Tình Việt – Lào trong âm nhạc

Tình Việt – Lào trong âm nhạc

50 năm – nửa thế kỷ nhân dân 2 nước Việt – Lào được sống trong mối tình đoàn kết, keo sơn, trong những tình cảm thương mến dành cho nhau. Tình cảm thiêng liêng ấy không chỉ là động lực, sức mạnh giúp nhân dân 2 nước thắng lợi mọi quân địch, thiết kế xây dựng xã hội mới mà còn trở thành một hình tượng rực rỡ trong sáng tác thẩm mỹ và nghệ thuật. Và có lẽ rằng, âm nhạc cũng chính là con đường ngắn nhất giúp kết nối những tâm hồn lạ lẫm …Nhắc đến những ca khúc về tình Việt – Lào có lẽ rằng không ai không nhớ tới “ Bài ca Việt – Lào ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương gắn với tên tuổi NSND Thanh Huyền. Bài này tuy được viết cho bộ phim Hai người mẹ nhưng với vật liệu dân ca Lào và ca từ đẹp đã sớm thoát khỏi hình tượng của bộ phim và trở thành một ca khúc được nhiều người Việt và Lào yêu quý, được chọn trong nhiều chương trình giao lưu quan trọng giữa 2 nước. Những câu hát vừa gợi về truyền thống lịch sử keo sơn vừa thấm đẫm nghĩa tình luôn gọi dậy những tình cảm thiêng liêng, nhất là so với những ai đã từng công tác làm việc, chiến đấu tại quốc gia Lào thơ mộng : “ Chung núi chung sông, núi rừng đây từng phen chôn quân địch chung / Một lòng tranh đấu, dẫu núi cao suối sâu ta nguyện bên nhau / Như rễ chung cây, xiết chặt tay tất cả chúng ta hướng về tương lai / Việt – Lào đồng đội, vai sát vai tiến lên kiến thiết xây dựng ngày mai / Lăm-vông nữa đi nào cô gái, nhịp chân bước theo tiếng khèn Lào / Kìa hát lên, hát lên câu ân tình / Mừng núi sông cùng ta vui ngày toàn thắng / Nhìn kìa cờ bay trên núi cao / Khắp nơi vui hát chiến công Việt – Lào … ”

Những bài hát về tình Việt – Lào luôn vang lên trong những buổi giao lưu giữa 2 nước

Đất nước Lào thơ mộng cũng đã tạo nên cảm hứng sáng tác cho nhiều thế hệ nhạc sỹ. Dù đã trải qua bao năm tháng nhưng ca khúc “Bình minh trên đất nước Lào” của nhạc sỹ Vũ Thanh vẫn là bài hát được các nghệ sỹ Lào yêu thích và chọn để biểu diễn. Sự kết hợp khéo léo giữa chất liệu dân ca Lào và tình cảm trong sáng với đất nước bạn đã tạo nên giai điệu tươi vui, tha thiết: “Khi ánh dương về bình minh tươi sáng/ Ta vui hát ca mừng đất quê hương Lào/ Mùa xuân đẹp thắm môi cười/ Ruộng đồng mênh mông cây lúa trĩu bông đón mùa vui xôn xang/ Nhịp nhàng vòng quay, khói cuốn tung bay/ Máy hòa vang reo vang. Ôi đẹp biết bao đất nước Lào mến yêu…”.

Trong chuỗi những ca khúc về tình yêu với quốc gia Lào, bài hát “ Cô gái Sầm Nưa ” của nhạc sỹ Trần Tiến viết về ký ức của anh lính tình nguyện Nước Ta tại Lào với giai điệu uyển chuyển của điệu Lăm vông cũng được rất nhiều người thương mến. Bài hát tuy viết về tình cảm riêng tư của anh bộ đội Việt nhưng đó cũng là tình cảm chung của cả một thế hệ bộ đội tình nguyện đã sống và chiến đấu vì quốc gia Lào, vì mối quan hệ hữu nghị giữa 2 dân tộc bản địa. Đây là một trong những ca khúc mà sự quyện thấm giữa những giai điệu dân gian Lào và tâm tư nguyện vọng tình cảm của người Việt được khắc họa rất đậm sâu .

Nổi tiếng không kém là ca khúc “Tình Việt Lào” của nhạc sỹ Hồ Hữu Thới. Ca khúc được sáng tác trong một hoàn cảnh rất tự nhiên trong một chuyến công tác tại nước bạn như một sự khẳng định niềm tin về mối tình keo sơn bền chặt: “Em ở bên này Tây Trường Sơn/ Anh ở bện này Đông Trường Sơn/ Luôn gửi cho nhau câu hát ân tình, câu hát dân ca Lào Thừng, Lào Lùm, Lào Xung/Câu hát dân ca của quê mình quan họ đến với nhau người ơi người ở đừng về/Em ở bên Tây/ Anh ở bên Đông/ Hai đứa nghe chung tiếng gà gáy sáng/ Đất nước Cham-pa, đất nước Tiên rồng/ Chung bước đi lên xây đắp mối tình/ Tình Việt – Lào anh em. Tình Việt – Lào anh em Mãi mãi…không bao giờ phai.”

