Top 10 bài hát quan họ Bắc Ninh hay nhất

Quan họ Bắc Ninh được biết đến không chỉ là loại hình ca hát, giải trí mà nó còn là phong tục, tập quán, lối ứng xử và tín ngưỡng đặc sắc. Từ lâu, quan họ đã là một “đặc sản văn hóa” của mọi nhà tại vùng quê Kinh Bắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu top 10 bài hát quan họ Bắc Ninh hay nhất qua bài viết dưới đây bạn nhé.

quan ho bac ninh hay nhat

Sức sống của những điệu quan họ Bắc Ninh hay nhất

Chắc hẳn ai đã đến Thành Phố Bắc Ninh vào khoảng chừng tháng giêng, tháng hai, vào mùa tiệc tùng sẽ không hề quên hình ảnh những chiếc áo tứ thân, những chiếc nón quai thao, những liền anh, liền chị và những câu hát nhẹ nhàng, thâm thúy từ những bài quan họ Thành Phố Bắc Ninh hay nhất. Trải qua nhiều năm hình thành và tăng trưởng, đến nay, quan họ vẫn được giữ gìn và tăng trưởng .

Đến bây giờ, hội làng quan họ vẫn là những nguồn cảm hứng của quê hương Kinh Bắc, là khoảng thời gian được những người dân nơi đây mong ngóng, chờ đợi. Những du khách tới đây vào thời gian này sẽ được nghe những liền anh liền chị hát đối đáp, hát mừng, hát hội,…

Hiện nay, UNESCO đã công nhận dân ca quan họ TP Bắc Ninh là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể cần được bảo tồn và phát huy. Dân ca quan họ đã trở thành niềm tự hào của những người dân vùng Kinh Bắc nói riêng và nhân dân Nước Ta nói chung. Giai đoạn ngọt ngào của những làn điệu quan họ sẽ còn sống mãi với năm tháng .

quan ho bac ninh hay nhat

Những bài quan họ Bắc Ninh hay nhất

Bài hát “Cây Trúc Xinh”

Đây là một làn điệu quan họ quen thuộc, được nhiều người biết đến. Chắc hẳn bất kể ai trong tất cả chúng ta cũng đã từng nghe qua những giai điệu “ … Trúc xinh trúc mọc bờ ao, em xinh em đứng một mình cũng xinh .. ” hay “ Trúc xinh trúc mọc bên cầu, em xinh em đứng nơi đâu mà không biết qua sầu qua nhớ vậy em .. ”. Làn điệu quan họ trong bài như lời hát giao duyên của những liền anh, liền chị, thể tình cảm yêu thương, quý mến nhưng cũng ngần ngại, lo lắng .

Quan họ Bắc Ninh “Chàng buông vạt áo em ra”

Điệu quan họ Thành Phố Bắc Ninh này đã được biểu lộ bởi nhiều liền anh, liền chị và cả những ca sĩ nổi tiếng khác. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm bài hát trên mạng hay trên youtube. Dưới đây là lời bài hát :

quan ho bac ninh hay nhat

Bài hát “Cò lả”- dân ca quan họ Bắc Ninh

Làn điệu dân ca này không chỉ quen thuộc với người lớn mà còn được biết đến thoáng đãng bởi những bé mần nin thiếu nhi bởi bài hát có hai phiên bản. Bản tiên phong là lời trao duyên giữa nam và nữ, bộc lộ tình cảm yêu thương, gắn bó, thể hiện nỗi nhớ trong tình yêu. Còn bản thứ hai dành cho mần nin thiếu nhi với những giai điệu, lời hát quen thuộc “ Con cò là cò bay lả, lả bay la / Bay từ là từ ruộng lúa, bay ra là ra cánh đồng / Tình tính tang là tang tính tình / Chăm học hành vâng lời thầy cô … ”

Bài hát “Khách đến chơi nhà”

Bài hát “Khách đến chơi nhà” được thể hiện bởi nhiều nghệ sĩ, tiêu biểu như ca sĩ Thúy Cải và Ba Trọng. Bài hát thể hiện lòng hiếu khách của những người dân nơi đây khi có khách đến chơi. Qua đó, còn thể hiện hình ảnh những người dân vùng đất Kinh Bắc thân thiện, dễ mến, nhiệt tình: đốt than, quạt nước, pha trà, mời khách xơi trà,…

Những lời bài hát tuy thân mật nhưng lại biểu lộ tình cảm thâm thúy .

Bài hát “Lý cây đa”

Đây là bài hát miêu tả tiệc tùng Lim truyền thống lịch sử tại làng quê Thành Phố Bắc Ninh. Thông qua bài hát này, tất cả chúng ta được tìm hiểu và khám phá thêm về những tiệc tùng, những truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa .

quan ho bac ninh hay nhat

Dân ca quan họ “Người ơi người ở đừng về”

Giai điệu và lời bài hát rất da diết, như muốn níu kéo người kia ở lại. Đồng thời bộc lộ những lo ngại, chăm sóc qua những lời dặn dò, nhắn nhủ .

Bài hát “ Chia rẽ đôi nơi”

Bài hát biểu lộ nỗi niềm không muốn chia xa, muốn níu kéo nhau giữa những liền anh, liền chị. Những lời thổ lộ “ tôi trở ra về / liệu có nhớ đến chúng tôi chăng / có nhớ đến chúng tôi không .. ” sâu lắng được biểu lộ trong bài hát với giai điệu da diết đã để lại cho người nghe nhiều ấn tượng thâm thúy .

Bài quan họ “ Bèo dạt mây trôi” 

Nó biểu lộ sự chờ đón, mong ngóng của người con gái khi người họ yêu đi xa chưa quay trở lại. Bài hát gắn liền với những hình ảnh giản dị và đơn giản gắn liền với làng quê Nước Ta. Đặc biệt, tên bài hát “ bèo dạt mây trôi ” thân thiện, quen thuộc với người dân. Vì thế, điệu quan họ ngày càng được nhiều người biết đến .

Bài hát “Lý giao duyên”

Bài hát “lý giao duyên” có giai điệu trữ tình quyến luyến. Bài hát là sự giao duyên, thể hiện tình cảm giữa nam với nữ. Giai điệu và lời bài hát đều gắn bó với cuộc sống, dễ thuộc, dễ nhớ và phổ biến rộng rãi. “Lý giao duyên” được đánh giá là một trong những bài hát quan họ Bắc Ninh hay nhất.

quan ho bac ninh hay nhat

Bài hát “ Bạn tình ơi”

Có lẽ những bài hát biểu lộ tình cảm da diết, gắn bó giữa những liền anh, liền chị luôn được chăm sóc và yêu dấu. Bài hát “ Bạn tình ơi ” bộc lộ tấm lòng yêu thương, là những lời tán tỉnh của nhà trai với nhà gái. Những lời hát đơn giản và giản dị, gắn bó, thân thiện với đời sống thôn quê đã khiến điệu quan họ này ngày càng thông dụng hơn .

Kết luận

Trên đây là Top 10 bài hát quan họ Bắc Ninh hay nhất. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về quan họ Bắc Ninh. Dù xã hội ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều dòng nhạc ra đời, những điệu quan họ, dân ca chắc chắn sẽ còn được giữ gìn và phát triển. 

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,