. Nhưng khi trận battle rap diễn ra chỉ 1 mình Sol’Bass trong verse rap diss 1 Warning còn 2 thành viên còn lại vẫn diss Baby 1 Warning. Trận battle rap giữa GnD vs Baby 1 Warning tác dụng phần thắng thuộc về Baby 1 Warning. Riêng phía 1 Warning đơn cử là Halen không bỏ lỡ cho việc Sol’Bass diss 1 Warning. Mọi việc ngày càng trầm trọng hơn khi Sol’Bass collab cùng Young TK ra track Clean The South Gang diss 1 Warning. Sự việc khiến Young TK bị 1 Warning đánh tại Hồ Chí Minh. Halen còn hăm dọa sẽ xuống Cần Thơ đánh Sol’Bass. Còn riêng Sol’Bass đã trò chuyện với 1 thành viên khác của 1 Warning là VD về vấn đề. VD hứa sẽ xử lý vụ này nhưng rồi giữa cuộc trò chuyện của Halen vs VD qua mạng càng khiến vấn đề tồi tệ. Mâu thuẫn diễn ra, VD công bố tách khỏi 1 Warning và những tracks diss 1 Warning như Halon Sogay, .. bởi VD được sinh ra. Giữa SSR vs GoDz khởi đầu xảy ra beef với những tracks Pháo Dàn liên tục giữa 2 bên và dọa nạt sẽ chém nhau ngoài đời thực. Một lần nữa cuộc beef lại đi theo con đường cũ của cuộc beef GVR vs FHH vs Dunkare / 1 WarningSang năm 2008 VD từ nước Australia về TP. Hà Nội gặp mặt VTA và tổ chức triển khai 1 buổi show Peace In Northside – Freestyle Battle King giữa 3 tổ chức triển khai GVR, FHH, GoDz. VTA nhận lời giúp VD xử lý vụ beef SSR vs GoDz bằng cách chuyện trò với Halen. Halen vì nể rapper đàn anh VTA nhận lời gặp VD ở Hồ Chí Minh xử lý mọi chuyện qua tranh luận ở nhà VD. Ngày Halen qua nhà VD có đi cùng với S.O và 2 người homies của Halen. Khi vô tới nhà VD thấy được VD trò chuyện đàng hoàng nên Halen kêu 2 người homies về trước. Chỉ còn Halen và S.O ở lại thì giật mình xảy ra khi VD kêu người nhà ra hội đồng Halen và S.O. VD còn post ảnh đánh Halenlên forum GVR. Halen và SSR coi đó là 1 sự sỉ nhục và vào ngày 13/4/2008, VD bị chém trọng thương bởi Halen, Sogin, S.O và Toàn tại quán cafe khi VD đang luận bàn chuẩn bị sẵn sàng cho show diễn riêng của GoDz mặc dầu đã được Subby và NJay cảnh báo nhắc nhở trước nhưng VD bỏ lơ. Sự việc đến tai của Đại sứ quán nước Australia và họ quyết không bỏ lỡ. Lần lượt Halen, Sogin, Toàn và Longle ( nhận thay cho S.O mặc dầu anh không hề tham gia chém VD ) phải nhận bản án đi tù. Riêng VD được đưa về nước Australia chữa trị bình phục. SSR sau đó được quản lý và điều hành bởi Subby, AV, GodBin với những rappers trụ cột là S.O, Torai9, … giúp cho SSR tăng trưởng thông thường và vẫn beef với GoDz năm này qua tháng khác. Số lượng tracks thì nhiều liên tục vô số kể. Khi Halen, Sogin, Longle quay về thì cuộc beef với VD cũng như GoDz lại liên tục với nhiều tracks đã được liệt vào hàng lịch sử một thời rap việt nam .

Trận beef giữa Genius Viet Rap vs Fan Hip Hop + Da Rap Club + Dunkare / 1 Warning ( 2008 )

