Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng!

Bức tranh âm nhạc tại Việt Nam trong năm nay đã có nhiều sự khởi sắc hơn. Số lượng sản phẩm nhiều hơn, cùng với đó là chất lượng đi lên. Mặc dù chưa có một sản phẩm nào có thể vươn đến tầm biểu tượng như Hoàng của 2019, nhưng nếu như năm ngoái Hoàng đứng đơn độc một mình trên đỉnh vinh quang thì năm nay, các sản phẩm có chất lượng rất chỉn chu và rất đồng đều.

Ngoài ra, việc các nền tảng nhạc số dần có chỗ đứng tại Việt Nam trong năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Một số sản phẩm không có sức hút lớn về mặt truyền thông, không thể giành được vị trí trên top trending của YouTube, nhưng nhờ nền tảng nhạc số, vẫn tiếp cận được tới đại chúng và trở nên nổi tiếng như Nàng Thơ của Hoàng Dũng vươn lên thứ hạng rất cao và trụ trong BXH HOT14 14 tuần.

Hãy cùng điểm qua những bản nhạc được công chúng tiếp đón có chất lượng ấn tượng nhất 2020 vừa mới qua .Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 1.

MLee – Cá Cắn Câu 

Nếu như DTAP năm ngoái có Hoàng là điểm nhấn quan trọng trong sự nghiệp của nhóm, thì năm nay họ có Cá Cắn Câu. Mặc cho DTAP đã sản xuất cho rất nhiều nghệ sĩ trong năm nay, chỉ riêng ở Cá Cắn Câu, cái nét vui nhộn, hài hước của DTAP từ thời Để Mị Nói Cho Mà Nghe hay Duyên Âm mới được tái hiện rõ nét.

Cá Cắn Câu | MLee x Isaac

Khi bài hát đang di chuyển trong một cấu trúc quen thuộc của pop và cũng là của DTAP là verse – chorus – drop, Cá Cắn Câu bất ngờ chuyển hướng sang phân khúc rap bằng tiếng Huế với những dòng lyrics hài hước rất đậm chất DTAP: “Tuy là em lì (MLee) nhưng tính tình thật nhu mì, một cuộc sống thi vị sao không thử yêu em đi” và một loạt câu rap mượn tên tỉnh thành tại Việt Nam cực kì duyên dáng sau đó. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 3.

Thực ra việc từ drop sang rap DTAP đã làm rất thành công với Để Mị Nói Cho Mà Nghe, tuy nhiên ở Cá Cắn Câu, DTAP đã rất thông minh sáng tạo thêm 1 phân đoạn hát nhanh ngay sau đoạn rap, vừa khiến cho bài hát thêm phần thú vị, vừa loại bỏ toàn bộ những so sánh không đáng có. Cá Cắn Câu khác biệt hẳn so với những bản pop khác của nhạc Việt trong năm nay theo một cách thú vị và ấn tượng.

Cá Cắn Câu của MLee trên BXH HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa MLee trên BXH HOT14 tại đây

Phùng Khánh Linh – Cô Gái Nhân Ái

Yesteryear của Phùng Khánh Linh – một album pop không quá bất ngờ nhưng chỉn chu và dễ nghe, rất đúng với tinh thần của pop. Hơn nữa, với single Cô Gái Nhân Ái, Phùng Khánh Linh còn bứt phá ra khỏi khuôn khổ của một cô gái nhẹ nhàng hát tình ca để xây dựng một hình ảnh cá tính hơn. 

Cô Gái Nhân Ái – Phùng Khánh Linh

Trên nền là những âm thanh disco thời thượng nhất năm nay, Phùng Khánh Linh kể một câu chuyện đầy giận dữ về những tin đồn xấu bị đơm đặt để chia cách cô và người cô yêu. Họ nói cô là “kẻ rất đa tình”, “quên thật nhanh chính anh sau mấy tuần tới“, tất cả đều là bịa đặt, và cái tên “cô gái nhân ái” để thể hiện rõ ràng sự châm biếm mạnh mẽ mà Linh nhắm thẳng tới những tin đồn thất thiệt. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 6.

Bài hát trôi dồn dập trên những âm thanh rất trendy trong năm nay, và khi bước đến drop, Linh bất ngờ chuyển sang hát bằng tiếng Nhật, thể hiện thái độ rất dữ dội: những lời nói kia hoàn toàn chẳng ăn nhập gì với cô cả. Cô Gái Nhân Ái thực hiện rất chuẩn mực trào lưu disco trên thế giới hiện nay, tạo nên một bản pop rất vừa vặn với Phùng Khánh Linh chứ không phải là sao chép từ bất kì ai.

