Eugène Pottier – Wikipedia tiếng Việt

Eugène Pottier

Eugène Edine Pottier phát âm tiếng Việt: Ơgien Pôchiê (1816- 1887) là một nhà thơ và là nhà cách mạng xã hội chủ nghĩa người Pháp. Trong thời kỳ Công xã Paris ông là thành viên của Hội đồng công xã thành phố này. Eugène Pottier là nhà thơ lớn nhất của văn học Công xã Paris và được coi là người mở đầu thơ hiện thực xã hội chủ nghĩa[1] và ông chính là tác giả lời bài “Quốc tế ca” – bài ca đấu tranh của công nhân toàn thế giới. Lênin gọi ông là “nhà tuyên truyền vĩ đại của cách mạng vô sản”.[2]

Eugène Pottier sinh ngày 04 tháng 10 năm 1816 tại Paris trong một mái ấm gia đình công nhân nghèo khó. Ông lớn lên và tham gia làm nhiều nghề như gói hàng, vẽ tranh trên vải. Phong trào cách mạng sôi sục của Pháp lúc bấy giời đã ảnh hưởng tác động và lôi cuốn đến ông ( tiếp thu những tư tưởng của Babeuf và Furie. Tuy chưa nhận thức được rất đầy đủ những tư tưởng này cũng như một số ít hạn chế trong quan điểm của những nhà xã hội chủ nghĩa không tưởng nhưng ông vẫn sẵn sàng chuẩn bị xung phong chiến đấu trong những ngày tháng 2 năm 1848 .

Lúc này, chiến tranh Pháp-Phổ có nguy cơ bùng nổ, ông về phe của những người công nhân và người lao động phản đối cuộc chiến tranh này của chính quyền đương thời. Công xã Paris nổ ra và ông đã tham gia tích cực, những ngày tháng 3 năm 1878, ông được bầu làm ủy viên Hội đồng công xã và hoạt động trong Hội liên hiệp các nghệ sĩ.

Ông là người vẫn cương quyết cầm súng chiến đấu cho đến phút cuối cùng trong “Tuần lễ đẫm máu”. Eugène Pottier may mắn sống sót khổi cuộc tàn sát của Chính quyền Pháp và trốn thoát để tiếp tục đấu tranh. Chính phủ Pháp kết án ông tử hình vắng mặt. Ông phải trốn sang Anh rồi trốn sang Mỹ trong vòng 7 năm. Trong thời gian này, ông vẫn tiếp tục sáng tác thơ ca để tuyên truyền và vận động nhân dân đấu tranh, rút những bài học về thất bại của Công xã Paris.

Năm 1880, Eugène Pottier được trở về Pháp và tiếp tục đấu tranh cho đến khi chết. Cuối đời ông bị bại liệt và chết vào ngày 8 tháng 11 năm 1887. Dự tang lễ của ông gồm vợ và hai con trai ngoài ra còn những người bạn chiến đấu của ông trong thời Công xã Paris và hơn 5000 nhân dân lao động ở Paris

Bản nhạc Quốc tế caEugène Pottier đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ ca nhưng tác phẩm được quan tâm nhiều nhất là bài Quốc tế ca. Đây được coi là bước ngoặt trong sự nghiệp và tư tưởng của ông. Thơ ca của ông không còn mơ hồ và ngoạn mục như trước đấy mà có đặc thù nhất quyết hơn, trong những ngày Công xã Paris đang diễn ra, bài thơ của ông có tính năng giống như những tiếng kèn xung trận. Bài Quốc tế ca được sáng tác trong quá trình những ngày sau cuối của Công xã Paris và được coi là niềm tin bất diệt vào thắng lợi ở đầu cuối và là lời nói của những người còn sống và đã chết là bản tóm tắt những nguyên tắc của cách mạng vô sản và tương lai của cuộc đấu tranh. Thể hiện qua câu :

Đấu tranh này là trận cuối cùng, kết đoàn lại vì ngày mai

Bài thơ này của ông đã được phổ nhạc thành bài hát và dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau trên quốc tế trong đó có Nước Ta và trở thành bài ca của giai cấp vô sản quốc tế, lôi kéo sự đoàn kết và chỉ con đường giải phóng giai cấp, báo hiệu những cuộc cách mạng của giai cấp vô sản. Nhìn chung, Eugène Pottier là người gắn bó cuộc sống với Công xã Paris, thơ ca của ông là lời nói của nhân dân lao động và giai cấp công nhân, nêu lên tham vọng của những người dân nghèo .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,