Mâu thuẫn của 3 tổ chức triển khai này đã có từ những ngày đầu xây dựng của mỗi bên về style rap cũng như lối sống. Bên phía FHH và Dunkare / 1 Warning với lối sống gangsters theo phe phái Oldschool Rap. Còn GVR lại theo lối sống hustlers theo phe phái Newschool Rap. Phát sinh khởi đầu khi cuộc thi Battle King được tổ chức triển khai. 2 rappers trẻ lúc đó là Lil ‘ Shady từ GVR và Mr. Lonely từ FHH tranh tài trận ở đầu cuối. Mr. Lonely đã giành thắng lợi. Kể từ đó phần đông do fan 2 bên tranh cãi làm cho xích míc ngày càng tăng cao. Và cuối năm đại chiến đã mở màn khi Lil ‘ Shady ra diss VietLuvz, Dunkare, … Ngay lập tức bên FHH đã phản pháo rep lại. Đỉnh điểm là track Dạy Học Trò – Xù Nhím trọn vẹn dập tắt track của Lil ‘ Shady và dần trở nên tĩnh mịch. Sang đến năm 2007 do 1 số xích míc với beat maker NovaLane về vụ beat hit track Tiểu Thuyết Tình Yêu và ca sĩ Khang Luân với việc cover bài hát. 4 rappers là Andree, DSK, Lee7, Phương CD đã cho ra track 30 Phút Cho Rap Việt tuyên chiến với FHH và Dunkare cũng như diss những tổ chức triển khai thời đó là RC ( nêu tên những rappers Young Uno, Kenchou, Lil ‘ BK ), V2H, Rap. vn và VR .Bên phía RC đã có những tracks rep lại như Dizz GVR ( Những Con Chó Của Xã Hội ) – Young Uno x Jan Saker a. k. a Mr. J x JayTee a. k. a JustaTee, Dizz ‘ Em – Young Uno. Còn phía GVR cũng có rep tiếp với track Chim Cánh Cụt – BDT x Ghetto Kid tạo nên cuộc beef riêng giữa RC vs GVR. Và chỉ được kết thúc khi 3 rappers là Andree, Lee7, Young Uno cùng collab qua track Wat Is Beef ?Phía FHH cũng ra track rep lại 6.5 For Rap Viet. Dunkare cũng có riêng những tracks là Đám Ma Lee7 – Sang Nhỏ x Sogin, … Đến khi VD cùng Subby collab với nhau qua track Diss GVR thì chính thức GVR rep lại với track GVR Dun Fuckin ‘ Care a. k. a 30 Phút Cho Rap Việt 2 – Nah x Andree x Lee7 x Phương CD x DSK. Tiếp đến rapper nữ VGL cùng collab với Mike714 và Young CO qua 2 tracks Diss GVR 1 và 2 đứng đầu top nghe lại nhiều lần tại ngay chính forum GVR. GVR với 2 tracks Giết Chó a. k. a Kill Doggies – Andree x Lee7, Answer To Doggies – Andree x Lee7 x Nah. Cuộc chiến cứ thế tiếp nối. Ngoài ra còn xảy ra những rappers của GVR cũng như members bị đánh tại Hồ Chí Minh như Enbienito bị 5 nhát vào đầu, Andree bị túm lấy cổ áo nhưng chạy thoát bởi Dunkare. Rapsoul vì hiểu nhầm không đáng có trong vụ này đã bị Halen chặt đứt 2 ngón tay. Sự việc này đã được kể lại trong track A Moment For Viet Rap – Subby x Nah. Party của GVR lúc đó diễn ra với không khí nặng nề và được dàn bảo vệ canh khắt khe. Ở TP. Hà Nội thì bởi những thành viên FHH chặn đánh. Và vấn đề bị hack sập forum FHH với nghi can số 1 là GVR ( nhưng Andree đã đứng ra phản bác chuyện hack ). Ảnh hưởng nặng nề ở cả 2 bên khi GVR đã không hề tổ chức triển khai 1 block party nào trong vòng 2 năm liền. Phía FHH forum cũng không hề tăng trưởng hơn trước đó. Cả 2 bên đã quyết định hành động luận bàn và sẽ cho ra 2 tracks công minh nhất cho cuộc beef. Phía FHH với track Dizz GVR – VTA x Lil ‘ Coolboy x Ki3n TK x Br. Light x Mr. Lonely. Còn GVR ra track Dear FHH Wankstas – Andree x Lee7 x Phương CD x Lil ‘ Shady x Dr. BL a. k. a Beezy ( đã có 1 thời hạn DSK rời bỏ GVR chuyển sang FHH nên trong verse của Dr. BL có diss DSK nhưng rồi mọi chuyện cũng êm đẹp ). 2 tracks sinh ra đã gây ra sự tranh cãi liên tục từ fan 2 bên cũng như fan trung lập với quan điểm ai nhỉnh hơn trong 1 thời hạn dài. Cũng trong thời hạn này Shiver One đã tách khỏi FHH xây dựng H2C và cũng tham gia vào trận beef này. Đã có 1 bigtrack từ nhóm 94 ( từ SSR ), MS Boiz, nhóm NS a. k. a NorthSide ( LEG, Saint, Mr. Cz, SBH, Lynk Lee, … ) mang tên HH Modafucking C nhắm vào H2CSau 1 thời hạn dài đấu đá qua lại không tác dụng thì vào ngày 10/1/2008, với đại diện thay mặt FHH là VTA, phía SSR là Halen và GVR là 3 rappers Andree, DSK, Phương CD đã quyết định hành động đặt bút ký hiệp ước độc lập chấm hết cuộc chiến tranh .

Trận beef Da Rap Club vs VietHipHop ( 2007 )

V2H chủ trương không cần rapper trụ cột, ai nổi tiếng thì lập box trên forum nên rất ít cá thể gắn bó với crew. Do có rất nhiều thành viên trên forum có nhiều quan điểm đan xéo về rap khác nhau dẫn đến xích míc với những rappers đến từ RC. Phía V2H crew và Dunkare còn qua non nớt trong trận beef này nên thuận tiện thua trận trước dàn rappers đến từ RC rất tiêu biểu vượt trội kỹ thuật lúc đó. Những tracks tiêu biểu vượt trội : Dizz Dunkare – LK x Nam CT, Tao – One Large x Nam CT x LK, The Song For V2H Dogs – Kenchou, Tao Là Lil ‘ BK – Lil ‘ BK, Dizz Viet Hip Hop – One Large, … Dần dà V2H suy yếu chỉ còn là nơi tàng trữ những tracks rap trên forum. Riêng RC lên tới đỉnh điểm thời hoàng kim của crew vào thời gian 2004 – 2005 với con track lịch sử một thời Rap Club Is My Club – LK x Young Uno x Nam CT x D-Cash. Thời gian sau đó không lâu ở Northside đã diễn ra cuộc beef tầm cỡ giữa những members của RC ở TP. Hà Nội ( đại diện thay mặt là Lil ‘ BK, Chip Nhỏ và Tiến Baby ) với ở Hải Phòng Đất Cảng ( đại diện thay mặt là Khánh HP và Phương CD ). Những tracks Thành Phố Hà Nội Sao Remix – Khánh HP x Phương CD, Hải Phòng Đất Cảng Sao ? – Lil ‘ BK x Chip Nhỏ, Hải Phòng Đất Cảng Sao ? 2 – Tiến Baby x Chip Nhỏ được rất nhiều những bạn trẻ yêu hiphop biết đến vào thời gian đó .