Cô Gái Nhân Ái của Phùng Khánh Linh trên BXH HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa Phùng Khánh Linh trên BXH HOT14 tại đây

Hoàng Dũng – Nàng Thơ

Cú đột phá Nàng Thơ đã giúp Hoàng Dũng tiến thêm những bước rất xa trên con đường sự nghiệp của anh. Và đó không hẳn là may mắn, nó đến nhiều hơn từ năng lực cũng như một chút tính toán thông minh của chính Hoàng Dũng. Ballad trên thị trường đã và đang có rất nhiều, tuy nhiên để làm cho thật đẹp, đậm tính văn học, lãng mạn thay vì cố gắng theo đuổi những câu hát viral thì không có nhiều. Mà đây lại chính là những thứ mà nhóm đối tượng khán giả trẻ, sinh viên, có học thức mong đợi nhiều hơn.

Nàng Thơ – Hoàng Dũng

Hoàng Dũng bổ sung rất vừa vặn những thứ mà thị trường đang thiếu ở trong Nàng Thơ bằng những câu hát thơ mộng đốn tim người nghe như: “Em, ngày em đánh rơi nụ cười vào anh, có biết sau này anh sẽ chờ” hay “Ta yêu nhau bằng những nỗi nhớ chưa khô trên những bức thư”. 

Đặc biệt, Hoàng Dũng hát tất cả những câu hát đó bằng một kỹ thuật vững vàng kiểu R&B, chắc từng nhịp, ấm áp và mạnh mẽ. Tất cả những điều đó giúp Nàng Thơ bứt hẳn lên so với mặt bằng ballad Việt Nam nói chung để trở thành một trong những sleeper hit bất ngờ nhất năm.  

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 9.

Nàng Thơ của Hoàng Dũng có thành tích ấn tượng hàng đầu tại HOT14. Kể từ khi HOT14 ra mắt đến nay, ca khúc luôn nằm trong top 14 tuần, giữ kỷ lục ca khúc có số tuần xuất hiện tại HOT14 nhiều nhất. 

Nàng Thơ của Hoàng Dũng trên BXH HOT14 Bình chọn chocủa Hoàng Dũng trên BXH HOT14 tại đây

AMEE – Mama Boy

AMEE đang có một hướng đi âm nhạc chắc chắn nhất trong lứa ca sĩ trẻ cùng thời. Cô được định hình chắc chắn với phong cách “công chúa teen pop” đáng yêu, ngọt ngào. Cô sở hữu album debut chỉn chu, chuẩn mực cùng một live acoustic show được đầu tư hoành tráng – những thứ mà ngay cả nhiều đàn anh đàn chị cũng chưa có được. Tuy nhiên, ngay cả ở những khoảnh khắc đi xa hơn khỏi vòng an toàn như Mama Boy, AMEE và đội ngũ sản xuất vẫn thực hiện rất tốt. 

Mama Boy – AMEE

Trong dreAMEE, Mama Boy chính là ca khúc sở hữu nội dung gai góc nhất. Bài hát về anh chàng người yêu trẻ con, luôn thích dựa dẫm bằng những câu hát đầy châm chọc “tính cách anh hay mộng mơ nhiều/ rất thích hồn nhiên như thời niên thiếu” hay “Ấy thế mà đôi khi lại than phiền mấy chuyện bé như hột me”. 

Mặt khác, đội ngũ sản xuất đặt vào Mama Boy rất nhiều những yếu tố độc đáo, phức hợp để khiến nó có thể đứng tách riêng hẳn so với các single đáng yêu, dễ thương đơn thuần khác của AMEE. Ekip khéo léo tạo ra kết cấu đầu – cuối thống nhất bằng cách sử dụng sample tiếng “trẻ em” vừa buồn cười lại cũng rất xéo sắc. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 12.

Mama Boy cũng ngập tràn trong các tiếng backing vocal được sử dụng cực kì tinh tế, vừa làm dày thêm cho giọng hát AMEE, vừa nghe như một tiếng cười giễu của cả một hội bạn dành cho chàng trai vừa trẻ con vừa lười biếng. Mama Boy chứng minh AMEE và đội ngũ còn có thể làm được rất nhiều điều thú vị và bất ngờ thay vì đóng khung trong hình ảnh đáng yêu và ngọt ngào. Mama Boy thường xuyên nằm trong top realtime của BXH HOT14 dù đã ra mắt được nhiều tháng. 

