Mưa bóng mây, thơ Trần Ninh Hồ và lời bình…

MƯA BÓNG MÂY *

Trần Ninh Hồ .

Lâu lắm rồi tôi quên nghe mưa rơi

Không nghe mưa, có chi mà khắc khoải

Ôi những vật vã mưa, rỉ tai mưa, mưa mãi

Mà lạ lùng sao tôi quên nghe ?

Rồi cho đến một ngày tôi chợt thấy

Hình như mưa. Có lẽ. Hình như mưa

Sau sững sờ, tôi ngó qua hành lang cửa số

Chỉ làn mây lơ đãng giữa trời mưa

Và lơ đãng gieo lộng lẫy vào nắng

Như ai qua gieo nỗi nhớ vơi đầy

Không ào ạt, không trắng trời trắng đất

Ai bao ngày như mưa bóng mây ?

* Bài thơ trích trong tập Trần Ninh Hồ 36 bài thơ –
NXB Lao động – Trung tâm văn hóa truyền thống ngôn từ Đông Tây .

Lời bình của Trần Trung: THOÁNG DỊU MÀ ÁM ẢNH – MƯA BÓNG MÂY                                  

Với ba khổ thơ thoáng đãng, tự do, Trần Ninh Hồ nhẹ nhàng mà dư ba gửi vào thi phẩm “ Mưa bóng mây ” của anh chút tâm tình thật nhẹ mà không hề kém phần sâu xa …

Từ khá lâu, trong thơ Hiện đại-Đương đại Việt, hình ảnh mưa bóng mây đã được nhiều nhà thơ gửi gắm tâm sự về đời, về Người, về Nhân tình thế thái. Trần Ninh Hồ cũng nằm trong quĩ đạo tâm tình ấy. Hai câu thơ của khổ thơ thứ ba ( khổ kêt ), thi sĩ họ Trần đã thưc sự “ đọc vị ” ra tín hiệu thật đặc trưng-bản chất của thứ mưa đất trời ban tặng cho con người : “ Không ào ạt, không trắng trời trắng đất / Ai bao ngày như mưa bóng mây ”. Và, thế là, mưa bóng mây, thì nhẹ, thì dịu mà vấn vương găm vào Nỗi-Nhớ-Mưa, thật “ lạ lùng ”, cũng thật ám ảnh Tình-Người :

Lâu lắm rồi tôi quên nghe mưa rơi

Không nghe mưa có chi mà khắc khoải

Ôi những vật vã mưa, thủ thỉ mưa, mưa mãi

Mà lạ lùng sao tôi quên nghe ?

Khổ thơ đầu này của Trần Ninh Hồ, một mặt vừa hướng tới ngoại giới ( mưa rơi ), lại cũng vừa tự nhủ lòng, tự trách mình trước thực tiễn của trời mưa “ Ôi những vật vã mưa, rỉ tai mưa, mưa mãi ” – đây là câu thơ tự vấn dài nhất trong “ Mưa bóng mây ” ( mười âm tiết ). Tiếng lòng-Thi nhân, qua tiếng “ tôi ” trong một khổ mà điệp tới hai lần-Chân thành mà xúc động quá đỗi ! Nhà thơ cũng không ngần ngại mà đưa ra nỗi lòng mình với mưa-theo thời hạn : “ Lâu lắm rồi tôi quên nghe mưa rơi ”. Quả là, nói “ quên nghe mưa rơi ”, để rồi lại khẳng định chắc chắn, dứt khoát “ Mà lạ lùng sao tôi quên nghe ? ” – Câu cật vấn mang tính khẳng định chắc chắn ( câu hỏi tu từ ! ) .

Sau những ngôn từ giãi bày lòng mình từ cơn mưa nhẹ nhàng nhiều cung bậc, khổ thơ tiếp ( thứ hai ), Trần Ninh Hồ đi vào cảm nhận, tò mò cơn mưa bóng mây của lòng mình, dẫu cho phân biệt ấy như một thoáng bất chợt mơ hồ, ám ảnh. Có lẽ, nhiều khi trong sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật nói chung và trong sáng tạo thơ ca nói riêng, những cảm xúc mơ hồ, hình như, chạm nhẹ … lại tạo nên những chấn động lòng người khó quên. Nhà thơ dùng một loạt từ ngữ thật thoáng nhẹ mà tạo nên, tạo sâu Cõi lòng-Đa cảm, đa suy :

Rồi cho đến một ngày tôi chợt thấy

Hình như mưa. Có lẽ. Hình như mưa

Sau sững sờ, tôi ngó qua hành lang cửa số

Chỉ làn mây lơ đãng giữa trời mưa .

Đến đây, hẳn là khỏi cần bình giá, lại càng không lí giải nhiều về cơn “ Mưa bóng mây ” của thi sĩ đa cảm mà cũng đa suy Trần Ninh Hồ. Bởi, nhà thơ không hề dừng lại con mắt của nhà sinh thái xanh, sinh học mà giãi bầy mặt phẳng hiện thực, hiện hữu về cơn mưa bóng mây .. Mà, cảm hứng thi nhân từ cơn mưa bóng mây trong tâm tưởng, trong kỉ niệm, mà gợi ra nhiều điều, nhiều chiều từ hiện tượng kỳ lạ tự nhiên ấy. Giọng điệu nhẹ nhàng, thậm chí còn ngỡ như “ lơ đãng ”, ngỡ như “ quên ”, ngỡ như buông xuôi kỉ niệm … Trần Ninh Hồ tự tình, tự bạch về những Cơn-Mưa-Trời, để rồi thắp lên niềm nhung nhớ yêu thương và cả trân trọng nữa về Cái-Đẹp, Cái-Tình trong đời sống ngày hôm nay và muôn sau :

Và lơ đãng gieo lộng lẫy vào nắng

Như ai qua gieo nỗi nhớ vơi đầy

Một chút ân tình. Một chút nhắc nhủ. Và, hình như có cả một chút ít ngẫu luận trong lời thơ của Trần Ninh Hồ. Phải chăng, dẫu cho “ Mưa bóng mây ” cứ “ lơ đãng ” ( điệp lại 2 lần ), cứ mơ hồ giữa khoảng trống rộng hẹp của đất trời, tuy nhiên chính nó lại gieo vào lòng người, nương đậu lại lòng người vẻ đẹp dịu lành, “ gieo lộng lẫy vào nắng ”. Hóa ra, cơn mưa nhẹ của trời đất lại như giúp ta, nhắc nhở ta nên / phải gìn giữ cho lòng mình thanh sạch, trong trẻo hơn giữa đời sống, nhịp sống của thời tân tiến ngày hôm nay ! ?

 
HÀ NỘI, 30/11/2018 .

 

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,