Trận beef Da Rap Club vs VietRapper ( 2006 )

Mâu thuẫn cá thể cũng có nhưng đa số là xích míc chính trị. Đa số những rappers gốc Việt của VR đều là con cháu chính sách cũ tư bản Hồ Chí Minh. Trong khi những rappers RC đều đang sinh sống và thao tác tại việt nam dưới chính sách cộng sản. Cũng như style rap của những rappers VR thuần rap Mỹ trong khi đó ở RC những rappers vừa học tập rap Mỹ vừa vận dụng khôn khéo vào đời sống VN. Bên này dè bỉu, chê bai bên kia. Cuộc beef nổ ra dù không có sự kết thúc nhưng phần thắng được mặc định thuộc về RC. Ban đầu VR nắm thế dữ thế chủ động qua những tracks TP. Hà Nội Sao ? – Khanh Nhỏ, Diss RC – Phong Lê – Xương Khùng, Don’t Hate Me – Phong Lê, … nhưng rồi lợi thế lại thuộc về RC qua những tracks Da Story About HQT – LK, 1 số tracks collab của One Large và Young Uno, … Và đỉnh điểm của cuộc beef là track Quỳ Xuống – LK x Nam CT x Young UnoSau cuộc beef, thủ lĩnh Khanh Nhỏ và 1 số rappers tiêu biểu vượt trội của tổ chức triển khai dần không hoạt động giải trí. 1 số rappers lại qua tổ chức triển khai khác hoạt động giải trí ( Eddy Việt, Cá Chép, Zolek ), thành viên Baby Red đã phải đi tù vì nguyên do cá thể. Riêng cá thể Phong Lê đã tách ra và xây dựng 102 Priduction. Anh cũng đã rất thành công xuất sắc khi trở thành rapper Mainstream hoạt động giải trí ở hải ngoại và tham gia sản xuất những tiểu phẩm hài kịch Hài Tục Tỉu .

Trận beef giữa Khanh Nhỏ vs Baby Red và Kenny Binh, trận beef tiên phong được ghi nhận trong lịch sử dân tộc Rap Việt ( 2005 )

Đây là trận beef tiên phong của rap Việt bắt nguồn từ xích míc cá thể của Khanh Nhỏ với hai bạn trẻ Baby Red và Kenny Binh ( sinh sống ở Atlanta ) được xem là rất tầm cỡ của buổi đầu bình minh rap tại Nước Ta. Trận đấu chỉ gồm có hai track là ” Diss Baby Red và Kenny Binh ” của Khanh Nhỏ và ” I’m Ready ” của Baby Red và Kenny Binh .

Sự kiện quan trọng

Chương trình Rap Việt và King of Rap ( 2020 )

Ngày 1 tháng 8, chương trình Rap Việt, chương trình rap được tổ chức triển khai với quy mô truyền hình tiên phong tại Nước Ta với sự tham gia của Touliver trong vai trò nhà phân phối âm nhạc, hai vị giám khảo là JustaTee và Rhymastic, cùng bốn huấn luận viên gồm có Binz, Karik, Suboi, Wowy với người dẫn chương trình là Trấn Thành cùng ngày chương trình King Of Rap lên sóng VTV với dàn mentor gồm có Datmaniac, BigDaddy, LK và LiL Shady, đây là hai chương trình về Rap tiên phong được phát sóng trên truyền hình tại Nước Ta góp thêm phần đưa nhạc Rap đến với đại chúng nhiều hơn .Bên cạnh, những sự thành công xuất sắc hai chương trình nhận nhiều tranh cãi từ hội đồng người nghe Rap, ” cụm từ Rap Fan tháng 8 ” chỉ những người mới nghe Rap từ khi hai chương trình phát sóng cũng được rap fan lâu năm thường dùng để chế nhạo bộ phận người theo dõi mà nhạc Rap có được từ hai chương trình này, sau chương trình Rap Việt mùa 1 khá thành công xuất sắc Rap Việt mùa 2 liên tục được trình chiếu vào tháng 10 năm 2021 với sự tham gia của nhiều rapper đã có sẵn tên tuổi trong giới Rap tại Nước Ta thay vì những rapper trẻ như mùa 1 trong khi King of Rap chỉ sống sót đươc một mùa .

Cuộc thi Beck’s Stage ( 2019 )

Năm 2019, Beck’s Stage tổ chức triển khai giải freestyle rap với sự góp vốn đầu tư chỉnh chu tiên phong tại Nước Ta, với dàn ban giám khảo gồm : Binz, Blacka, Rhymastic, MC ILL và Dick. Chương trình có sự góp mặt của nhiều rapper trẻ có tiếng tham gia, hiệu quả Sóc Nâu dành giải giải quán quân cho khuôn khổ ” có beat ” và Phúc Du dành giải giải quán quân cho khuôn khổ ” no beat ” đây là chương trình thuần về Rap tiên phong nhận được sự chăm sóc từ tiếp thị quảng cáo tại Nước Ta, tạo tiền đề cho những cuộc thi về Rap sau này .

