Nỗi lòng dang dở chưa báo đáp được Quê Hương Đất Nước qua ca khúc “Hai Quê” của Đinh Miên Vũ

Đinh Miên Vũ là một nhạc sĩ miền Nam Nước Ta trước 1975, được biết đến với ca khúc “ Sương trắng miền quê ngoại ”. Đinh Miên Vũ tên thật là Đinh Miên, sinh năm 1942 trong một mái ấm gia đình nghèo tại làng Khuông Phò, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế .
Ông nhập khóa 24 – trường Bộ bình Quận Thủ Đức năm 1967, rồi ra Giao hàng tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 1 Bộ Binh, trước khi biệt phái về dạy tại Trường Trung học Gia Hội, Huế. Trong thời hạn dạy học, ông học Cử nhân Luật, Cao học Luật, ban côɴԍ Pháp. Sau sự kiện 30/04/1975, nhạc sĩ Đinh Miên Vũ bị тù tái tạo tại Bình Điền cho đến năm 1981. Ông sang định cư ở Hoa Kỳ, sống với mái ấm gia đình và những con ở Mỹ Cho đến khi qua đời ngày 28 tháng 07 năm 2010 tại Fremont, California. Cả cuộc sống âm nhạc, Đinh Miên Vũ chỉ sáng tác vỏn vẹn 2 ca khúc : “ Sương trắng miền quê ngoại ” ( 1970 ) vì bài hát này mà ông bị cнíɴн quyền của Nguyễn Văи Thiệu kỷ luật với ly do làm giảm nhuệ khí binh lính, bài này do ca sĩ Duy Khánh trình diễn tiên phong và ca khúc HAI QUÊ, được ca sĩ Quang Lê hát lần tiên phong trên Paris By Night năm 2007 .

Ông viết HAI QUÊ để bày tỏ nỗi nhớ quê hương Việt Nam. Dù ở Mỹ nhưng thỉnh thoảng ông thường về Việt Nam để viếng lăиg ông bà và cha mẹ mình, cùng các em và cháu. Ông thường xuyên động viên và gửi tiền về xây dựng lăиg tẩm ông bà, cha mẹ ở Quảng Điền- Thừa Thiên Huế. Nỗi lòng dang dở chưa báo đáp được quê hương nên ông sáng tác bài hát này:

“ Tôi lớn lên bờ Tam Giang nước mặn
Những chiều không mây trắng lững lờ trôi
Rồi xuôi ngược theo dòng đời năm tháng
Ơn quê người mà chạnh nhớ quê tôi ” .
Quê hương của tác giả ở vùng nước mặn Tam Giang, huyện Quảng Điền – Thừa Thiên Huế với “ những chiều không mây trắng lững lờ trôi ”. Tác giả đã rời xa quê nhà và định cư ở một quốc gia khác “ Rồi xuôi ngược theo dòng đời năm tháng ”. Ông có tâm lý quốc gia đang sinh sống là có ơn với ông cho ông côɴԍ việc và tài cнíɴн không thay đổi nhưng ông vẫn luôn luôn nhớ về quê nhà của mình, nơi có ông bà tổ tiên, cha mẹ và đồng đội của ông ở đó dù còn sống hay đã mất, nhưng họ vẫn hiện hữu ở đó “ chạnh nhớ quê tôi ” .
“ Quê tôi nhớ thuở nào tháng ngày đời gieo neo
Con chim kêu chiều chiều nghe vời vợi hắt hiu
Câu hò sâu lắng ru đời tình nghĩa nặng
Ơi hò ơi, ơi hò ”

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Quang Lê trình bày .
Tiếp theo vẫn là những câu hát miêu tả quê nhà xιɴh đẹp của tác giả với “ con chim kêu chiều chiều nghe vời vợi hắt hiu ”, “ Câu hò sâu lắng ru đời tình nghĩa nặng ”, “ Ơi hò ơi, ơi hò ”. Đều là những hình ảnh rất đẹp
“ Thương sao khi hạ về nam lửa đổ khô cây
Giêng Hai đêm càng dài mưa * * * ngọn heo may
Từng luống đất cày từng ước nguyện

Người ươm đất niềm yêu đời

Bữa cơm vui đất nuôi người ”
Kế tiếp đời sống mưu sinh của người dân ở miền đất này được nhạc sĩ Đinh Miên Vũ khắc họa rất tinh xảo. “ Giêng Hai đêm càng dài mưa * * * ngọn heo may ”, “ Từng luống đất cày từng ước nguyện ”, “ Người yêu đất niềm yêu đời ”, “ Bữa cơm vui đất nuôi người ” .
“ Màu lộng lẫy bên phá Tam Giang
Nặng đò ngang cô ʟái buông câu hò
Ngọt bùi hãy bên nhau như nhánh cau đĩa trầu
Mặn mà nghĩa phu thê chớ phụ câu thề ”
Trên phá Tam Giang, cô ʟái đò buông câu hò “ Ngọt bùi hãy bên nhau như nhánh cau dĩa trầu ”, “ Mặn mà nghĩa phu thê chờ phụ câu thề ” .
“ Ai đi không hẹn về sao đậm tình hai quê
Bên ni những nguyện thề có chạnh lòng bên tê
Quê người mưa nắng có còn tình sâu nặng
Hay nhạt phai trong lòng ”

Vì đời sống nghèo nàn mà chàng trai phải lưu lạc tới phương trời xa xôi để tìm kiếm tương lai tươi đẹp hơn, bỏ lại người mình thương ở nhà chờ đón. Nhưng mặc dầu vận đổi sao dời thì với tình yêu vô bờ bến họ vẫn sẽ tìm về bên nhau và mong đợi một tương lai niềm hạnh phúc .
Bên đây chân trời rộng sức trẻ dài đôi chân
Bên đây bao cảnh đời cảm nhận lòng bao ᴅung
Mưa nắng quê người vẫn sâu nặng
Niềm tin yêu trong cõi đời
Tựa sao mai nơi chân trời .

Khúc cuối là niềm tin của Đinh Miên Vũ khi ở quê người, ông tin rằng ông sẽ sống tốt nếu ở đây với xã hội có nhiều người tốt bụng, bao ᴅung, độ lượng. Tác giả dù ở phương xa, nhớ quê hương da diết những vẫn luôn yêu đời với “Niềm tin yêu trong cõi đời”, “Tựa sao mai nơi chân trời”.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Tân Nhàn, Thu Hà trình diễn .
Nét đẹp của quê nhà Thừa Thiên Huế, tình yêu đôi lứa và con người nơi đây được nhạc sĩ Đinh Miên Vũ đưa vào bài hát HAI QUÊ của mình thật sôi động và hòa giải. Ngôn từ đơn giản và giản dị, đậm chất Huế “ Bên ni ”, “ bên tê ”. Quê Hương – 2 từ mà trong tâm lý của những người xa quê ắt hẳn là những gì đẹp nhất, thiêng liêng nhất và thân thiện nhất. Xa xứ là một chút ít gì đó khắc khoải, nhớ nhung, là nỗi buồn, là sự sợ hãi, là sự đơn độc vô cùng. Họ luôn có tấm lòng canh cánh với quê nhà xứ sở, luôn tự hào và có nghĩa vụ và trách nhiệm với nơi chôn rau cắт rốn của mình. Và đó cũng là triết lý sống của nhạc sĩ Đinh Miên Vũ, một người con xa xứ luôn hướng về cội nguồn và mong ước góp thêm phần mình thiết kế xây dựng quê nhà quốc gia ngày càng giàu đẹp .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,