Em đi rồi – Lam Phương – Vàng Son

Em đi rồi được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vào năm 1988. Ở thời điểm này, cuộc hôn nhân giữa Lam Phương và ca sĩ Túy Hồng đã tan vỡ, sau khi cả hai sang Mỹ định cư. Để chạy trốn niềm đau, ông sang Pháp và gặp được nữ ca sĩ Họa Mi cũng đang phải sống trong cảnh xa chồng con. Đồng cảm với nỗi đau của nữ ca sĩ, ông đã viết ca khúc này tặng cho Họa Mi. Để ca khúc phù hợp hơn với hoàn cảnh của mình, ca sĩ Họa Mi đã xin phép nhạc sĩ Lam Phương viết lại phần lớn lời của ca khúc và được nhạc sĩ vui vẻ chấp nhận ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã ghé thăm Vàng Son! Tư liệu trên Vàng Son được sưu tầm và tổng hợp từ các Quý Báo, Quý Đài trong và ngoài nước. Bằng việc click vào đường dẫn gốc trong mỗi bài viết, Quý Cô Bác, Anh Chị đã góp phần ủng hộ các phóng viên, biên tập viên – những người đã dày công biên soạn, chắt lọc để đem đến cho chúng ta những nguồn tư liệu tuyệt vời ♥

 

[Hình ảnh] Nhạc sĩ Lam Phương | Em đi rồi - Lam PhươngNhạc sĩ Lam Phương

Họa Mi tên thật là Trương Thị Mỹ. Bà sinh năm 1955 và đến với khán giả nhờ sự phát hiện của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Trước khi có nghệ danh Họa Mi, bà có nghệ danh Trường My và đã đi hát được một vài năm, dù không có ý định trở thành ca sĩ.

[Hình ảnh] Danh ca Họa Mi | Em đi rồi - Lam PhươngDanh ca Họa Mi

Kể về nghệ danh của mình, Họa Mi nhớ lại : “ Trong một chương trình tại nhà hàng quán ăn, ngữ cảnh ghi tên ca sĩ là Họa Mi, khiến tôi vướng mắc liệu có phải là nhầm lẫn. Lúc đó nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mới giải đáp : Bắt đầu từ ngày hôm nay, cháu là Họa Mi chứ không phải là Trường My nữa. Sở dĩ như vậy là vì Hoàng Thi Thơ muốn huấn luyện và đào tạo một số ít ca sĩ với nghệ danh toàn những loài chim quý, khởi đầu là từ Sơn Ca ” .

Đường đời truân chuyên và hôn nhân nhiều cay đắng

Với giọng hát trong trẻo, ngoại hình ưa nhìn, Họa Mi nhanh gọn được người theo dõi yêu dấu. Thế nhưng giữa lúc tên tuổi đang khét tiếng, Họa Mi lên xe hoa ở tuổi 21 với nghệ sĩ saxophone Tấn Quốc trong sự ngỡ ngàng của nhiều người .
“ Lúc đó tôi mới 21 tuổi. Khoảng thời hạn đó, tôi có đời sống rất khổ sở và đơn độc, mồ côi cả cha lẫn mẹ, thiếu thốn tình cảm mái ấm gia đình. Tôi cần một chỗ dựa về ý thức, cần một mái ấm mái ấm gia đình. Vì vậy, tôi nhận lời lấy Lê Tấn Quốc làm chồng. Dù biết anh ấy bị bệnh về mắt, tôi vẫn gật đầu “, bà san sẻ .
12 năm chung sống với nghệ sĩ Lê Tấn Quốc, Họa Mi đã có được một chỗ dựa về niềm tin. Tuy nhiên, đó là quãng đời nhiều đổi khác và căng thẳng mệt mỏi của bà. Vừa chạy chữa bệnh mắt cho chồng, vừa nuôi nấng ba đứa con, vừa lo sự nghiệp, Họa Mi luôn nặng gánh mưu sinh và mệt nhoài về sức khỏe thể chất, niềm tin .