Vụ việc ” Hòa Bình Không Có Thật ” ( năm ngoái )

Sự việc khởi đầu khi ca sĩ V-Pop Sơn Tùng M-TP a. k. a M-TP biễu diễn với phần trình diễn được nhìn nhận là khá giống về flow và lyrics so với track Đây Là Nước Ta – Binz x Rhymastic x 3D. Ngay lập tức hội đồng Sky ( fanclub của Sơn Tùng ) đã phản pháo và có những hành vi không hay nhắm vào Binz. Binz đã rep lại qua 2 video với đoạn rap của anh phối hợp với beat của Touliver nhắm vào Sky. Ngay sau đó 1 loạt tracks diss vào Sơn Tùng và Sky Open như Break The Sky – Young H x B Ray, Bọn Tao – Gizmo x Tricky x Jr, Sau Tùng Là Bầu Trời Hồng – S-Fury ( đây là rappers trẻ nổi lên qua những tracks Phỏng Đạn, Hộ Phù diss Skyler, … ), DM Sơn Tùng – Bueno, … Phía Sơn Tùng đã lạng lẽ không đáp trả riêng quản trị của anh tại công ty vui chơi WePro đã chỉ trích rất nhiều về hội đồng Underground. Ngay sau đó công ty LadyKillah Entertainment với đứng đầu là LK và Mr. J cũng đã có những chỉ trích vào Sơn Tùng dù trước anh đã từng hoạt động giải trí chung trong tổ chức triển khai. Riêng LK đã ra slogan nổi tiếng ” Hòa Bình Không Có Thật ” và nói sẽ có big track diss vào Sơn Tùng. Cũng trong thời hạn này LK đã có thử thách vào những rappers khu vực Southside và tổ chức triển khai lớp dạy về rap cũng như trình diễn trên sâu khấu. Sau đó đã có những tracks nhắm vào LK trước ngày kỉ niệm trào lưu Ể lần 2 như Lạy Chúa – B Ray x Young H, … Riêng rapper Andree Right Hand đã nhân thời cơ kinh doanh thương mại loại sản phẩm áo với có in thêm khẩu hiệu ” Underground 4 Life ” trên mẫu sản phẩm. Sau đó đã có track diss về vấn đề này là Underground – Daddy Lee ( anh hoạt động giải trí trong UNK-Team a. k. a Unknown Team cùng với những rappers T.I.N + KrayzeeA từ RC, S.O từ FSR, 2K từ SSR, … ). 1 thời hạn sau big track nhăm vào Sơn Tùng phối hợp cùng những nghệ sĩ trong Underground và Mainstream của LKđược ra lò nhưng thật chất là 1 big track nói về tình yêu đôi lứa là Forever Love – LK x BigDaddy x T-Akayz x Andree Right Hand x Đen x Binz x Karik x Yanbi x ca sĩ Dương Trần Nghĩa. Riêng LK đã lật lọng công bố ” Hòa Bình Không Có Thật Nhưng Tình Yêu Là Mãi Mãi “. Ngay lập tức làn sóng phản đối vấn đề của LK Open cùng hastag # LK0BD ngập tràn trên Facebook trong hội đồng Underground. Về phía những rappers Southside cũng cho ra bigger track nhắm vào vụ việc mang tên World War 3 – Sourhside Union ( 2P x Worm JB x Acy x Chú 13 a. k. a nghệ sĩ Hoàng Phi x Zinnine x Torai9 x Cá Nóc x Sol’Bass x Lil ‘ Ce x L.J x Young H ) và 1 verse riêng của B Ray trong WW3. LK đã không có rep lại khiến cuộc beef chìm dần. Sau đó LK cũng đã lưu lại độc lập với Sơn Tùng M-TP khi tham gia show của ca sĩ. Nhưng dư âm của cuộc beef lê dài rất lâu khi luôn Open tranh cãi của fan cả 2 bên .

Homie Freestyle và R.E.C Cypher ( năm trước )

Homie Freestyle trong thời hạn đầu được xây dựng ở TP HCM bởi Acy và những rappers đang hoạt động giải trí ở Southside. Họ tập hợp lại với nhau tại 1 khu vực nhất định cùng freestyle đàm đạo. Năm 2013 D.C ra TP.HN mang Homie Freestyle Open ở khu vực Northside và cả 2 miền quốc gia đều tăng trưởng rất can đảm và mạnh mẽR.E.C Cypher a. k. a Rap Elite Cypher là 1 cuộc thi được tổ chức triển khai theo thể lệ lần lượt những rappers biểu lộ năng lực và trình độ rap của bản thân qua việc rap trên nền beat có camera quay lại. Mỗi 1 video quay lại được tính là 1 cypher riêng của 1 rapper và trong phần trình diễn cypher của mỗi rapper luôn nhu yếu nêu tên 1 rapper khác sau đó phải Open trong cypher tiếp theo của cuộc thi. Cuộc thi đã trải qua được 2 mùa giải có sự tham gia phần đông những rappers đến từ những tổ chức triển khai như S.D Records, GVR, AER, nhóm Hazard Clique, nhóm 16N orthSide, DVG, …

Album Cuộc Chơi, album chỉnh chu tiên phong của Rap Việt ( 2013 )

Album được produce dưới bàn tay producer trẻ Nguyễn Hồng Giang tập hợp 13 nghệ sĩ tiêu biểu vượt trội của Southside qua 13 tracks dưới dạng CD phát hành. Các nghệ sĩ biểu lộ trong album hoàn toàn có thể kể đến như Datmaniac + Sol’Bass ( G-Fam ), Tony TK, Bittersweet G, Emcee K + Madd Dogg ( nhóm D1Ds a. k. a District 1 Dawgs ), Black Murder + Cam ( nhóm Hazard Clique ), Khoa Wzzzy ( 95G ), K The Martian, Phoenix, nhóm SG Prider, LDleKing ( SouthGanZ ) .

