Lời Bài Hát: Xuân Chiến Khu

Nhạc sĩ Xuân Hồng sinh năm 1928 quê tại Tây Ninh, ông sớm tiếp cận với nền âm nhạc từ lúc nhỏ, ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc cách mạng Việt Nam vào thập niên 60-70 và được mệnh danh là nhạc sĩ của mùa xuân. Giai điệu tươi vui trong những ca khúc của nhạc sĩ Xuân Hồng vẫn được vang lên mỗi độ xuân về. Đó là tinh thần lạc quan, không ngại gian khó chấp nhận dấn thân xông pha để một ngày nắm giữ mùa xuân trong tay để tận hưởng trọn vẹn mùa vui, mùa yên ấm cuộc đời.

Bạn đang xem: Lời bài hát: xuân chiến khu

*
Các ca khúc của cố nhạc sĩ ngập tràn tình yêu quốc gia như : Bài ca may áo, Xuân chiến khu, Chiếc khăn tay, Hành quân đêm, Tiếng chày trên sóc Bom Bo ( 1966 ) … Trong đó phải kể đến Xuân chiến khu “ sinh ra ” vào năm 1963, ca khúc đã được nhạc sĩ phát họa như bức tranh mùa xuân đầy niềm tin sáng sủa, tạo nên mùa xuân chiến khu đầy sung sướng và nhí nhảnh “ Mùa xuân về trên chiến khu, tiếng chim rừng vang hót khắp nơi … ”. Xuân ở chiến khu có tiếng chim hót, gió đưa cành, tiếng lá reo vui bộc lộ mùa xuân ở chiến khu rất rộn ràng hòa lẫn với niềm vui của chiến sỹ. Lời bài hát thật giản dị và đơn giản dễ đi vào lòng người, ca khúc dạt dào xúc cảm, nóng giãy hơi thở của cuộc kháng chiến .“ Mùa xuân về trong chiến khu

tiếng chim rừng vang hót khắp nơi

mùa xuân về trong chiến khugió đưa cây rừng cành lá vi vu

u ú u chim hót mừng mùa xuân thắng lợi…”

Nhiều người, đặc biệt quan trọng là những thế hệ trẻ Việt Nam sinh sau cuộc cuộc chiến tranh khó hoàn toàn có thể được tưởng tượng được một cách toàn cảnh về cuộc quyết tử, quật khởi của đồng bào miền Nam trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và can đảm của toàn dân tộc bản địa. Có thể nói cuộc chiến tranh đã gây ra biết bao tổn thất nặng nề, bom đạn gầm rú, tính mạng con người những chiến sỹ luôn cận kề với cái chết, vạn vật thiên nhiên bị tàn phá giữa khói lửa mịt mùng. Chiến tranh đầy chết chóc và đau thương là thế, nhưng những chiến sỹ vẫn đầy ý thức sáng sủa, vẫn cất cao tiếng hát ” át tiếng bom “, để quên đi tổng thể nhọc nhằn quên đi bom đạn .

Thông qua bài hát, Xuân Hồng thể hiện rất rõ tinh thần lạc quan qua đoạn “Mai này xuân về hoa nở khắp nhà tìm anh bộ đội em tặng món quà”, nhạc sĩ tin chắc rằng kháng chiến sẽ thành công, mà thành công rồi thì những người em, những đồng chí sẽ tìm đến anh để tặng món quà. Giờ phút ấy có thể anh đã nằm xuống mãi mãi dưới lòng đất Mẹ nhưng các đồng chí vẫn tìm đến Mẹ anh, vợ anh, em anh để thể hiện lòng tri ân với những người hy sinh cho đất nước.

Xem thêm: Từ Bài Bàn Luận Về Phép Học Hãy Nêu Suy Nghĩ Về Mối Quan Hệ Giữa Học Và Hành

“Mai này xuân về hoa nở khắp nhà

Tìm anh bộ đội em Tặng món quàcùng anh kể chuyện đã quaVà đến khi thống nhất quốc gia mỗi độ xuân về, ta vẫn nghe đâu đó những giai điệu vui nhộn, niềm vui náo nức “ đón xuân tưng bừng cờ hoa đón mừng ”. Những người trẻ tuổi đã lớn lên từ mùa xuân năm ấy hoàn toàn có thể tự hào với lòng mình, với con cháu mình vì đã triển khai được di chúc thiêng liêng của Bác “ Non sông liền một dãy, Bắc – Nam đoàn viên mọi nhà, quốc gia trọn niềm vui ” .

Source: https://nhacchuong.net
Category: Bảng xếp hạng nhạc chuông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trả lời

Liên hệ với chúng tôi

Some text some message..
Link xoilac 1 anstad.com, Link xoilac 2 sosmap.net, Link xoilac 3 cultureandyouth.org, Link xoilac 4 xoilac1.site, Link xoilac 5 phongkhamago.com, Link xoilac 6 myphamtocso1.com, Link xoilac 7 greenparkhadong.com, Link xoilac 8 xmx21.com, Link 6686 design 686.design, Link 6686 blog 6686.blog, Link 6686 express 6686.express,