[Hình ảnh] Họa Mi đón chồng và con sang Pháp năm 1990 | Em đi rồi - Lam PhươngHọa Mi đón chồng và 3 con sang Pháp năm 1990

Năm 1988, Họa Mi được mời đi Pháp trình diễn trong một chương trình Tết dành cho người Việt xa xứ. Tại đây, bà nảy ra dự tính ở lại Pháp và đưa chồng sang chữa bệnh xem như thể tia hy vọng sau cuối .
Hai năm sau, bà đã hiện thực hóa được tham vọng của mình, tuy nhiên đó cũng là quãng thời hạn cơ cực khi Họa Mi phải đương đầu với những khó khăn vất vả trăm bề và cả sự đơn độc nơi xứ người .
“ Hai năm ở Pháp đợi chồng sang là quãng thời hạn tủi cực không sao kể hết. Ở nhà, tôi bị công chúng quở trách, còn ở Pháp thì chẳng có người thân trong gia đình. Vừa nhớ nhà, nhớ chồng con, tôi phải tự mình học tiếng Pháp và đi hát ở một nhà hàng quán ăn người Hoa với cát-sê rẻ mạt. Nhiều đêm khóc ướt gối, lái xe về mà nước mắt tuôn rơi ”, Họa Mi nói .
Năm 1990, Họa Mi lo được sách vở để đưa nghệ sĩ Tấn Quốc và 3 con sang Pháp sống. Việc tiên phong bà làm là đưa chồng đi chữa bệnh. Tuy nhiên, mong ước chữa khỏi bệnh cho nghệ sĩ Tấn Quốc của nữ danh ca không hề triển khai .
Khi đưa chồng đến gặp bác sĩ, hai bạn trẻ nhiều truân chuyên đảm nhiệm một thực sự phũ phàng rằng căn bệnh mà nghệ sĩ Tấn Quốc mắc phải là bệnh hiếm trên quốc tế và y học chưa chữa trị được .

[Hình ảnh] Họa Mi lấy chồng lần 2 cùng một người đàn ông gốc Việt tại Pháp | Em đi rồi - Lam PhươngHọa Mi lấy chồng lần 2 cùng một người đàn ông gốc Việt tại Pháp

Tia hy vọng sau cuối bị dập tắt. Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc khi ấy rất đau khổ và cảm thấy bất lực nơi đất khách quê người khi suốt ngày phải ở trong bốn bức tường, không được sống trong khoảng trống âm nhạc như ở Nước Ta. Họa Mi kể, chồng cũ trò chuyện với bà muốn trở lại Nước Ta vì ở quê nhà xứ sở, anh hoàn toàn có thể kiếm sống bằng năng lực nghệ thuật và thẩm mỹ của mình, cũng như nhẹ gánh phần nào cho cô .
Đau khổ, dằn vặt suốt một thời hạn dài, ở đầu cuối hai người quyết định hành động chia tay khi trong lòng vẫn còn yêu, lúc đó Họa Mi quyết định hành động ở lại Pháp để liên tục đời sống, còn nghệ sĩ Lê Tấn Quốc quay trở lại Nước Ta. “ Đó tất yếu là một quyết định hành động khó khăn vất vả và nhiều nước mắt. Tôi quyết định hành động ở lại vì khi đó trở về cũng không ổn ”, Họa Mi kể .
Ở Pháp, một mình bươn trải nuôi 3 đứa con, không người thân trong gia đình, không bè bạn, đó là thời hạn khủng hoảng cục bộ nhất của Họa Mi. “ Nhiều đêm, tôi khóc ướt gối vì nhớ mái ấm gia đình, nhớ quê nhà nhưng vẫn phải gắng gượng vì con ” .

[Hình ảnh] Nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đến chúc mừng vợ cũ | Em đi rồi - Lam PhươngNghệ sĩ Tấn Quốc (ngoài cùng bên trái) đến chúc mừng vợ cũ

Năm năm sau, Họa Mi quyết định hành động lập mái ấm gia đình với một người Pháp gốc Nước Ta, sống lâu năm tại Pháp. Ông chấp thuận đồng ý thay nghệ sĩ Tấn Quốc cùng Họa Mi nuôi những đứa con riêng của vợ trưởng thành .
“ Điều đó khiến cho Họa Mi rất cảm động và biết ơn ”, Họa Mi san sẻ. Trong lễ cưới của Họa Mi với người chồng thứ hai tại Pháp, nghệ sĩ Tấn Quốc có đến chúc mừng .