Cuộc thi RC The Flow ( 2013 )

Sau nhiều nỗ lực của dàn admin forum RC như admin Krayzee A, Freshly, … ở đầu cuối tổ chức triển khai RC đã trở lại với việc tổ chức triển khai cuộc thi RC The Flow 2013 tìm ra thế hệ F4 kế cận của tổ chức triển khai với 4 vị giám khảo gồm Cá Chép + Eddy Việt ( VietDreamerZ ), SilverC ( GVR ), KraziNoyze ( S.D Records ). Thể lệ cuộc thi nhu yếu những thí sinh không dính líu với tổ chức triển khai G-Fam vì nguyên do trong thời hạn này G-Fam dính vào hàng loạt vụ beef có quan điểm phân biệt vùng miền gây ảnh hưởng tác động xấu đến cuộc thi. Đông đảo những thi tham gia từ khắp nơi trong cả nước cũng như quốc tế. Cuối cùng giải cũng tìm ra 3 người xuất xắc nhất gồm Milo Miller ( giải quán quân ), Daddy Lee ( á quân ) và F ( quý quân ) cho lứa thế hệ mới F4 của RC .

Cái chết của VD và sự kết thúc của Guardianz Of Destinyz ( 2012 )

GVR trở lại cũng nghênh tiếp việc VD trở lại tổ chức triển khai. VD và Lee7 cũng đã xóa bỏ hận thù. Anh cũng đã có những màn collab ấn tượng với Linh Lam, Lee7, DK Love qua những tracks My Way, Your Intention, Dừng Lại, Việt Tích Bằng Y Remix. Thời gian này VD cũng cho ra track A Call From Another World xin lỗi về việc chửi mẹ DSK, xin lỗi Tony TK, Thai Viet G ( VD đã từng diss Thai qua track Thai, U Ain’t Viet G vói nguyên do tầm cỡ thích thì diss ), Khanh Nhỏ, … Khi MV The Legend chuẩn bị sẵn sàng phần quay thì được tin cho rằng VD đã chết nhưng Linh Lam và Lee7 vẫn tung ra MV với sự góp giọng ver của VD trước đó đã thu để tưởng niệm anh. Khi tin về VDra đi vĩnh viễn Open đã có rất nhiều người trong Underground nghĩ rằng là chiêu trò mới của anh. Chỉ đến lúc Linh Lam xác nhận từ em gái của VD thì chuyện VD đã mất là thật. Rất nhiều những rappers trong Underground như Acy, Halen, Nah, … đã quyết định hành động xóa bỏ hận thù với anh. Nhiều tracks tưởng niệm đến VD được tung ra như Tưởng Tượng – Halen, 3 Năm, … Acy liền cho ra track rep Everybody Like A King gây ra 1 cuộc beef nhỏ. Vào năm 2013 Acy đã quyết định hành động tung ra track 1008 có góp giọng của VD khi từ lâu VD đã gửi demo này cho Acy. Riêng DSK đã có 1 màn freestyle để tưởng niệm việc VD đồng thời xóa hết những tracks solo của anh diss vào VD. Nguyên nhân cái chết của VD vẫn còn là điều huyền bí khi nhiều nguồn tin cho rằng anh đã tự tử cùng bạn mình. Bạn anh đã được cứu sống nhưng anh thì không được suôn sẻ như người bạn của mình. Cái chết của VD dẫn đến việc tan rã dần của GoDz. Riêng Young VD vẫn liên tục tăng trưởng thế hệ GoDz thứ hai cùng những rapper Masta D, Dr. Yan, The Light, … Young VD còn có trận beef với B Ray ( đã trải qua 1 trận battle deadmatch thắng Young P của G5R – buộc người thua phải nghỉ rap ) qua những tracks Tọn Căng – Young VD và ĐV VD a. k. a Đo Ván VD – B Ray với phần thắng thuộc về B Ray .

Sự trở lại của Genius Viet Rap ( 2012 )

Cũng trong năm 2012, GVR đã trở lại sau rất nhiều nỗ lực từ dàn admin forum và 2 artists Linh Lam x Lee7 mời lại những rappers trụ cột từ 2 lứa F1 và F2 của tổ chức triển khai. Riêng Andree Right Hand và DSK đã có xích mích với Linh Lam và Lee7 khi phản đối cách làm hiện tại của GVR. Họ lưu lại sự trở lại qua những tracks Tam Kỳ’s Pride – Binz x Linh Lam x Lee7, La La La – Linh Lam x Binz, My Name Is GVR – Rhymastic, … và đặc biệt quan trọng big track Genius Viet Rap 2012 – Lil ‘ Shady x Lee7 x Linh Lam x Kay-T x BDT x Lil ‘ Cì x It’s Lee x Binz x DK Love x Beezy a. k. a Dr. BL x Dr. Crizzle ( trước đó năm 2009 tổ chức triển khai cũng đã có 1 big track lưu lại sự góp mặt của lứa F2 và trụ cột F1 mang tên GVR Groups ). Họ cũng đã tổ chức triển khai thành công xuất sắc DLD GVR 2012 tìm ra lớp kế cận tiếp theo như Kancc, Gizmo, Triple K từ HLBz, LT, One T, B Ray từ Viet Wizh, B Wine a. k. a BlackWingz, Dizzy từ Bignoize Family, … Các artists tiêu biểu vượt trội của tổ chức triển khai trong thời kỳ hoàn toàn có thể kể đến cùng những cái tên trên như Lynk Lee, Silver C, 3T a. k. a PXT, Da Vickie, T-Akayz, …

