Cảm Nhận Về Ca Khúc “Xé Thư Tình” Của Nhạc Sĩ Trương Hoàng Xuân

Trong tình yêu có rất nhiều xúc cảm mà chỉ những người đã từng yêu mới hoàn toàn có thể cảm nhận được. Lúc mới yêu thì rung động, nhớ nhung, thất tình rồi tương tư, chờ đón rồi ghen tuông, mù quáng. Nhiều khi xa là nhớ, khi gần là thương, và nhiều lúc trong tình yêu cũng không tránh khỏi sự tan vỡ, và giận hờn luôn là gia vị không hề thiếu trong những cặp đôi yêu nhau. Đa phần phái yếu hay giận hờn vu vơ nhiều hơn vì họ mong người bạn trai sẽ dữ thế chủ động chăm sóc và dỗ dành họ, và tùy mỗi người mà biểu lộ khi giận hờn cũng khác nhau có người yên lặng, không chịu gặp mặt hay bộc lộ kinh hoàng hơn là đập đồ vật, trả lại những vật kỉ niệm hay hủy hoại nó giống như cô tình nhân của chàng trai trong ca khúc “ Xé Thư Tình ” của nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân. Ca khúc Xé Thư Tình được ông sáng tác vào khoảng chừng năm 1971, bài hát là những tâm tư nguyện vọng bức xúc của chàng trai bộc lộ trước phản ứng kinh hoàng của cô tình nhân .Và ca khúc này, so với nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân cũng như là một điềm báo trước cho tương lai của chính ông. Trong một lần tâm sự với người viết, ông cho tôi biết rằng ông kết hôn từ năm 22 tuổi với một cô gái do mái ấm gia đình mai mối. Chính thế cho nên mà sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, dù không muốn nhưng ông vẫn phải theo nghề dạy học để bảo vệ thu nhập nuôi vợ con. Song song với đó, ông vẫn sáng tác và chơi nhạc tại những phòng trà. Nhưng cũng từ đây, rắc rối lại liên tục đến với ông. Chẳng là mỗi buổi chơi nhạc thường lê dài đến đêm khuya, những ca sĩ thường nhờ ông chở về nhà. Tuy việc này không diễn ra liên tục nhưng cũng đôi lần lọt vào mắt những người hàng xóm và đến tai vợ ông ngay sau đó. “ Vợ tôi vốn là người hiền lành, nhẫn nhịn. Chính thế cho nên mà nhiều lần nghe hàng xóm gièm pha về chồng, bà ấy cũng không để tâm hay hờn trách gì. Nhưng tôi biết vợ buồn, có người phụ nữ nào không tâm lý khi người ta nói chồng cặp cô này, bồ bịch cô kia ? Có lẽ cũng vì vậy mà tình cảm vợ chồng không được mặn nồng như xưa, sau này hay cự cãi, xích míc rồi sau cuối không tránh khỏi ly hôn vào năm 2000 .

“Em xé đi thư tình tôi đã viết
Em xé đi những gì tôi đã trao
Em, em xé đi, em xé đi một đoạn tình
Bôi xoá đi một đoạn đời
Mình trao lỡ cho nhau.”

Lời bài hát làm ta liên tưởng đến hình ảnh hai tình nhân nhau đang giận hờn nhau, giai điệu ca khúc có phần sôi động như biểu lộ giọng điệu có phần nóng nảy của chàng trai khi thấy tình nhân trong lúc kích động đã định xé những lá thư mà anh gởi cho nàng. Trong những bức thư qua lại đã hình thành nên một mối tình với những tình cảm yêu thương nhớ nhung mà người viết gởi gắm hết vào nó, vậy nên nếu lá thư bị xé đi thì chàng trai coi như tâm tư nguyện vọng tình cảm của mình với cuộc tình này như đứt đoạn từ đây “ Bôi xoá đi một đoạn đời / Mình trao lỡ cho nhau. ”

“Em xé đi linh hồn tôi đã bán
Em xé đi tim hồng tôi đã trao
Em, em xé đi cho nát tan một nụ cười
Cho chết đi một cuộc đời
Tình ta trót trao lầm.”