Mama Boy của AMEE trên BXH HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa AMEE trên BXH HOT14 tại đây

Vũ Cát Tường – Hành Tinh Ánh Sáng

Vũ Cát Tường luôn là một nghệ sĩ chỉn chu trong việc đầu tư vào sản phẩm âm nhạc. Ngay cả một EP ngắn như Một Triệu Năm Ánh Sáng, Tường cũng đầu tư một concept rất cụ thể và mạch lạc cùng việc quảng bá chuyên nghiệp như một album thông qua sự ra mắt của lead single xuất sắc Hành Tinh Ánh Sáng.

Hành Tinh Ánh Sáng – Vũ Cát Tường

Hành Tinh Ánh Sáng là bước khởi đầu cho quá trình đi tìm kiếm một thế giới mới để Tường có thể được sống trọn vẹn với tình yêu của mình. Hành tinh ấy như là một ước mơ của Tường với những khao khát: “Cô gái hay ôm anh đằng sau, đã biết nghĩ cho đôi ta dài lâu, đã lớn hơn em của ngày đầu”. 

Vẫn là cái chất ballad rất riêng mà chỉ Vũ Cát Tường mới có, vẫn là cách đan xen những phân đoạn nửa hát nửa rap rất đặc trưng, Hành Tinh Ánh Sáng vẫn tạo được màu sắc mới mẻ nhờ việc đội ngũ sản xuất sử dụng tới những âm thanh của lo-fi R&B đang rất thịnh hành trong cộng đồng indie Việt Nam. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 15.

Những âm thanh này vừa lạ lẫm với âm nhạc của Tường mà ta vẫn biết, vừa tạo nên một không gian mờ ảo, xa lạ rất phù hợp với concept chung của toàn EP. Quen thuộc nhưng vẫn mới lạ, an toàn nhưng vẫn bất ngờ, lead single Hành Tinh Ánh Sáng là một bước đệm hoàn hảo để EP Một Triệu Năm Ánh Sáng có thể phô diễn trọn vẹn concept độc đáo của mình. Hành Tinh Ánh Sáng đã từng debut no.1 tại BXH HOT14 Realtime ở thời điểm mới ra mắt. 

Hành Tinh Ánh Sáng của Vũ Cát Tường trên HOT14

Bình chọn cho ca khúccủa Vũ Cát Tường trên HOT14 tại đây

Sơn Tùng – Có Chắc Yêu Là Đây

Có Chắc Yêu Là Đây tiếp tục truyền thống mà các single gần đây của Sơn Tùng vẫn sở hữu: vừa ra mắt đã gây bão truyền thông và mạng xã hội, liên tục thiết lập những cột mốc và kỉ lục mới. Tuy nhiên, Có Chắc Yêu Là Đây lại gây bão theo một cách rất khác: không quá bất ngờ hay kết hợp nhiều thể loại thịnh hành trên thế giới, mà trở lại với những âm thanh tươi trẻ thuần túy của pop.

MV Có Chắc Yêu Là Đây – Sơn Tùng M-TP

Toàn bộ bài hát sử dụng những âm thanh tươi sáng rực rỡ của bubblegum pop cùng cấu trúc cũng rất thuần pop, tuần tự từ verse đến chorus, tập trung tối đa cho việc xây dựng đoạn hook thật bắt tai. Không còn đột phá như Chạy Ngay Đi hay bắt trend như Hãy Trao Cho Anh, Có Chắc Yêu Là Đây vẫn là một sản phẩm tốt, vì Sơn Tùng cùng đội ngũ sản xuất đảm bảo thực hiện rất tốt những yếu tố quen thuộc: những tiếng synth sáng, đáng yêu cùng một số âm thanh vui nhộn như tiếng gõ cửa, tiếng buzz của Yahoo chat một thời, kết hợp với một câu hook ngọt ngào đã trở nên thịnh hành “có chắc yêu là đây đây đây”. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 18.

Đặc biệt, với sản phẩm Chúng Ta Của Hiện Tại mới phát hành, Sơn Tùng đã cho thấy anh đang có ý thức xây dựng một concept âm nhạc cụ thể và lâu dài thay vì chỉ là một sản phẩm nhất thời, đơn lẻ như trước – dấu hiệu rất đáng khen của một nghệ sĩ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng lớn nhưng vẫn chưa sở hữu một album nào trong sự nghiệp.  

Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng M-TP trên HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa Sơn Tùng M-TP trên HOT14 tại đây

Bích Phương – em bỏ hút thuốc chưa

em bỏ hút thuốc chưa tuy đơn giản nhưng lại bất ngờ tạo được một loạt trào lưu trong nhạc việt trong năm nay. Một là trào lưu đặt tên bài hát siêu dài. Hai là đi ngược lại xu hướng đầu tư tiền tỷ làm MV, thay vào đó là một MV đơn giản nhưng hiệu quả cực kì cao cũng như gây tò mò cho khán giả suốt một thời gian dài với bí ẩn về nhân vật traitimtrongvang. Và thứ ba, Bích Phương đã dẫn đầu trào lưu đưa lo-fi R&B vào nhạc đại chúng trong năm nay. 