Cuộc thi RhymeFes ( 2012 )

Kể từ khi xây dựng G-Fam đã có 1 thời hạn tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ qua loạt trận beef với GoDz, GVR, SSR, HLBz và những tracks tầm cỡ như 083, Sảnh Rồng, … Năm 2012 G-Fam đã quyết định hành động tổ chức triển khai cuộc thi RhymeFes. Hàng loạt rappers từ khắp cả nước đã gửi bài thi cho RhymeFes hoàn toàn có thể kể đến như Rhymastic, HLBz, Viet Wizh, … Vòng chung kết được tại sân khấu Nhà Hát Quân Đội với 3 MC dẫn chương trình : Juni x Acy của G-Fam và Masta B từ M.I.C. 3 giám khảo chấm thi gồm Sol’Bass x Rapsoul x S.O. Cuộc thi cũng đã tìm được giải quán quân giải là Datmaniac, á quân là Cam và quý quân là V-Ray .

Hội Thi Ready For War ( 2010 )

Cuộc thi này được tổ chức triển khai bởi SSR với vô số những rappers từ Bắc vào Nam tham gia. Cũng không hề kể đến việc VD tham gia cuộc thi. VD dù biết sẽ không thắng giải vì đây là sân nhà của Halen, Sogin, Longle, S.O – những người có tương quan đến việc VD bị chém. Cuộc thi vẫn diễn ra khi và dần tiến những loạt đấu. VD đã lần lượt hạ Torai9, L.J, … qua những tracks Tha Real SSK, Đụng Đụng Rap. Lượt đấu áp chót anh cạnh tranh đối đầu với Kiban – 1 rapper đến từ Westside. Kiban vs VD đã cho sinh ra Tai Nạn Giao Thông – VD, Battle Round 3 – Kiban rất tầm cỡ. Đa số người nghe nhạc đều cho rằng VD đã giành thắng lợi nhưng hiệu quả lại thuộc về Kiban. Theo lời Young H thì chính Halen đã chỉnh lại quality track của VD để Kiban giành phần thắng. Sau đó Kiban cũng giành chức giải quán quân Ready For War. Cuộc beef giữa SSR vs GoDz vẫn diễn ra tiêu biểu vượt trội qua những tracks : Chiến Thư – Acy x VD, Đốt Thư – Halen và bạn bè SSR, Bố Láo Thì Sao – Subby x Kiddy x S.O, Bố Láo Hơn Thì Sao – Kay V x SamBrave x VD x Datmaniac x Macthediablo, Nhật Ký Trong Tù, Nhật Ký Ngoài Tù, Ready For War, Ready For What, Mày Thách Tao, Tao Thách Mày Thì Sao, Thích Chơi Phải Không, Thích Quá Đi Chứ, 10 Millionz Stars 1 và 2, 86 Millionz Stars 1 2 3, … Có hẳn cuộc beef cá thể VD vs Torai9 ( Dizz Torai9 – VD, Dizz VD – Torai9, Viet Dog – Torai9 x S.O x Sói x L.J ), vs Kiban ( Gon Ngu Lắm Gon – Kiban, Chúc Tết Nghiệt Súc – Kiban ) và vs chính Halen ( All I Know bản gốc – Halen, All I Know Remix – VD x D7R x Nkq7, What If I Was Wrong – Halen, What If I Was Right – VD, … ). L.J cũng cho ra track diss VD là I Was Right, … Đây là cuộc thi tiên phong về Rap tại Nước Ta .

Sự tan rã Fan Hip Hop ( 2009 )

Sau 1 thời hạn tăng trưởng mạnh FHH với vị thế ngày càng lên rất cao. Rất nhiều tracks rap của FHH như FHH Gangzta’s Anthem – VTA x Tiger North x Zenky x Mr. Key x Titanz x Thỉm Doggy, Hate me dog 3 – VTA x Mr. Key x Zenky, Beef Me – VTA x Mr. Key x Zenky x Boo, Dizz Bueno – Thỉm Doggy x VD x Mr. Lonely trong trận beef dàn rappers trẻ F2 GVR + FHH vs F2 RC, … được nhiều người biết đến. Nhưng rồi 1 vấn đề không may xảy ra vào ngày 28/12/2008 nữ rapper VGL – vợ VTA chính thức qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Sự việc này không chỉ khiến FHH mất đi 1 rapper năng lực còn tác động ảnh hưởng trực tiếp đến VTA. Một thời hạn sau với dàn rappers F2 : Zenky, Mr. Key, Eddy Key, Mr. Shyn, BigDaddy, Anthony, … đã cùng với lứa trụ cột FHH tổ chức triển khai show Viet Da Best 2010 khá thành công xuất sắc. Nhưng rồi FHH cũng chính thức tan rã khi VTA công bố giải nghệ không lâu sau đó. Năm 2009, FHH chính thức tan rã .