Rồi như sợ tình nhân không tin, anh khẳng định chắc chắn thêm rằng những bức thư tiềm ẩn quá nhiều kỷ niệm hai đứa từng lời nói, nụ cười. Anh đã đặt hết tổng thể những gì mình có, cả tâm hồn và thể xác cho cuộc tình này, nếu như cuộc tình tan vỡ, cả cuộc sống anh sao này sẽ như chết đi như cái xác không hồn “ Cho chết đi một cuộc sống ”. Câu hát như lời chứng minh và khẳng định lại rằng nếu nàng không chịu nghe mà xé thư đi thì coi như anh đã trao lầm tâm hồn của mình “ Tình ta trót trao lầm ” .

“Còn gì, còn gì không em
Còn gì, ngoài một con tim
Tình buồn tình ngồi không yên
Em xé đi cho vừa.”

Phần điệp khúc với giai điệu trầm lại như lời thì thầm hay lời dỗ dành thỏa hiệp với người yêu. Hai người yêu nhau sâu đậm nếu sau này lỡ chia tay thì sau cuộc tình ấy người ở lại với những nổi đau chồng chất trong tâm hồn, còn gì ngoài thể xác với hơi thở khẳng định mình con sống “Còn gì, ngoài một con tim”, nổi đau cứ chồng chất qua ngày với những trăn trở, phiền muộn nhớ nhung  về những kỷ niệm của nhau, con tim không thể nào bình lặng khi phải chia xa với người yêu “Tình buồn tình ngồi không yên”.

Còn gì, còn gì không em
Còn gì, còn gì đâu em
Được rồi, được rồi anh đi
Em xé đi, xé đi.”

Ta hoàn toàn có thể thấy rằng lời bài hát với giai điệu lên xuống như giọng nói lúc cự cãi của hai khi tranh luận với nhau, giọng điệu lời ca nghe như sự trách mắng nhưng thật ra trong lòng anh đang sợ hãi không an tâm, sợ phải nghe lời chia tay, sợ phải thấy cảnh tượng đau lòng, hay là sợ trong lúc kích động sẽ nói ra những lời không cứu vãn được nên mới có câu “ Được rồi, được rồi anh đi ” .

“Xé đi những gì em đã chán
Em xé đi những gì em đã chê
Em, em xé đi, xô ngã đi toà lầu vàng
Xe cát thôi loài dã tràng
Tình ta trót trao lầm.”

Đoạn cuối như lời than phiền của chàng trai trước khi quay đầu ra đi, như lời nhắc nhở sau cuối với tình nhân. Cuộc tình hai người đã trải qua những gì, đã tốt đẹp thế nào, cũng như xin cô suy nghĩ lại, “ em ” hoàn toàn có thể xé bỏ vứt bỏ những thứ mình không thích không cần nhưng hãy tâm lý thật thấu đáo, đừng vì trong lúc kích động mà phủ nhận bao nhiêu năm tình cảm của hai người, đừng như loài dã tràng xe cát biển đông “ xô ngã đi toà lầu vàng / Xe cát thôi loài dã tràng ”, hoàn toàn có thể vì nguyên do mà hai người hiểu nhầm giận nhau không đáng, vì vậy anh mong ước cô đừng làm anh tuyệt vọng bằng câu hát “ Tình ta trót trao lầm ” .

Giận hờn trong tình yêu là điều hết sức cần thiết phải có, như nồi canh ta thêm ít muối hài hòa với gia vị khác thì ngon, nhưng nếu thêm nhiều quá thì mặn quá không ăn được, qua những lần giận hờn hai người cần rút ra được vấn đề để giải quyết, để mối quan hệ được xây dựng ngày một bền vững hơn, nhưng nếu cứ giận hờn vu vơ một người giận bắt một người phải dỗ sẽ sinh ra phản ứng đi ngược lại, sẽ có lúc làm người khác mệt mỏi, sinh ra chán nản, và sẽ có suy nghĩ buông bỏ, nếu trong tình cảm có vết nứt rất khó có thể hàn gắn lại và sẽ dẫn đến chia tay. Chúng ta nên xây dựng một mối quan hệ bằng những tình cảm chân thành và hãy là những người yêu thông minh và lý trí .

Sakura

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,