Tổ chức hát xẩm tại phố Tam Bạc: Thêm điểm nhấn không gian văn hóa

Sau đợt dịch COVID-19 cơ bản được khống chế, Câu lạc bộ Hát xẩm Hải Thành do nghệ nhân dân gian Bạch Linh làm chủ nhiệm tổ chức trở lại chiếu xẩm tại phố đi bộ Tam Bạc (quận Hồng Bàng). Chiếu xẩm đang góp phần tạo điểm nhấn trong không gian văn hóa nội đô, đưa nghệ thuật hát xẩm tới đông đảo công chúng đất Cảng.

Hát xẩm thêm sức sống mới

Tại khu phố đi bộ Tam Bạc, các tối có biểu diễn hát xẩm thu hút rất đông người xem. Chương trình biểu diễn xẩm tối 17-9 (mồng 1-8 âm lịch) mới đây cũng như thế. Người xem thích thú nghe bài xẩm “Hải Phòng xưa”, với những câu hát dân dã, đời thường, từng địa danh của Hải Phòng như lần lượt hiện ra trước mắt người nghe: “Hải Phòng có bến Sáu Kho, có sông Văn Úc, có đò Xi Măng, cửa sông Tam Bạc đón trăng, đò thuyền sông Cấm giăng giăng mấy hàng…”. Người dân từ người cao tuổi đến nam thanh, nữ tú, người lao động hay các em nhỏ, những người đi đường hào hứng vây quanh chiếu xẩm để nghe các nghệ sĩ biểu diễn. Những tràng pháo tay, những lời khen ngợi, đề nghị liên tiếp vang lên, cứ thế chiếu xẩm hoạt động đến tận đêm muộn.

Đặc biệt, nhiều người trẻ thú vị vì lần đầu được nghe hát xẩm. Chị Nguyễn Thanh Tú, ở phố Thượng Lý ( Q. Hồng Bàng ) cho biết : “ Nếu không có chiếu xẩm trên phố Tam Bạc, chắc tôi khó hoàn toàn có thể biết đến hát xẩm vốn là thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống lịch sử rực rỡ có tiếng. Vì vậy, cứ mỗi lần chiếu xẩm được tổ chức triển khai trên phố Tam Bạc, tôi lại rủ bạn hữu, người thân trong gia đình ra chiêm ngưỡng và thưởng thức ” .

Hát xẩm vốn là loại hình nghệ thuật dân gian gắn với đường phố từ xa xưa. Sau nhiều năm trầm lắng, tưởng chừng như mai một, vài năm trở lại đây, nghệ nhân dân gian Bạch Linh góp nhiều công sức tìm tòi, khôi phục và đưa hát xẩm đến với công chúng thành phố, trong đó có không gian phố đi bộ Tam Bạc để người xem, người nghe gần gũi hơn với loại hình nghệ thuật dân gian này. Nghệ nhân dân gian Bạch Linh cho biết, thay vì thụ động chờ người xem, anh mạnh dạn đưa chiếu xẩm xuống đường phố, không ngờ công chúng hào hứng đón nhận. Các nghệ sĩ của chiếu xẩm càng có thêm động lực, nhiệt huyết để giữ gìn, phát huy nghệ thuật truyền thống của cha ông ta.

Cần “danh chính ngôn thuận”

Câu chuyện hoạt động giải trí của chiếu xẩm Hải Thành cho thấy hiệu suất cao của nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cuội nguồn khi “ xuống phố ”. Khi những nghệ sĩ thực sự tận tâm, nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống cuội nguồn dù có rủi ro tiềm ẩn mai một cũng hoàn toàn có thể bừng dậy sức sống trong lòng công chúng thành phố. Thành công này không phải ngày một ngày hai. Suốt thời hạn qua, những nghệ sĩ của chiếu xẩm Hải Thành kiên trì chiếu xẩm hằng tháng tại phố Tam Bạc, dù thù lao chỉ là chút tiền thưởng và những tràng vỗ tay không ngớt của người nghe. Nhưng với những nghệ sĩ, niềm vui là nhân rộng tình yêu của người dân thành phố với môn nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian này, đồng thời tạo điểm nhấn về khoảng trống văn hóa truyền thống, góp thêm phần tạo sân chơi vui chơi lành mạnh cho người dân và hành khách khi đến Hải Phòng .Theo nghệ nhân dân gian Bạch Linh, “ Đề án thử nghiệm phố đi bộ tại tuyến đường hai bờ sông Tam Bạc ” do Ủy Ban Nhân Dân Q. Hồng Bàng quản trị, phố đi bộ Tam Bạc được khai thác, sử dụng theo hướng tạo khoảng trống tăng trưởng những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật góp thêm phần tiếp thị hình ảnh thành phố Hải Phòng. Song, hoạt động giải trí của câu lạc bộ hát xẩm Hải Thành chưa được đơn vị chức năng quản trị phố Tam Bạc sắp xếp nơi màn biểu diễn, nơi trông giữ xe cố định và thắt chặt và tương hỗ kinh phí đầu tư để những nghệ sĩ duy trì chiếu xẩm. Do đó, những nghệ sĩ hầu hết màn biểu diễn Giao hàng người xem bằng nhiệt tình, khó có điều kiện kèm theo duy trì chiếu xẩm liên tục, định kỳ tại đây. Ngoài ra, câu lạc bộ phải nhờ Ban quản trị đền Tam Kỳ ( nằm trong khuôn viên vườn hoa Tam Bạc ) sắp xếp người trông xe giúp, nhưng nhiều người đi đường dừng xe máy để nghe hát, gây cảnh nhốn nháo, có lúc ách tắc giao thông vận tải. Nghệ nhân dân gian Bạch Linh mong ước đơn vị chức năng quản trị phố Tam Bạc chăm sóc, đưa hoạt động giải trí hát xẩm trở thành một trong những chương trình văn hóa truyền thống được màn biểu diễn tại khoảng trống phố đi bộ Tam Bạc. Khi đó, những nghệ sĩ được “ danh chính ngôn thuận ” có đơn vị chức năng tương hỗ, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện nhất để chiếu xẩm diễn ra liên tục, định kỳ, không còn cảnh lúc hát, lúc nghỉ .Để góp thêm phần bảo tồn giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ quý báu của dân tộc bản địa, vừa nhiều mẫu mã khoảng trống văn hóa truyền thống vốn đang thiếu tại phố đi bộ Tam Bạc, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Trịnh Văn Tú cho biết, thời hạn tới, ngành Văn hóa ý kiến đề nghị đơn vị chức năng quản trị phố đi bộ Tam Bạc sớm tạo điều kiện kèm theo tương hỗ để trình diễn hát xẩm thành hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, thẩm mỹ và nghệ thuật mang tính đặc trưng, rực rỡ góp thêm phần tạo sức hút của phố Tam Bạc, tăng trưởng văn hóa truyền thống, du lịch thành phố .

BÀI VÀ ẢNH: MẠNH QUANG

Tiện ích thông tin

Nguồn tin

Báo Hải Phòng

QR Code

QR CODE: Tổ chức hát xẩm tại phố Tam Bạc: Thêm điểm nhấn không gian văn hóa

Chúng tôi trên Mạng Xã hội

Fanpage Facebook

Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng

QR Code Fanpage

Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng

Tin khác

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..