Bên cạnh những ca khúc của những thế hệ nhạc sỹ Nước Ta, những nhạc sỹ Lào cũng có những bài hát vô cùng nổi tiếng. Trong đó phải kể đến bài “ Sải chay Lào – Nước Ta ” ( tấm lòng Lào – việt Nam ) của nhạc sỹ nhạc sĩ Humphênh Lắt thạ nạ vôngra. Trong một lần vấn đáp phỏng vấn báo chí truyền thông, nhạc sỹ cho biết : “ Đoàn kết Lào – Việt là quy luật tăng trưởng của hai Đảng, của hai quốc gia. Đó là truyền thống lịch sử từ bao đời nay không hề biến hóa. Ta ở bên nhau, ở cạnh nhau vì địa hình, địa lý nếu không giúp nhau thì không thành sự nghiệp lớn được. Sự gắn bó về địa hình Lào – Việt, và cả Đông Dương nữa, ảnh hưởng tác động mạnh vào trái tim tôi. Tôi nghĩ rằng nghĩa tình Lào – Việt nó phải được ví như thân thể con người, như chân tay, như đôi con mắt, nghĩa là một sự gắn bó đến tuyệt vời và không hề khác được. Tôi chọn hình ảnh đó vì nó rất đại trà phổ thông, dân dã, ai ai cũng nhớ, cũng hiểu được. Hồi đó, tôi đã có được những cảm hứng về tình cảm Lào – Việt. Khi tôi viết, những mặt trận Lào – Việt đưa tin thắng trận liên tục, người Lào, người Nước Ta cùng hô vang mừng thắng lợi … Vì thế trong bài hát có không khí cùng chung thắng lợi. Để hình tượng tấm lòng Lào – Việt, tôi lấy hình tượng của Nước Ta là hoa Sen, hình tượng của Lào là hoa Chăm pa. Về giai điệu, tôi nỗ lực đưa dân ca vào, cả dân ca Lào và dân ca Nước Ta. Ví dụ ở khổ 2 của bài hát : Ô ngam thẹ đé, sải chay Lào – Nước Ta. Đằng đuông Chăm pa lẹ bua luông phuôm ban xừn. ( Ôi đẹp sao, tấm lòng Lào – Nước Ta. Như hoa Chăm pa và Hoa sen bừng nở ) tôi dựa vào dân ca Nước Ta ”. Ca khúc “ Sải chay Lào – Việt ” là loại sản phẩm của tình yêu đôi lứa và tình cảm của hai dân tộc bản địa trong cuộc tử sinh giành quyền sống làm người nên mới có độ sâu lắng như vậy : “ Piệp ai nong, kợt huốm thong po me điêu căn, hắc phèng căn pền tai đuội căn, súc đuội căn lẹ thúc đuội căn, sẩi chay Lào – Nước Ta, sải chay Lào – Nước Ta. ( Như bạn bè sinh ra từ trong lòng cùng một cha mẹ, thân yêu nhau, niềm hạnh phúc có nhau, khổ đau có nhau. Tấm lòng Lào – Nước Ta, Tấm lòng Lào – Nước Ta ) .

Tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân 2 nước trở thành chất liệu trong sáng tác âm nhạc, mặt khác những tác phẩm âm nhạc cũng là chất xúc tác tô đậm thêm tình cảm mến thương với đất nước bạn. Đã có rất nhiều nghệ sỹ dẫu chưa một lần đặt chân lên đất nước bạn nhưng lại có những tình cảm tha thiết thông qua các ca khúc mình hiện.

Nghệ sỹ Quang Hưng – Đoàn ca múa kịch thành phố Hà Tĩnh người bộc lộ rất thành công xuất sắc ca khúc Dên xa bai xao la ( nông dân ) của Lào cho biết : “ Năm 1994, trong một chương trình giao lưu Việt – Lào tại thành phố Hà Tĩnh tôi được giao bộc lộ ca khúc Dên xa bai xao la, khi ấy một từ tiếng Lào cũng chưa biết nên đó là một thử thách so với tôi. Tuy nhiên khi cầm bản nhạc và được dịch nghĩa bài hát tôi đã hát rất tự nhiên. Bài hát sử dụng vật liệu dân ca Lào, hát về việc làm, tình cảm của người nông dân, nó từa tựa như bài “ một khúc tâm tình của người TP Hà Tĩnh ” nên tôi đã hát rất thành công xuất sắc và cũng thương mến quốc gia Lào từ đó. Về sau trong những chuyến lưu diễn tại Lào tôi đều biểu lộ ca khúc này và nhận được nhiều tình cảm của bè bạn bên ấy ”. Những câu hát như : “ Ta là người nông dân dắt trâu xuống đồng, vai mang cuốc cày. Hỡi em có muốn tìm anh hãy đến bên anh bên cánh rừng xanh yêu thương ” thật thân mật với đời sống tâm hồn người Việt nên cũng được người theo dõi Nước Ta yêu dấu .50 năm đã trôi qua, nhưng những ca khúc viết về tình Việt – Lào vẫn đi cùng năm tháng và vẫn nhận được sự thương mến của nhiều thế hệ nhân dân 2 dân tộc bản địa. Trong tương lai đang đến với những tình cảm mới, với những bước tăng trưởng mới trong quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, tình cảm đó chắc như đinh sẽ nồng đượm hơn. Và âm nhạc cũng nhờ đó mà có thêm những nhạc phẩm hay ảnh hưởng tác động vào trái tim nhân dân Việt – Lào .Anh Hoài

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com