Bích Phương – em bỏ hút thuốc chưa ( feat. traitimtrongvang )

Lo-fi R&B là một âm thanh cực kì phù hợp với không giâm âm nhạc của em bỏ hút thuốc chưa. Mở màn với tiếng mưa rả rích trên nền những tiếng piano lạc lõng, Bích Phương nâng hiệu quả gấp đôi trong việc đánh thẳng vào cảm xúc của người nghe từ những giây đầu tiên. 

Nếu như ballad thường lựa chọn những tiếng piano rất mềm và phẳng thì ở đây, ekip của Bích Phương lựa chọn âm thanh nặng và sâu hơn hẳn, vẽ ra một cách tuyệt đối khoảng trống của một đêm hôm và căn phòng vắng .Ngay cả khi được thêm vào những tiếng bass ở điệp khúc, mọi thứ vẫn như khuất lấp sau một màn sương mỏng dính, âm thanh không thực sự tiến lên phía trước, tương hỗ tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho khoảng trống được chủ đích thiết kế xây dựng ngay từ đầu. Quan trọng hơn, nhờ sắc tố âm nhạc mới mẻ và lạ mắt, Bích Phương lại liên tục, một lần nữa, lột xác để trở thành một trong những nữ nghệ sĩ trẻ có sự nghiệp phong phú nhất lúc bấy giờ .em bỏ hút thuốc chưa của Bích Phương trên HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa Bích Phương trên HOT14 tại đây

Binz – Bigcityboi

Nếu nói năm 2020 là năm rap lên ngôi, thì Bigcityboi của Binz có thể coi như là ca khúc đứng đầu trên đỉnh vinh quang đó. Trực tiếp đối đầu với Có Chắc Yêu Là Đây, Bigcityboi vẫn không hề lép vế, thậm chí còn tạo được một sức lan tỏa ngang hàng với Sơn Tùng. Bí kíp của Binz? Đánh trúng vào vùng trống của nhạc đại chúng. 

Bigcityboi – Binz x TouliverTrong khi thể loại trap hip hop rất phổ cập trên quốc tế và được yêu thích tại những bữa tiệc, quán bar, sàn nhảy thì có vẻ như thể loại này vẫn còn lạ lẫm với đại chúng ở Nước Ta. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng ngày càng lớn của mô hình vui chơi này, hip hop pha trap sẽ là một mảnh đất phì nhiêu .

Binz nắm bắt rất chính xác nhu cầu của khán giả, và dành tặng họ một sản phẩm chuẩn mực từ âm nhạc đến hình ảnh. Với sự trợ giúp của anh em SpaceSpeakers, Bigcityboi sở hữu con beat cực cháy, đậm đặc trong trap với bass cực kì dày, làm bùng nổ được bất cứ quan bar nào nó tiến đến. Binz cũng đáp lại bằng những dòng lyrics định hình rõ nét màu sắc bad boy mà anh đang là người dẫn đầu tại Vpop như: “Trói em bằng cà vạt, penthouse trên Đà Lạt” hay “trai hư anh không phải diễn, nhưng trai tốt anh phải vào vai” – những dòng rap viral đến mức đã đi vào đời sống giới trẻ trong năm qua. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 24.

Mặc dù flow của Binz vẫn còn vướng phải nhiều tranh cãi, tuy nhiên không thể phủ nhận đó là cái flow độc nhất vô nhị trong rap Việt, và thông qua Bigcityboi, anh trở thành rapper độc đáo cũng như thành công bậc nhất hiện nay. 

Bigcityboi của Binz là ca khúc trụ hạng HOT14 trong 9 tuần liên tiếp, là 1 trong những ca khúc xuất sắc bám trụ lâu nhất tại BXH. 

Bigcityboi trên BXH HOT14 Bình chọn cho ca khúctrên BXH HOT14 tại đây

Văn Mai Hương – Đốt

Văn Mai Hương là một trong số ít các ca sĩ trẻ theo đuổi trường phái vocalist vẫn đang có chỗ đứng vững chắc với các sản phẩm chất lượng, nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng trong năm qua. Đốt là một sản phẩm được Hương đầu tư rất nhiều tâm huyết, và chất lượng của nó là không phải bàn cãi.