Sự suy thoái và khủng hoảng của Genius Viet Rap ( 2007 – 2009 )

GVR đã có 1 thời kỳ hoàng kim của tổ chức triển khai trong tiến trình 2007 – 2009 vs hàng loạt vụ beef với tổ chức triển khai khác như FHH, SSR và GoDz. Ở trận beef SSR vs GVRnguyên nhân chính là đã có xích míc từ lâu giữa 1 Warning vs GVR. Sau hiệp ước độc lập, GVR đã phải nhượng bộ lập box riêng cho 1 Warning trên forum GVR. 1 thời hạn sau GVR vs SSR đã có những tracks diss nhau qua lại như Gà Và Rác, … nhưng đến khi Subby lên nắm quản lý và điều hành SSR thì mối quan hệ của cả 2 dần trở nên tốt đẹp. Các rappers của GVR cũng có những trận beef của bản thân như Nah vs Lil ‘ Shady đã có trận beef trong chính GVR qua những tracks Low của Lil ‘ Shady và Thiêu Thân của Nah. Phần thắng thuộc về Nah sau khi Lil ‘ Shady nhận thua và khen ngợi Nah rất nhiều. Binz đến từ tổ chức triển khai MSRNation cũng đã được Nah mời vào GVR. Cá nhân Tony TK đã có 1 track đầu tay ở ngay chính phần outtro đã tự nhận 70 % phần verse tiếng Anh trong track hơn hẳn Nah. Kéo theo đó 2 nhóm HL Band ( gồm Rhymastic lúc ấy còn tên là Young Crizzal, Silver C, NHT, Clown D ) và 94 band đến từ SSR ra track Pháo Dàn Tony TK rất tầm cỡ. Sau cùng cả Tony TK hoạt động giải trí hẳn ở Ringring band thuộc SSR ( gồm S.O, Spyder, … ) và có lập box ở 2 forum GVR và GoDz. Vào năm 2008 họ đã tổ chức triển khai cuộc thi Đường Lên Đỉnh GVR lần tiên phong tìm ra lớp rappers kế cận. Có rất nhiều rappers khắp nơi tham gia và bị rớt như Bueno, Yanbi, BigDaddy, Karik, Sol’Bass, … Quán quân giải lần đầu là Rhymastic và á quân Silver C được tuyển thẳng trở thành rapper độc quyền GVR. Họ cũng tìm ra những rappers đầy triển vọng như Ling, Lynk Lee ( sau này anh chuyển sang hát RnB ), KraziNoyze, nhóm G.O ( Da Vickie, T-Akayz, singer Mai Anh, PXT ), nhóm VietGirlz ( Lil ‘ Cì, Huxiino, … ), … Cả 2 rappers Rhymastic và Ling đã có 2 tracks collab là Drop The G Rhymes và I Love You Remix góp thêm phần trong cuộc beef GVR vs GoDz đã được phía GoDz rep lại bằng track Thích Quá Đi Chứ 2 – VD x Macthediablo x Roanzao x Acy x Đạtmaniac x Sol’Bass. Riêng Andree trước khi rời GVR ngoài cuộc beef với Macthediablo x L.J cũng đã có beef với Zugi đến từ RC ( khoảng chừng thời hạn này RC chỉ còn T.I.N, Linh Kent, Hanz và Phúc Bồ còn hoạt động giải trí và họ đón rước thêm lứa F3 : Lil ‘ One, singer Hằng Bingboong, L2K sau khi rời 94 band và tách khỏi SSR, Yanbi, RapK, Boo Banana nhưng không có tăng trưởng gì thêm ). Trận beef bắt đầu Zugi diss Lee7 bằng track Không Cần Đến Nửa Giờ nhưng rồi Andree rep lại làm nóng cuộc beef. Các tracks tiêu biểu vượt trội hoàn toàn có thể kể đến như Hate First, Love Later – Andree, Gà Việt Rù – Zugi, Anh Nghệ Sĩ Headphone – Andree, Tập Cuối Cho Andree – ZugiNhưng rồi sau đến năm 2009 sự suy yếu của GVR manh nha Open. Phương CD đã chính thức nghỉ rap sau track The Good Die Young collab cùng VD, Andree, DSK trước vụ beef GVR vs GoDz. Hàng loạt trụ cột GVR như Lee7 sau vụ beef với GoDz cũng đã nghỉ rap lo sự nghiệp ở Đức, DSK cũng đã rời GVR mai danh ẩn tích 1 thời hạn, Andree tách khỏi tổ chức triển khai và đổi rap name thành Andree Right Hand, … Gây ra sự suy yếu trầm trọng gần như sụp đổ. Lứa kệ cận F2 GVR đã không đủ sức giúp cho tổ chức triển khai tăng trưởng như trước. Đến cuối năm 2009 GVR phần nhiều tan rã hẳn .

Sự kiện Hòa bình cho Rap Việt ( 2008 )

Hoàn cảnh

Sự kiện ngày 10/1/2008 – RapViet từ nay sẽ độc lập ( [ [ Sự kiện Hòa bình cho Rap Việt | Hòa bình cho Rap Việt ] ] ) – được soạn thảo và kí kết bời những Rapper kì cựu lúc bấy giờ đại diện thay mặt GVR, FHH, SSRappers ,. v .. Cứ tưởng RapViet sẽ có một thời hạn sau này được không thay đổi và tăng trưởng lên cao hơn nhưng đó chỉ là một văn bản của riêng FanHipHop và Genius Viet Rap mà thôi .

