NỖI NIỀM NGÀY “XUÂN HỌP MẶT”

Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng
trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vang
Xuân đã về, xuân vẫn huy hoàng
trong gió ngàn mừng đón xuân sang

Vui mùa xuân năm nay gần nhau,
Nhớ khi xưa lúc ngây thơ,
cầm tay hỏi nhau ngẩn ngơ,
đến bao giờ đón xuân mơ

Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng
trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vang
Xuân đã về, xuân vẫn huy hoàng
trong gió ngàn mừng đón xuân sang

Vui mùa xuân năm nay gần nhau,
nhớ khi nào lúc ra đi,
cầm tay hẹn câu chờ nhau, đến bên cầu,
nắng xuân sau.

Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng
trong nắng vàng, khắp chốn tiếng reo vang
Xuân đã về, xuân vẫn huy hoàng
trong gió ngàn mừng đón xuân sang.

Vui mùa xuân năm nay gần nhau,
hát vang câu mến thương nhau
cầm tay nhìn nhau, cùng mơ
ước mơ xuân đến bao lần

Xuân đã về, xuân vẫn mơ màng
trong gió ngàn, khắp chốn tiếng reo vang
Xuân đã về, xuân vẫn huy hoàng
trong gió ngàn mừng đón xuân sang.

Khi khắp mọi phố phường không còn vang lên bài hát Jingle Bell, Jingle Bell .. mà đổi thành những giai điệu của những ca khúc hát về mùa xuân làm lòng ta xốn xang, háo hức. Ta mới giật mình nhận ra một mùa xuân nữa lại sắp đến .Một năm với bao nhiêu sự đổi khác dịch chuyển, thế hệ người trẻ tuổi đi thiết kế xây dựng tìm kiếm những tham vọng còn dang dỡ, thế hệ trẻ nhỏ quay cuồng bên trường học. Một năm đi qua thì tết đến là cột mốc để ta nhìn lại năm cũ, và cố gắng nỗ lực nhiều hơn trong năm mới. Và tết đến còn là thời hạn sum họp mái ấm gia đình, gặp gỡ bè bạn .Trong thâm tâm mỗi người Nước Ta tất cả chúng ta, ngày xuân ngày tết chính là ngày “ họp mặt ” mái ấm gia đình, bạn hè và hàng xóm láng giềng. Chính truyền thống sum họp đấy đã mang lại cảm hứng cho cố nhạc sĩ Văn Phụng sáng tác nên ca khúc “ Xuân họp mặt ” vào năm 1973 .

Lời bài hát vang lên như thúc giục lòng người bồi hồi trước thềm năm mới. Xuân là thời gian con cháu từ dạt dẹo từ khắp mọi miền trở về quê nhà để sum họp cùng mái ấm gia đình, để được ăn bữa cơm mái ấm gia đình ấm cúng, niềm hạnh phúc. Xuân cũng là lúc người ta bên nhau kể cho nhau nghe những muộn phiền đã qua và cầu chúc cho một năm mới sung túc, an vui. Đó cũng là thông điệp mà nhạc sĩ Văn Phụng muốn gửi gắm đến mọi người qua ca khúc “ Xuân họp mặt ” .Tôi còn nhớ thuở nhỏ ngày tết là ngày tôi vui nhất. do tại tết đến tôi không phải đi học, hoàn toàn có thể chơi suốt ngày không bị la, được mặc quần áo mới, còn được ăn rất nhiều món mà chỉ tết mới có. Được ngồi vừa nghe ngoại kể chuyện vừa ngồi canh nồi bánh tét, mẹ ngồi xay bột, ông tôi ngồi nhâm nhi tách trà, cùng nhau chờ đón thời gian giao thừa bước sang năm mới .Những nhà có con cháu đông như nhà ngoại tôi tết đến đông vui lắm, những người làm ăn xa, hay người có chồng nơi xứ lạ, thì tết đến mới có dịp sum họp quay quần bên nhau, tôi rất thích cảm xúc mọi người sum họp nói cười vui tươi, trong cái không khí hơi lạnh lạnh còn sót lại khi mùa Noel vừa mới qua, cảm xúc rất ấm cúng niềm hạnh phúc .Nhưng thời nay, đời sống ngày một thay đổi tăng trưởng, con người có quá nhiều nụ cười trong đời sống, nên cái tết thời nay không còn được coi trọng như xưa nữa. Khi đời sống quá tân tiến con người thường mất đi cảm xúc chờ mong, ví như kẹo mứt mà xưa chỉ có tết mới có, thì ngày này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ăn khi nào cũng có, hay phong tục gói bánh tét, đập bánh phồng ngày tết, giờ đã không còn nữa, vì lớp trẻ ngày này chả ai muốn học muốn làm, trẻ nhỏ không còn vui chạy đùa giỡn ngoài sân như trước, trên tay đứa nào cũng có một chiếc smartphone .Tôi cảm nhận được không khí ngày xuân không còn sinh động như xưa nữa, mỗi năm qua đi thì cái tết năm nay lại buồn hơn tết năm ngoái. Những giá trị truyền thống lịch sử ngày dần mất đi. Cái còn sót lại của ngày tết chỉ còn lại tình người, tình thân .Ai lớn lên mà không phải xa quê nhà xa mái ấm gia đình, người đi tìm tương lai, người đi thiết kế xây dựng mái ấm gia đình mới, một năm dạt dẹo với bao lo toan bộn bề trong đời sống, chỉ có tết đến là được gặp lại cha mẹ, anh chị em bè bạn. Tôi không hề tưởng tượng được, nếu cái giá trị ý thức này cũng dần mất đi thì truyền thống lịch sử dân tộc bản địa ta đời sau sẽ còn lưu giữ được những gì .

Mong sao truyền thống “xuân họp mặt” sẽ mãi trường tồn cùng quê hương Việt Nam của chúng ta, như một bản nhạc xuân nổi tiếng viết năm 1973 của cố nhạc sỹ Văn Phụng.

Sakura.

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,