Văn Mai Hương – Đốt

Về bản chất, Đốt vẫn là một bản ballad qua cách triển khai cấu trúc và phân đoạn chorus. Tuy nhiên, ca khúc đa dạng và thú vị hơn hầu hết các bản ballad khác trên thị trường nhờ việc Hứa Kim Tuyền khéo léo đưa âm hưởng soul vào verse đầu tiên cùng một số nhạc cụ khác lạ hơn như là tiếng violin kết hợp guitar ở phân đoạn break. 

Tuy nhiên, ngôi sao sáng nhất để đưa Đốt bứt phá lên chính là giọng hát rất tốt của Văn Mai Hương. Sở hữu nền tảng kỹ thuật cực kì chắc chắn cùng nốt cao vững vàng, Văn Mai Hương hát 3 phân đoạn chorus khác hẳn nhau, đoạn đầu nhẹ nhàng day dứt hơn để tập trung đẩy mạnh cao trào, kịch tính cho đoạn 2 và 3. 

Thẩm & Thấu chọn ra 10 bài hát ấn tượng nhất nhạc Việt 2020: Bùng nổ đa dạng thể loại và chất lượng! - Ảnh 27.

Cô bùng nổ một cách đầy khắc khoải để rồi khi đốm cháy đã tàn, cô chỉ thả nhẹ một câu đầy bất ngờ, trái ngược với sự mạnh mẽ lúc trước: “Không, còn rất đau” và chinh phục được những trái tim sắt đá nhất. Thế mạnh của ballad là cảm xúc, và Văn Mai Hương dẫn dắt người nghe tới những cung bậc rất phức tạp và nhiều màu sắc của cảm xúc thay vì những thứ dễ dãi tràn ngập trên thị trường. 

Đốt của Văn Mai Hương trên HOT14 Bình chọn cho ca khúccủa Văn Mai Hương trên HOT14 tại đây

Tiên Tiên x JustaTee – Cần Gì Hơn

Cần Gì Hơn là đại diện tiêu biểu của R&B trong năm nay bởi nó kết hợp được thế mạnh của cả mainstream (Tiên Tiên), underground (JustaTee) cùng màu sắc quốc tế đậm đặc (JSDRMNS). 

JSDRMNS lựa chọn cho Cần Gì Hơn những lớp âm thanh cân bằng đầy đủ cá tính của cả 3 người. Ta nghe rõ ở đây những ảnh hưởng của R&B cơ bản mang màu sắc đầu những năm 2000 – cái “chất” của JustaTee trong rất nhiều năm đến tận bây giờ. Nhưng anh lại lựa chọn một nhịp trống rất bất thường cho Cần Gì Hơn: tiếng trống không được đánh từng nhịp rõ nét như các bản R&B khác mà được chơi với nhịp nhanh và dính, tạo ra một không gian âm nhạc rất khác biệt – một không gian không chỉ của mình JustaTee mà nay đã có thêm Tiên Tiên. 

Cần Gì Hơn – JustaTee, Tiên Tiên

Bầu không khí neo-soul cũng được JSDRMNS đặt len lỏi dưới từng lớp trống, giữ vững không gian âm nhạc có phần huyền bí rất quen thuộc từ anh. Ba nhân vật rất khác biệt đặt chung vào một sản phẩm, nhưng sức chắc chắn, vững vàng vẫn được thể hiện rõ rệt, Tiên Tiên và JustaTee có một không gian rất thoải mái để thực hiện toàn bộ thế mạnh của mình, khiến màu sắc R&B rất cơ bản trở nên cuốn hút lạ thường. 

Cần Gì Hơn trên HOT14 Bình chọn cho ca khúctrên HOT14 tại đây

Kết

Sự phong phú, độc lạ của nhạc Việt năm 2020 này là vô cùng hứa hẹn cho sự bùng nổ trong thời hạn tới. Đã bớt đi những bản nhạc quá công thức, sáo mòn, nhạc Việt giờ đây đã có những sáng tác bắt kịp trào lưu trên quốc tế, có những nghệ sĩ đã tìm tòi để điền vào những khoảng trống trong nhạc Việt mà người theo dõi rất trông chờ. Quan trọng hơn, sự gọn gàng, triển khai xong của những mẫu sản phẩm ngày một nâng cao. Khép lại năm 2020 rực rỡ tỏa nắng của âm nhạc, tất cả chúng ta hãy chiêm ngưỡng và thưởng thức lại 10 ca khúc xuất sắc của Vpop và cùng đón chờ một năm 2021 nhiều giật mình hơn nữa nhé .

Clip: YouTube – Ảnh: Tổng hợp 

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..