 

20 năm từ bỏ sân khấu

Đời Họa Mi lắm truân chuyên nhưng hoàn toàn có thể nói là như mong muốn khi gặp được hai người đàn ông bao dung, yêu thương mình hết mực. Với người chồng hiện tại ngoài tình yêu, bà còn dành sự biết ơn bởi ông đã cùng bà nuôi dạy ba đứa con ăn học, trưởng thành .
Tuy nhiên, cũng vì chuyên tâm cho mái ấm gia đình, phụ chồng lo ngại nhà hàng quán ăn và tập trung chuyên sâu vào việc làm nên mấy chục năm liền mà bỏ bẵng cả sân khấu. Bà kể : “ Chúng tôi có một xưởng làm bánh nên rất bận rộn với việc làm. Khi mọi thứ tạm ổn, định trở lại với âm nhạc thì tôi lại mang thai con trai út ” .

[Hình ảnh] Họa Mi tái ngộ với Khánh Ly và Lệ Thu tại Pháp | Em đi rồi - Lam PhươngHọa Mi tái ngộ với Khánh Ly và Lệ Thu tại Pháp

Kể từ khi sinh con, vừa phải nuôi 3 người con riêng vừa phải lo cho con chung với người chồng thứ hai, Họa Mi quyết định hành động từ giã sự nghiệp âm nhạc. Bà trầm ngâm : “ Thời gian đó, thậm chí còn tôi không dám nghe nhạc vì sợ nỗi nhớ sân khấu, nhớ nghề ập đến. Nhiều lúc nhớ sân khấu quay quắt mà chỉ biết khóc thầm. Muốn đi hát lắm nhưng ở Pháp không có thiên nhiên và môi trường và nhiều người Việt nên đành chịu ” .
Thật khó tin là Họa Mi đã nghỉ hát đến gần 20 năm nhưng dẫu vậy, đam mê âm nhạc trong bà chưa một lần nguội tàn. Năm 2009, Họa Mi quay trở lại để ghi âm ba album cá thể và một album cùng tiếng kèn của chồng cũ – nghệ sĩ Lê Tấn Quốc .
Thời điểm đó, Họa Mi cũng dự trù đi hát trở lại nhưng rồi việc làm, mái ấm gia đình ở Pháp vẫn chưa thể thiếu vắng bàn tay bà. “ Vậy là lại thôi ”, Hoa Mi thở dài khi nhớ lại .

[Hình ảnh] Danh ca Họa Mi | Em đi rồi - Lam PhươngLấy chồng lần 2 tại Pháp, Họa Mi có 20 năm từ bỏ âm nhạc để lo chuyện gia đình

Từ đầu năm 2016, ở tuổi 60, Họa Mi bắt đầu trở về Việt Nam để đi hát trở lại. Bà tâm sự, ở tuổi này, con cái đã lớn nên bà đã có thể yên tâm chuyện gia đình để trở lại với đam mê âm nhạc đã bị “nhốt” mấy chục năm nay.

Dù đã im tiếng lâu năm nhưng khi về Nước Ta, Họa Mi vẫn được nghênh đón nồng nhiệt. Ngoài liveshow tiên phong trong sự nghiệp được tổ chức triển khai hồi giữa năm, Họa Mi còn nhận lời làm giám khảo chương trình Tình Bolero và gây ấn tượng với phong thái thanh thoát, giọng ca vẫn trong trẻo và ấm cúng như ngày nào .
Bên cạnh đó, Họa Mi liên tục Open tron những chương trình lớn như Biến hóa tuyệt vời, Tình ca Việt, .. Bà cũng nhận lời chạy show và trình diễn ở nhiều phòng trà, show diễn của bè bạn trong nước .