Pháo ràn RC.tv

Đúng thế, gói gọn cái độc lập RapViet trong chỉ một văn bản là không thể nào đủ, chứng tỏ quan trọng để thấy Hòa Bình ngày càng bị lung lay là sự kiện Track : Pháo Dàn RC.TV [ RapClub. tv a.ka RapClub. us cũ ] sinh ra do sự phối hợp khá ấn tượng của những Rappers trẻ của G-V. R và FHH. Sự kiện trên đã làm xáo tung mối quan hệ Chiến tranh lạnh trở thành … Chiến tranh một cách công khai minh bạch. Sau sự sinh ra của Pháo Dàn RC.TV đã là lời thách đấu đến dàn Rappers đã gắn bó khá lâu với RapClub. tv [ Jansaker, x4, vv .. v ], nhưng sau lần ” pháo dập tanh bành ” ấy thì chả ai thấy sự Reply của RapClub. tv, và có cũng chỉ là sự đáp trả chưa đủ sức lật nổi dàn pháo GVR, FHH của những NextGen RapClub. tv. Nhiều người tự hỏi, RC.Tv hoàn toàn có thể không kare đến track ấy hay không dám … ( ? ! ) mà chỉ để sự đáp lại quá ư là đơn thuần của NG và Member RC ( đáng khen ) ? ? ! Điều đó thì có lẽ rằng chỉ có RapClub. Tv biết mà thôi. Vậy chính thức từ ngày ấy ,

Kết quả

RapViet vẫn chưa thể hòa bình như đúng cái ý nghĩa thật sự trong hiệp ước được nhưng ít ra thì nó cũng chấm dứt một vài quan hệ nảy lửa..đã có máu đổ ..giữa : G-V.R, FanHipHop và các Southside’s Rappers [1 Warning Team a.ka 1 phần Dunkare cũ]. Dù sao thì nói, Hòa bình RapViet là điều Bất Khá Thi, chỉ có thể giúp nó tạm lắng chứ không thể dập tắt lửa chiến tranh…trong cái RapViet còn khá..trẻ này. Vẫn còn biến động, tất cả còn sẽ được đề cập đến..Hòa Bình…vì nó chỉ là một mốc mới để châm ngòi cho quả bomb nổ chậm..Chiến Tranh Mới mà thôi…

Sự sụp đổ của Da Rap Club ( 2007 )

Sau 1 thời hạn tăng trưởng rực rỡ tỏa nắng thì sang năm 2007 RC có tín hiệu manh nha cho sự sụp đổ. GVR và FHH Open kéo theo trận beef của họ đã lôi kéo nhiều nhân tài tham gia 2 crew khiến vị thế của RC bị lung lay kinh hoàng. Thế hệ F1 của RC : Young Uno đã lên Mainstream, LK thì tham gia công ty âm nhạc vui chơi của ca sĩ Ưng Đại Vệ cũng đã chính thức lên Mainstream hoạt động giải trí, 2 rappers của VietDreamerZ là Eddy Việt và Cá Chép có tham gia collab với những rappers GVR 2 tracks rồi cũng im hơi lặng tiếng, những rappers khác vì nguyên do cá thể nên đã không hề liên tục tham gia rap. Sau sự kiện ký văn bản độc lập rap việt nam thực ra chỉ có hiệu lực hiện hành giữa 3 bên GVR, FHH và SSR thì ngay lập tức con track Pháo Dàn RC được sinh ra bởi dàn rappers trẻ thế hệ F2 của GVR và FHH nhắm thẳng RC. Đáp lại chỉ là những tracks rep hời hợt của dàn F2 RC là nhóm X4 band ( Bueno, Lil ‘ Kani, singer Zoom, Mr. T, Jan Saker ) và thành viên trong khi lứa trụ cột RC thì im re. 1 thời hạn sau RC đung nóng trở lại bằng việc mở block party ” 4 năm, khi rồng tỉnh giấc ” với sự tham gia của dàn rappers thế hệ vàng như LK, Young Uno, Nam CT, Kenchou, … và lứa F2 RC. Thậm chí rapper Kenchou còn ra lời thử thách GVR và FHH. Đáp lại 2 rappers trẻ Lil ‘ Shady và Mr. Lonely đã có màn collab cho ra track Thiz Iz Dedicated To Kenchou. Riêng DSK đã có 2 màn freestyle diss Kenchou. Nhưng rồi Kenchou cũng im hơi lặng tiếng gây ra sự tuyệt vọng rất lớn. Riêng thành viên 2 bên là RC và GVR + FHH vẫn cứ tranh cãi liên tục thời hạn dài. Đến năm 2008 RC chỉ còn là cái bóng chính mình gần như trọn vẹn tan rã chỉ 1 số nhóm như X4 band, Click Click Boom ( JayTee, 1D, Rin, Mr. A, Emily, Cường 7 ). Đã Open tổ chức triển khai mới H2W do công ty M.World Entertainment bằng forum gồm những thành viên như LK, Young Uno, Emily, X4 band, Yanbi, … đi vào hoạt động giải trí 1 thời hạn và cũng bị tan rã sau đó .

Sự lan tỏa của nhạc rap và văn hóa truyền thống Hip Hop lần tiên phong tại Nước Ta ( 2006 – 2007 )

Trong khoảng chừng thời hạn 2006 – 2007, văn hóa truyền thống hiphop không còn lạ lẫm với giới trẻ VN. Với sức lan tỏa rất lớn, phần đông trong playlist của những bạn trẻ không riêng gì san sẻ những bản nhạc pop và có hẳn những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu – Andree x Lee7 x It’s Lee, … Trong Underground nhiều rappers mới đã khởi đầu mở ra và hình thành những tổ chức triển khai rap mới. Nhạc rap lúc không riêng gì chú trọng flow như thời kỳ trước đó mà còn tôn vinh về kỹ năng và kiến thức vần câu ( skill lyrical ) hơn .Trên phương diện Mainstream cũng đã được chú ý quan tâm nhiều hơn. Các công ty âm nhạc đại chúng cũng đã tương hỗ những artists tham gia Mainstream như Rapsoul, Young Uno, Kim, Mr. Dee, … tham gia phát hành nhạc qua CD cũng như âm nhạc trực tuyến, được báo chí truyền thông tiếp thị rầm rộ, tham gia nhiều show diễn, …

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,