[Hình ảnh] Danh ca Họa Mi | Em đi rồi - Lam PhươngTừ năm 2016, bà trở về hẳn để sống với đam mê âm nhạc

“ Tôi đã chuyển nhà về Nước Ta để sinh sống lâu dài hơn, một năm chắc chỉ trở lại Pháp một đến hai lần. Hồi trẻ, tôi đã từ bỏ đam mê để lo cho mái ấm gia đình, giờ con cháu đã lớn và chồng tôi cũng đồng cảm nỗi nhớ nghề, nhớ quê nhà nên chấp thuận đồng ý để tôi trở lại. Tôi tin rằng, với sự trở lại này, tôi không còn là người phụ nữ cô độc và mang nhiều phiền muộn nữa, nhất là khi bolero trong nước đang rất tăng trưởng ”, Họa Mi nói .
Khi về Nước Ta, chuyện tình một thời của Họa Mi và nghệ sĩ Lê Tấn Quốc lại được người hâm mộ quan tâm. Bà nhiều lần hát ca khúc Em đi rồi trên những sân khấu. Đây là ca khúc đặc biệt quan trọng được nhạc sĩ Lam Phương viết Tặng Kèm riêng cho Họa Mi, sau cuộc chia tay đầy đau xót của bà và Lê Tấn Quốc. Ca khúc này sau đó cũng trở thành bài hit gắn liền với tên tuổi của Họa Mi và làm lay động biết bao trái tim yêu nhạc .

[Hình ảnh] Họa Mi và Lê Tấn Quốc | Em đi rồi - Lam PhươngBà và nghệ sĩ Tấn Quốc giờ là những người bạn trong âm nhạc

Về phía nghệ sĩ Lê Tấn Quốc, hiện tại ông chỉ chơi kèn hằng đêm tại một nhà hàng quán ăn và dạy kèn tại nhà. Hiện nay, Họa Mi và Tấn Quốc coi nhau như những người bạn, nếu có dịp hai người vẫn phối hợp với nhau trên sân khấu .
Mỗi khi cùng nhau biểu lộ ca khúc Em đi rồi, cả Tấn Quốc và Họa Mi đều rưng rưng xúc động. Có lẽ, duyên phận cuộc sống làm họ không hề làm vợ chồng mãi mãi nhưng chắc như đinh sẽ là những tri kỉ hiếm có trong “ đời nhạc ” của nhau ..

Nguồn tư liệu:
+ https://www.facebook.com/solocungbolero/ (Solo cùng Bolero – Fanpage)
+ http://danviet.vn/ (Xót xa đường đời đầy nước mắt của danh ca Họa Mi)

Lời bài hát

Em đi rồi, đường xưa có nắng không anh
lá hoa còn xanh, hay tàn theo tháng ngày
giờ một mình anh, lẻ bước trong sương mai
người tình còn đâu, chỉ đớn đau con tim

Em đi rồi từ đây tiếng hát cô đơn
biết chia cùng ai nỗi buồn trên xứ người
một lần biệt ly chẳng biết nói năng chi
lệ tràn bờ mi thì đã quá chia ly

Dù tình thật xa tình vẫn còn đây
khóe mắt u hoài vì ngấn lệ chưa vơi
trời buồn tình ngâu trời đêm bão tố
mưa tuôn thành giòng thuận gió biển đông

Tình buồn tình xa tình không mờ xóa
hai phương trời rộng tình vẫn mênh mông ..

Cảm ơn Quý Cô Bác, Anh Chị đã đọc toàn vẹn bài viết ! Việc đặt quảng cáo giúp Vàng Son có thêm kinh phí đầu tư duy trì website qua từng năm, rất mong Quý Cô Bác, Anh Chị thông cảm nếu như điều này gây ảnh hưởng tác động đến thưởng thức trong quy trình sử dụng. Mọi quan điểm góp phần, phê bình, … thân mời Quý Cô Bác, Anh Chị để lại phản hồi ở mỗi bài đăng hoặc gửi liên hệ trải qua Trang Liên Hệ. Vàng Son xin chân thành cảm ơn !

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,